Lãnh đạo bỏ nhiệm sở đi chơi golf và kỷ luật nêu gương

Thứ hai - 15/01/2024 17:00
Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bắc Ninh đã thi hành kỷ luật khiển trách và cho thôi chức vụ Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn với ông Đặng Trần Trung và thực hiện quy trình cho thôi Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa 20, nhiệm kỳ 2020-2025.

Đây là kỷ luận rất nghiêm và nặng đối với ông Trung, người bị phát hiện chơi golf trong giờ hành chính, gây dư luận xấu trong xã hội.

Ông Trung và một số vị lãnh đạo sở, huyện ở Bắc Ninh vừa thể hiện “tinh thần thể thao” đáng khâm phục: trong một tuần ba lần các vị bỏ nhiệm sở đi chơi golf và giao lưu với các golfer khác ở ngoài tỉnh. Vị giám đốc sở đã tham gia nhiệt thành nhất khi tham gia cả ba cuộc chơi bị báo chí điều tra.

Đơn cử như cuộc chơi golf tại sân Đồi Rồng của nhóm cán bộ này diễn ra từ 12h và kết thúc vào lúc 17h ngày 27/10. Sau đó, các “golfer lãnh đạo” di chuyển sang khách sạn Dream Dragon Resort thuộc Khu du lịch quốc tế Đồi Rồng, ăn tiệc và nghỉ ngơi. Chi phí cho buổi giao lưu tại khách sạn này hết hơn 90 triệu đồng, trong đó gần 60 triệu đồng chi cho việc ngủ nghỉ, còn bữa tối cho hơn 40 người trong đoàn hết hơn 33 triệu đồng. Người đứng ra thanh toán toàn bộ các hoá đơn này là một cán bộ Sở NN&PTNT Bắc Ninh.

Chưa bàn chuyện kinh phí, thì việc bỏ bê chức trách nhiệm sở của mình trong giờ làm việc, bất chấp kỷ cương phép nước, để thỏa mãn thú vui cá nhân là điều không thể chấp nhận được. Huống chi các vị là công bộc dân, là cán bộ lãnh đạo chủ chốt ở địa phương, lẽ ra phải thấu điều ông cha dạy về đạo làm quan: "Tiên thiên hạ chi ưu nhi ưu, hậu thiên hạ chi lạc nhi lạc" (lo trước cái lo của thiên hạ, vui sau cái vui của thiên hạ).

Hành vi của các vị vi phạm điều Điều 9 Luật cán bộ, công chức 2008 về ý thức tổ chức kỷ luật, chấp hành nội quy, quy chế của cơ quan, tổ chức, đơn vị; Điều 18 về những hành vi cán bộ không được làm là trốn việc hoặc làm việc cá nhân trong giờ hành chính.

Các vị cũng vi phạm chỉ thị 05/2008/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, quy định “Cán bộ, công chức, viên chức phải chấp hành và sử dụng có hiệu quả thời giờ làm việc theo quy định của pháp luật, nội quy, quy định của cơ quan, tổ chức, đơn vị; không sử dụng thời giờ làm việc vào việc riêng; không đi muộn, về sớm...”.

Đặc biệt, là đảng viên, lãnh đạo chủ chốt của đơn vị nhưng các vị lại phớt lờ các quy định số 101-QĐ/TW 2012 của Ban Bí thư; số 55-QĐ/TW 2016 của Bộ Chính trị, Số 08-QĐ/TW 2018 của Ban Chấp hành Trung ương về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp.

Trong vòng một tuần mà cả dàn lãnh đạo Sở NN&PTNT ba lần bỏ nhiệm sở đi chơi golf ở tỉnh khác trong giờ làm việc, điều đó chứng tỏ hoặc là vị trí công tác mà các vị đang đảm nhiệm rất nhàn nhã, thừa thãi; hoặc là năng lực lãnh đạo có vấn đề nên việc các vị có mặt hay vắng mặt ở nhiệm sở chẳng ảnh hưởng gì đến hoạt động của cơ quan.

Thử hỏi là cán bộ lãnh đạo mà “nêu gương” như thế, các vị có còn xứng đáng với niềm tin của Đảng và Nhà nước, với lương bổng được hưởng từ tiền thuế của nhân dân?

Trường hợp của vị Giám đốc Sở NN&PTNT Bắc Ninh thêm một lần nữa về tình trạng lẫn lộn giữa công và tư trong không ít cơ quan. Có tình trạng cán bộ nhập nhèm giữa công và tư, từ lấy thời gian làm việc hành chính để đi giao lưu, giải trí đánh golf, đến các quyết định công được thiết kế có lợi cho cá nhân mình.

Phản ứng của Bắc Ninh với trường hợp ông Giám đốc Sở là rất nhanh, kiên quyết để vừa làm bài học cho các cán bộ, công chức, vừa đáp ứng sự đòi hỏi của người dân đối với cán bộ.

Nguyễn Duy Xuân
Bài đăng trên VietNamNet
, 15/1/2024: https://vietnamnet.vn/lanh-dao-bo-nhiem-so-di-choi-golf-va-ky-luat-neu-guong-2239643.html

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

50 năm Di chúc
“Việc gì lợi cho dân ta phải hết sức làm
Việc gì hại đến dân ta phải hết sức tránh”
Luong truy cap
Ngày TBLS
27/7: NGÀY ĐẤT NƯỚC TRI ÂN
TỔ QUỐC TRÊN HẾT
LƯỢT TRUY CẬP TỪ 23-12-2016
  • Đang truy cập189
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm185
  • Hôm nay42,086
  • Tháng hiện tại863,080
  • Tổng lượt truy cập57,689,621
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây