Nghề làm quan “năm bờ oăn”!

Chủ nhật - 21/11/2021 15:55
Thôi thì đủ kiểu sung sướng. Nghề làm quan đúng là “Năm bờ oăn”!


Làm quan thì sướng chứ chẳng khổ như vị bộ trưởng nọ ta thán. Ấy là tôi muốn nói đến loại quan thuộc “bộ phận không nhỏ”. Bởi quả thực nếu làm quan khổ, không xu dính túi thì ai thèm bon chen vào chốn quan trường làm chi. Chẳng thế mà tiền nhân đã dạy: “Lập thân tối hạ thị văn chương”. Kẻ cầm bút được xếp dưới cùng, còn tận đáy là thứ dân. Thế thì làm quan sao lại không sung sướng?

Này nhé, sướng nhất là đè đầu cưỡi cổ thiên hạ, bởi quan đi đến đâu ai chả phải cúi chào, kẻ hầu, người hạ cung cúc tận tụy. Bổng lộc châu báu cũng theo đó mà dâng tiến.

Sướng nhì là muốn làm gì thì làm, muốn nói sao thì nói (miệng quan trôn trẻ mà), tội vạ có người khác chịu, quan cứ việc ung dung thẳng tiến.

Sướng ba là tiền chùa tha hồ xài, tha hồ bỏ túi, ăn chơi thỏa thích. Két cơ quan, doanh nghiệp, tập đoàn… có thụt thì đã có thằng “khách quan”, thằng “suy thoái” cùng bao thằng khác nữa gánh chịu.

Sướng tư (mà có lẽ là sướng nhất, đúng nghĩa của từ sướng) là sau mỗi chuyến thị sát cấp dưới cực kỳ khó nhọc, em út chân dài xếp hàng chờ đến lượt phục vụ, tiền bo đã có kẻ khác lo.

Sướng năm là nếu không may bị lộ, quan chỉ bị phê bình, rút kinh nghiệm sâu sắc, cùng lắm là cảnh cáo cho có lệ nhằm trấn an dư luận, và để khỏi ảnh hưởng đến cơ quan; rồi thì lập tức bổ nhiệm lên chức vụ cao hơn, vừa giữ được uy danh của quan lại vừa dọn chỗ cho kẻ khác đang sốt ruột chờ đợi. Kẹt quá thì trên sẽ cấp cho cái tàu lặn, thế là quan biến mất tăm. Có truy nã đằng trời thì cũng đành bó tay chấm com mà thôi.

Sướng sáu, lỡ gặp tình thế buộc phải đi bóc lịch, quan được bố trí ở “phòng VIP”, có thường phạm phục vụ, quan tiếp tục chỉ đạo như khi còn giữ ghế ở công sở. Quan vào tù mà như đi an dưỡng, béo tốt, múp míp ra.

Thôi thì đủ kiểu sung sướng. Nghề làm quan đúng là “Năm bờ oăn”!

30-6-2012
Nguyễn Duy Xuân
 Tags: sung sướng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Luong truy cap
50 năm Di chúc
“Việc gì lợi cho dân ta phải hết sức làm
Việc gì hại đến dân ta phải hết sức tránh”
TỔ QUỐC TRÊN HẾT
Ngày TBLS
27/7: NGÀY ĐẤT NƯỚC TRI ÂN
LƯỢT TRUY CẬP TỪ 23-12-2016
  • Đang truy cập67
  • Hôm nay21,123
  • Tháng hiện tại1,046,760
  • Tổng lượt truy cập57,873,301
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây