Những bữa tiệc chia tay lãnh đạo vô tiền khoáng hậu

Thứ ba - 09/08/2022 03:58
Những nghi lễ, tiệc tùng xa hoa, lãng phí tiễn một vị giám đốc CDC về hưu, bất chấp các quy định của Đảng và Nhà nước, suy cho cùng là hệ quả của tình trạng suy thoái đạo đức lối sống ở một bộ phận không nhỏ cán bộ, công chức, viên chức và đảng viên hiện nay.

Tổ chức lễ lạt, liên hoan chia tay cán bộ, nhân viên nghỉ hưu sau mấy chục năm cống hiến cho cơ quan, đơn vị đã trở thành nét sinh hoạt phổ biến nơi công sở từ vài chục năm lại nay khi mà đời sống cán bộ viên chức nói chung đã thoát khỏi cảnh “cơm niêu nước lọ”, “ba cọc ba đồng” thời bao cấp. Âu đó cũng là lẽ bình thường, thể hiện cái tình cái nghĩa của kẻ đi người ở sau bao năm gắn bó với công việc chung. Những buổi lễ như thế diễn ra trong phạm vị hẹp, nội bộ cơ quan, đơn vị bao giờ cũng ấm áp, thấm đẫm tình người.

Nhưng… Từ tiệc mừng thăng chức

Điều đáng nói là thời gian gần đây, những cuộc chia tay nơi công sở đang bị “đẩy” lên “tầm cao” mới khiến dư luận bức xúc. Không chỉ chia tay khi nghỉ hưu mà cả việc bổ nhiệm, thăng chức, luân chuyển,… cũng tổ chức tiệc tùng rình rang, đình đám tại nhà hàng, khách sạn.

Tháng 2 năm 2016, một bữa tiệc hoành tráng như thế từng gây xôn xao dư luận và báo chí lúc bấy giờ, diễn ra ở một tỉnh thuộc khu vực bắc Trung bộ.

Đó là tiệc mừng phó giám đốc sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn mới được bổ nhiệm, chức ấy ông đã từng nắm giữ trước khi luân chuyển làm bí thư một huyện trong tỉnh. Sau bữa tiệc đó không lâu, quan lộ của ông lên như diều gặp gió, và bây giờ, nhân vật số 1 của bữa tiệc năm nào, đang là trụ cột lãnh đạo của địa phương.

… đến chia tay nghỉ hưu

Có một bữa tiệc chia tay lãnh đạo nghỉ hưu diễn ra cách đây 10 năm cũng từng khiến dư luận tròn mắt. Nhân vật chính của bữa tiệc là nữ giám đốc một chi nhánh ngân hàng cấp huyện ở An Giang vừa nhận quyết định nghỉ hưu theo chế độ. Bữa tiệc được tổ chức tại nhà hàng tiệc cưới ở trung tâm thị trấn với 150 khách mời, kéo dài từ 9h đến 14h. Điều đặc biệt là trong bữa tiệc vô tiền khoáng hậu đó, “ban tổ chức” đã rất chu đáo khi đặt bàn tiếp tân nhận quà tặng, phong bì... của khách đến dự ngay trước cổng nhà hàng.
 
Và những ngày qua, dư luận không tiếc lời “trầm trồ” trước chuỗi sự kiện đình đám “Tiệc tri ân”; “Lễ chia tay”; “Đêm giao lưu”... dành cho ông Ninh Văn Chủ, Thầy thuốc Ưu tú, Bác sĩ chuyên khoa II, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh, Chủ nhiệm CLB Giám đốc CDC miền Bắc, trước khi ông này chính thức nhận quyết định nghỉ hưu theo chế độ.

Nói chuỗi sự kiện vì chỉ mỗi việc ông giám đốc CDC – chức danh ngang cấp phòng thuộc Sở - nghỉ hưu mà từ đầu tháng 6 tới nay, cơ quan nơi ông từng làm sếp và các đơn vị liên quan đã tổ chức 3 bữa tiệc mừng hoành tráng.

Lần thứ nhất là tiệc nội bộ của cán bộ, nhân viên CDC Quảng Ninh cùng lãnh đạo Sở Y tế; lần thứ hai là tiệc mời quan khách ngoài cơ quan tại một khách sạn nổi tiếng sang trọng trên địa bàn TP Hạ Long với sân khấu rực rỡ và màn hình chạy chữ “Lễ chia tay Chủ nhiệm CLB Giám đốc CDC miền Bắc, Giám đốc CDC Quảng Ninh – TTUT, BSCKII Ninh Văn Chủ”. Bữa tiệc này có hàng trăm người đến tham dự, chúc mừng, trong đó có nhiều đối tác của CDC Quảng Ninh.

Bữa tiệc thứ ba cực kì xa hoa và phô trương được tổ chức trên 2 du thuyền sang trọng bậc nhất Quảng Ninh có tên Âu Cơ 1 và Âu Cơ 2 thuộc Tập đoàn Du thuyền Bhaya (có địa chỉ tại Số 9, Khu đô thị Cảng Ngọc Châu, Tuần Châu, thành phố Hạ Long, Quảng Ninh) với sự góp mặt của những thành viên CLB Giám đốc CDC miền Bắc.

Cả 2 du thuyền 5 sao nói trên cập mạn vào nhau. Sân thượng của hai du thuyền biến thành một sân khấu nổi hoành tráng, nổi bật với logo của CLB Giám đốc CDC miền Bắc và logo của CDC Quảng Ninh cùng dòng chữ "Đêm giao lưu khát vọng & cống hiến".

Dư luận quả là “mãn nhãn” sau khi xem clip được người trong cuộc ghi lại về cuộc ăn nhậu xa hoa “mừng” vị chủ nhiệm câu lạc bộ, giám đốc CDC Quảng Ninh “hạ cánh” an toàn.

Đại diện Tập đoàn Du thuyền Bhaya xác định, bữa tiệc trên diễn ra vào tối 30/6/2022 do CLB Giám đốc CDC miền Bắc tổ chức. 140 khách sử dụng dịch vụ của tàu Âu Cơ 1 và Âu Cơ 2 với hành trình 2 ngày 1 đêm tham quan và nghỉ đêm trên vịnh. Được biết, giá cho chuyến tham quan 2 ngày 1 đêm dành cho 1 người là không dưới 3 triệu.

Một cán bộ hưu trí ở TP Hạ Long cho rằng: “với chức trưởng phòng của một sở mà tổ chức hoành tráng, xa hoa và kéo dài nhiều ngày như vậy là không nên. Nhất là trong thời điểm dịch bệnh đang có chiều hướng quay trở lại".

Chuỗi sự kiện đình đám dành cho ông Ninh Văn Chủ liệu có vi phạm các quy định của Đảng?

Ngày 19/12/2016, Bộ Chính trị ban hành Quy định số 55-QĐ/TW về một số việc cần làm ngay để tăng cường vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên. Điểm 1 của quy định ghi rõ: “Nghiêm cấm việc lợi dụng tổ chức giao lưu, liên hoan, gặp mặt, chúc mừng trước, trong và sau mỗi kỳ đại hội, hội nghị, kỳ họp hoặc các dịp mít tinh, kỷ niệm ngày truyền thống, khai giảng, bế giảng hoặc khi cán bộ được đề bạt, bổ nhiệm, phong, thăng quân hàm, luân chuyển, thuyên chuyển công tác,... để ăn uống, "tiệc tùng", tặng, nhận quà, với động cơ vụ lợi”.

Ngày 25/10/2021, Ban Chấp hành Trung ương Đảng ban hành Quy định số 37-QĐ/TW quy định về những điều Đảng viên không được làm. Văn bản số 02-HD/UBKTTW của UBKT Trung ương hướng dẫn thực hiện Quy định 37 giải thích rõ thêm Điều 18 của quy định này: “Tổ chức việc cưới, việc tang và các sự kiện khác của cá nhân, gia đình (ngày lễ, tết, sinh nhật, lên chức, mừng nhà mới, mừng thọ, chuyển công tác,...) một cách phô trương hình thức, lãng phí gây phản cảm, bức xúc trong xã hội”.

Ngày 6/7/2022, Bộ Chính trị ban hành Quy định số 69-QÐ/TW về kỷ luật tổ chức đảng, đảng viên vi phạm. Theo đó, Khoản 1, Điều 52 quy định, đảng viên vi phạm một trong các trường hợp sau gây hậu quả ít nghiêm trọng thì kỷ luật bằng hình thức khiển trách: “Tổ chức việc cưới, việc tang, các ngày lễ, tết, sinh nhật, mừng thọ, kỷ niệm ngày cưới, mừng nhà mới, lên chức, chuyển công tác xa hoa, lãng phí hoặc nhằm mục đích vụ lợi, gây dư luận xấu trong xã hội hoặc trái quy định của cơ quan, đơn vị, địa phương nơi cư trú”.

Lãnh đạo CDC Quảng Ninh và Câu lạc bộ Giám đốc CDC Miền Bắc lẽ nào không biết những quy định trên của Đảng?

Giá như các vị làm được như nói

Ông Ninh Văn Chủ “tâm tư” với báo chí: “Cả cuộc đời vất vả vì Y tế dự phòng, tôi cũng muốn về hưu cho êm thấm, không nghĩ lại xảy ra chuyện này”.

Ông phủ nhận "buổi tiệc long trọng" trên du thuyền: "Trên tàu thăm vịnh Hạ Long chứ không có gì".

Muốn “về hưu cho êm thấm” nhưng lại thích hoành tráng, xa hoa trong bối cảnh dịch bệnh đang có nguy cơ quay trở lại, giữa lúc nhiều bạn đồng liêu của ông Chủ, từng là thành viên Câu lạc bộ Giám đốc CDC Miền Bắc, vừa dính vòng lao lý do liên quan đến đại án kit Việt Á.

Phú quý sinh lễ nghĩa. Nhưng phú quý ấy có phải là kết quả của lao động chân chính bằng bàn tay, khối óc của mình? Lễ nghĩa kia có phù hợp với đạo lý dân tộc, với hoàn cảnh của đất nước và nhân dân hiện tại?

6/8/2022
Nguyễn Duy Xuân

 

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Luong truy cap
50 năm Di chúc
“Việc gì lợi cho dân ta phải hết sức làm
Việc gì hại đến dân ta phải hết sức tránh”
TỔ QUỐC TRÊN HẾT
Ngày TBLS
27/7: NGÀY ĐẤT NƯỚC TRI ÂN
LƯỢT TRUY CẬP TỪ 23-12-2016
  • Đang truy cập69
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Khách viếng thăm64
  • Hôm nay18,008
  • Tháng hiện tại1,020,952
  • Tổng lượt truy cập57,847,493
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây