Nghe lãnh đạo tỉnh “trả bài”

Thứ năm - 16/09/2021 02:24
Ngày 13/9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 đã làm việc, kiểm tra trực tuyến công tác phòng chống dịch với các tỉnh Kiên Giang, Tiền Giang – nơi tình hình dịch có nhiều diễn biến đáng lo ngại.
 
Trong cuộc làm việc trực tuyến nói trên, Thủ tướng đã đặt nhiều câu hỏi kiểm tra việc nắm bắt tình hình của lãnh đạo các cấp ở 2 tỉnh Tiền Giang và Kiên Giang.Xin lược thuật đôi đoạn:

Bí thư tỉnh ủy Kiên Giang lúng túng:

- Thủ tướng: Ví dụ như là ngày hôm qua trong cộng đồng các anh xét nghiệm phát hiện ra bao nhiêu ca? Các đồng chí phải rất cụ thể đằng này cứ lơ ma lơ mơ làm sao mà chỉ huy được?
- Có tiếng ai nhắc.
- Thủ tướng: Không nắm được! Ông nào còn ngồi cứ nói trong phòng ra? Ông nào nắm được thì ra báo cáo, việc gì cứ phải nhắc.
- Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Thanh Bình: Hôm qua thì là tổng số 154 ca F0.
- Thủ tướng: Ở đâu?
- Bí thư Tỉnh ủy: (Chờ tôi đã – đoạn này nghe không rõ) Thủ tướng. Không nhớ nổi.
- Thủ tướng: Không nhớ? Tôi đã gọi điện nhiều lần rồi anh Bình. Tôi nói là anh phải kiểm soát hàng ngày để anh xem là tốc độ trong cộng đồng tăng hay giảm…


Chủ tịch tỉnh Tiền Giang  trả lời chệch câu hỏi của Thủ tướng:

- Thủ tướng: Tiền Giang có 37 xã, phường, thị trấn nguy cơ cao và rất cao, tỉnh đã triển khai trạm y tế lưu động tại các địa bàn này chưa?
- Chủ tịch Tiền Giang Nguyễn Văn Vĩnh: Dạ, Tiền Giang đã có 2 xã triển khai điều trị F0 tại nhà.
- Thủ tướng Phạm Minh Chính: Điều trị tại nhà và lập trạm y tế lưu động là 2 việc khác nhau.


Phó chủ tịch phường Vĩnh Hiệp, TP. Rạch Giá, Kiên Giang “loay hoay tìm đọc tài liệu”, Thủ tướng nhắc nhở ngay: Nếu không biết thì cũng nói là không biết, mang sách ra đọc thì nói làm gì. Anh đừng nhìn vào sách đọc tôi xem nào.

Bí thư đảng ủy phường 3, TP Mỹ Tho, Tiền Giang “tụi em đang họp bàn với ban chỉ đạo”: Thủ tướng phê ngay: Chủ trương thì cả tháng nay rồi, cho đến bây giờ vẫn chưa tìm được địa điểm triển khai trạm xá lưu động thế này. Nếu như mà nó xảy ra nữa thì coi như là bị động đây.

Có thể thấy rõ sự lúng túng trong cách trả lời của lãnh đạo các cấp ở hai địa phương trong cuộc “chất vấn” trực tuyến của Thủ tướng.

Đó là sự bất cập trong lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng chống dịch ở cấp tỉnh và cơ sở khiến người đứng đầu Chính phủ không hài lòng và lo lắng.

Nó cũng bộc lộ sự yếu kém trong tác phong lãnh đạo của cán bộ các cấp, đó là sự hời hợt, thiếu sâu sát, nắm bắt tình hình thì chung chung, đại khái, luôn lệ thuộc vào số liệu báo cáo trên giấy.
 
Không ít cán bộ lãnh đạo quen chỉ tay năm ngón với tác phong “đầy túi quần thông cáo, đầy túi áo chỉ thị” nên một khi bị cấp trên “truy bài” là bộc lộ ngay sự bất cập về năng lực cá nhân của mình. Những lãnh đạo như thêa, nếu thoát khỏi “bóng” thư ký hay trợ lý là ngay lập tức “lúng túng như gà mắc tóc”.

Xin nhắc lại đây lời Chủ tịch Hồ Chí Minh, đăng trên báo Sự thật số 103 ngày 30/11/1948, trong bài viết có tiêu đề Một việc mà các cơ quan lãnh đạo cần thực hiện ngay: “Hiện nay, nhiều nơi cán bộ lãnh đạo chỉ lo khai hội và thảo nghị quyết, đánh điện và gửi chỉ thị, sau đó, thì họ không biết gì đến những nghị quyết đó đã thực hành đến đâu, có những sự khó khǎn trở ngại gì, dân chúng có ra sức tham gia hay không. Họ quên mất kiểm tra. Đó là một sai lầm rất to”.
 
14-9-2021
Nguyễn Duy Xuân
Bài đã đăng VietNamNet
: https://vietnamnet.vn/vn/tuanvietnam/tieudiem/nghe-lanh-dao-tinh-kien-giang-tien-giang-tra-bai-774880.html?cid=share_facebook&fbclid=IwAR2qwo_qjnIdq96bXevzKlH45qh4NwDcGEwrR5POuC0pKbic0RGrZz9B4ew
Tham khảo:

https://zingnews.vn/video-thu-tuong-che-lanh-dao-kien-giang-lo-mo-khong-nam-so-ca-mac-cong-dong-post1262387.html
https://vtv.vn/chinh-tri/thu-tuong-yeu-cau-tinh-kien-giang-va-tien-giang-chan-chinh-cong-tac-phong-chong-dich-2021091311580397.htm
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

TỔ QUỐC TRÊN HẾT
50 năm Di chúc
“Việc gì lợi cho dân ta phải hết sức làm
Việc gì hại đến dân ta phải hết sức tránh”
Luong truy cap
Ngày TBLS
27/7: NGÀY ĐẤT NƯỚC TRI ÂN
LƯỢT TRUY CẬP TỪ 23-12-2016
  • Đang truy cập161
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm158
  • Hôm nay42,086
  • Tháng hiện tại863,573
  • Tổng lượt truy cập57,690,114
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây