Lại chuyện tặng quà tết cấp trên

Thứ sáu - 21/01/2022 15:36
Gần như đã thành thông lệ, cứ vào dịp cuối năm, Trung ương lại ban hành chỉ thị về việc tổ chức Tết trong đó có vấn đề luôn luôn được dư luận quan tâm: Chuyện tặng quà cho lãnh đạo các cấp.
 
Ngày 08-12-2021, BCHTW Đảng ban hành Chỉ thị 11-CT/TW về việc tổ chức Tết Nhâm Dần năm 2022 trong đó có nội dung thăm, chúc Tết cấp trên và lãnh đạo các cấp.

Theo đó, Ban Bí thư yêu cầu các cấp uỷ, tổ chức đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội các cấp: “Không tổ chức thăm, chúc Tết cấp trên và lãnh đạo các cấp; không tổ chức đoàn của Trung ương thăm, chúc Tết cấp uỷ, chính quyền các tỉnh, thành phố; nghiêm cấm biếu, tặng quà Tết cho lãnh đạo các cấp dưới mọi hình thức; …”.

Năm ngoái, Chỉ thị 48 của Ban Bí thư về việc tổ chức Tết năm 2021 cũng nêu rõ: "Không tổ chức đi thăm, chúc Tết cấp trên và lãnh đạo các cấp; nghiêm cấm biếu, tặng quà Tết cho lãnh đạo các cấp dưới mọi hình thức".

Tại sao năm nào Trung ương cũng phải quan tâm nhắc nhở điều này?

Vì, trong thực tế, chuyện biếu xén, tặng quà cho người có chức quyền vẫn diễn ra, không chỉ ngày Tết mà cả những ngày lễ khác trong năm, miễn là có cớ để tặng. Quà tặng ngày càng “nâng cấp” theo đà phát triển của xã hội. Có lẽ bây giờ chẳng mấy ai còn mục sở thị cảnh người, xe cùng những túi quà to đùng xếp hàng chờ đợi trước cổng nhà sếp vào dịp lễ tết. Thời công nghệ số, camera nhà dân ở mặt phố giăng đầy, chả ai dại “lạy ông tôi ở bụi này”.

Những túi quà to giờ đã biết cách biến hóa, thành những món đắt tiền ai đó đặt hàng qua mạng được dịch vụ chuyển phát đem tới – rất an toàn; có khi lại ẩn sau hai tiếng “ting ting” đầy quyến rũ của tin nhắn báo tiền “lì xì” đã vào tài khoản chủ nhân – cực kỳ an toàn. Với sự tinh vi nhờ công nghệ số như thế, làm sao có thể giám sát được chuyện tặng quà đây?

Đấy là chưa kể, đối tượng nhận quà cũng thay hình đổi dạng, không phải là sếp mà là người nhà sếp, là thư ký, lái xe,… theo cách “mọi con đường đều dẫn đến thành Rôm”.

Có thông tin sau đây được báo chí phản ảnh, thật đáng chú ý, ngay từ cái tít của bài báo: “Tết năm ngoái, mua cây mai 300-500 triệu biếu sếp là chuyện thường”.[1] Theo phản ảnh của tác giả bài báo, một chủ vườn mai ở TP. Thủ Đức cho biết, mọi năm, nhiều khách ở Bình Phước, Bình Dương, Đồng Nai sẵn sàng “thích thì nhích”, bỏ ra số tiền từ 300-500 triệu mua cây biếu tặng sếp là chuyện bình thường. Quả là một món quà khủng đi Tết lãnh đạo mà không ai có thể bắt bẻ được. Những cây mai có giá hàng trăm triệu ấy sẽ yên vị nơi khuôn viên nhà sếp để chuẩn bị đón Tết mà người biếu không cần xuất đầu lộ diện khiến thiên hạ hoài nghi.

Rồi những cây mai biếu ấy, giống như chuyện trong phim “Sinh tử”, tức là ra Giêng hết Tết, sẽ có người sẽ đến “gạ” chủ nhân tiền tỉ để được đem về nhà “sở hữu”.

Làm sao để chỉ thị của Trung ương thành hiện thực, để chuyện biếu xén, tặng quà cấp trên không còn phải nhắc đến hằng năm?

Vào thời điểm này năm ngoái, trả lời phỏng vấn báo chí, ông Hầu A Lềnh, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UB Trung ương MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh nêu quan điểm: “theo tôi trước hết là nêu cao tinh thần tự giác của cán bộ, đảng viên, đặc biệt là những người có chức có quyền phải tự giác chấp hành. Đấy là yếu tố quan trọng nhất. Còn có giám sát đến đâu, kiểm soát đến đâu nếu không tự giác thì cũng không làm được”.[2]

Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch MTTQ Việt Nam Phạm Thế Duyệt cho rằng: “để ngăn chặn tham nhũng thì phải giải quyết được cái gốc thì cái ngọn sẽ tốt. Cái gốc ở đây chính là cán bộ. Cán bộ tốt năm nay tốt thì những năm tiếp theo sẽ có đội ngũ cán bộ tốt”.

“Người đứng đầu cố gắng thực hiện tốt thì chuyển biến ngay”, ông Duyệt khẳng định thêm.

Các vị lãnh đạo và nguyên lãnh đạo Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã chỉ ra đúng bản chất của vấn đề. Muốn ngăn chặn việc lợi dụng Tết để tặng quà, biếu xén lãnh đạo (một dạng tham nhũng, hối lộ trá hình) cần phải có đội ngũ cán bộ tốt, liêm chính. Đó phải là những người thăng tiến bằng chính năng lực và tâm huyết của mình. Khi không còn nạn chạy chức, chạy quyền và lợi ích nhóm thì chuyện biếu xén quà cáp để mong được “nâng đỡ không trong sáng” cũng sẽ tự biến mất.

Ngày lễ tết sẽ vui và ý nghĩa biết bao khi người ta thăm viếng, chúc tụng nhau không phải vì mục đích vụ lợi mà bằng sự quý trọng của tình người, tình đồng chí trên tinh thần nhân văn truyền thống của dân tộc.

13-12-2021
Nguyễn Duy Xuân
Nguồn tham khảo:

[1] https://vietnamnet.vn/vn/kinh-doanh/thi-truong/kho-khan-do-dich-chu-vuon-mai-chay-dua-quay-youtube-ban-hang-livestream-798236.html
[2] https://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/chong-tham-nhung/cam-tang-qua-tet-lanh-dao-khong-tu-giac-kho-lam-duoc-699511.html

Xem bài trên báo Đắk Lắk:
https://baodaklak.vn/thoi-su/su-kien-binh-luan/202201/cam-bieu-qua-tet-cap-tren-truoc-het-lanh-dao-phai-tu-giac-choi-tu-06c2cfe/
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

TỔ QUỐC TRÊN HẾT
Luong truy cap
Ngày báo chí VN
NGÀY BÁO CHÍ VIỆT NAM 21/6
50 năm Di chúc
“Việc gì lợi cho dân ta phải hết sức làm
Việc gì hại đến dân ta phải hết sức tránh”
LƯỢT TRUY CẬP TỪ 23-12-2016
  • Đang truy cập65
  • Hôm nay22,776
  • Tháng hiện tại433,423
  • Tổng lượt truy cập56,608,486
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây