Chính quyền “xin” doanh nghiệp tiền Tết, chuyện như đùa!

Thứ sáu - 14/01/2022 15:27
Các doanh nghiệp vì “tình thương mến thương” văn phòng HĐND - UBND Thuận An mấy tháng qua chống dịch vất vả mà sốt sắng đến tận nơi chủ động đề nghị lãnh đạo văn phòng gửi văn bản “xin” tiền. Còn ông chánh văn phòng thì quá “nóng vội” trong việc soạn thảo công văn “xin” tiền...

Mới đầu đọc cái công văn “xin” tiền Tết của văn phòng HĐND - UBND thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương được báo chí đăng tải lại từ mạng xã hội, tôi cứ nghĩ chắc lại có kẻ nào đó “rảnh rỗi sinh nông nỗi”, vì báo nào cũng viết “văn bản lan truyền trên mạng được cho là…”. Bởi không ít lần dư luận “bé cái nhầm” về những thông tin kiểu như thế này khi chưa được kiểm chứng.

Nhưng rồi, một ngày sau, chuyện “xin” tiền Tết của văn phòng HĐND - UBND thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương là có thật. Một sự thật “trần truồng”.

Văn bản “xin” tiền ấy do ông Đoàn Tấn Dũng - chánh văn phòng HĐND - UBND thành phố Thuận An ký, đóng mộc đỏ chót, có lời đề nghị thẳng tưng công ty L.P hỗ trợ 500 triệu đồng để "giúp đơn vị hoàn thành công việc cần thiết" và "tập thể văn phòng HĐND-UBND đón tết vui tươi, hạnh phúc, tiếp tục hoàn thành nhiệm vụ".[1]

Ngay sau khi thông tin được báo chí phản ảnh, Chủ tịch UBND thành phố Thuận An Nguyễn Thanh Tâm cho rằng nếu có việc "xin" tiền doanh nghiệp như văn bản lan truyền là "phản cảm", nhất là trong bối cảnh doanh nghiệp, người lao động đang khó khăn vì COVID-19.

Thế nhưng, khi “nếu có” bỗng thành sự thật, và không chỉ có công ty L.P mà còn nhiều doanh nghiệp khác trên địa bàn cũng nhận được văn bản “xin” tiền tương tự thì ông chủ tịch thành phố lại giải thích rằng "Để đảm bảo đời sống sinh hoạt cho lực lượng tuyến đầu hỗ trợ phòng chống dịch nên có những khoản chi phí vượt định mức mà cần phải sớm thanh toán cho các đơn vị cung cấp thức ăn, chỗ ở… Biết được điều này, Công ty L.P. (một doanh nghiệp bất động sản có dự án tại thành phố Thuận An - PV) đã chủ động liên hệ Văn phòng UBND thành phố để hỗ trợ và doanh nghiệp có đề nghị văn phòng gửi văn bản.".[2] Và tất nhiên, như một lẽ thường tình, UBND thành phố Thuận An "không có chủ trương về việc gửi văn bản cho các doanh nghiệp trên địa bàn" để “xin” tiền mà do "đồng chí chánh văn phòng chuẩn bị chuyển công tác nên đã nóng vội”.

Thế là đã rõ. Các doanh nghiệp vì “tình thương mến thương” văn phòng HĐND - UBND Thuận An mấy tháng qua chống dịch vất vả mà sốt sắng đến tận nơi chủ động đề nghị lãnh đạo văn phòng gửi văn bản “xin” tiền. Còn ông chánh văn phòng thì quá “nóng vội” trong việc soạn thảo công văn “xin” tiền do sắp chuyển vị trí công tác lại quên mất Chỉ thị 11-CT/TW của Trung ương vừa ban hành chưa ráo mực, trong đó có nội dung nhắc nhở chuyện biếu, tặng quà Tết (không chỉ riêng cho lãnh đạo các cấp) dưới mọi hình thức.

Có trách là trách ai đó đã “nhanh nhẩu đoảng”, nóng vội đưa công văn “xin” tiền của văn phòng HĐND - UBND Thuận An lên mạng xã hội khiến dư luận “tâm tư”. Nếu không thì, với số tiền “hỗ trợ” kẻ ít một vài trăm (triệu), người nhiều thì 500 (triệu), đủ để Tết Nhâm Dần này, "tập thể văn phòng HĐND-UBND đón tết vui tươi, hạnh phúc”, tạo động lực “tiếp tục hoàn thành nhiệm vụ” trong năm mới 2022!

12-1-2022
Nguyễn Duy Xuân
Nguồn tham khảo:

[1] https://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/chu-tich-tp-thuan-an-chi-dao-lam-ro-van-ban-xin-doanh-nghiep-500-trieu-don-tet-808053.html#inner-article
[2] https://tuoitre.vn/khong-chi-1-doanh-nghiep-bi-xin-tien-tet-thanh-pho-thuan-an-se-tra-lai-tien-da-nhan-20220111134136193.htm


 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

50 năm Di chúc
“Việc gì lợi cho dân ta phải hết sức làm
Việc gì hại đến dân ta phải hết sức tránh”
Luong truy cap
TỔ QUỐC TRÊN HẾT
Ngày TBLS
27/7: NGÀY ĐẤT NƯỚC TRI ÂN
LƯỢT TRUY CẬP TỪ 23-12-2016
  • Đang truy cập90
  • Hôm nay18,269
  • Tháng hiện tại1,021,213
  • Tổng lượt truy cập57,847,754
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây