Không phải cứ xin lỗi là xong!

Thứ bảy - 02/02/2019 19:05
“Bộ trưởng là một Ủy viên Trung ương. Bộ trưởng mà không nêu gương thì làm sao nói được ai nữa!”, ông Nguyễn Bá Thuyền nói.
Mấy ngày sau khi dư luận lên tiếng mạnh mẽ về việc đưa xe công vào chân thang máy bay đón người nhà, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh mới chính thức gửi lời xin lỗi đến nhân dân, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các đồng nghiệp trong ngành Công Thương.

Một lời xin lỗi muộn mằn nhưng đáng hoan nghênh vì dù sao cá nhân bộ trưởng cũng đã nhận thức ra vấn đề.

Mặc dù vậy, dư luận vẫn tiếp tục lên tiếng, vì vụ việc không thể dừng ở lời xin lỗi.

Bởi vì, xét ở góc độ nào thì vụ việc xảy ra là điều không thể chấp nhận được, nhất là trong bối cảnh Đảng và Chính phủ đang cố gắng làm mới hình ảnh công chức trong con mắt người dân, huống chi đây lại liên quan đến Bộ trưởng - người đương ở tư thế “phương diện quốc gia”.

Quy định 08-QĐ/TW về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, trước hết là Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương được Tổng Bí thư kí ban hành chưa ráo mực.

Đặc biệt, mới đây nhất, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa phê duyệt Đề án Văn hóa công vụ, trong đó qui định rõ những tiêu chí cơ bản về văn hóa công chức như tăng cường kỷ luật kỷ cương hành chính, bảo vệ danh dự Tổ quốc và lợi ích quốc gia; tôn trọng và tận tụy phục vụ nhân dân; không nhũng nhiễu, không nịnh bợ; gương mẫu về mọi mặt, không ngừng học tập, tu dưỡng, rèn luyện về đạo đức, lối sống,…

Vậy mà, Bộ trưởng - người đáng phải nêu gương nhất – lại đi làm điều ngược lại?

Về vụ việc này, trao đổi với phóng viên báo chí, đại biểu Quốc hội Nguyễn Bá Thuyền cho rằng: “Không nên đưa xe công vụ vào tận chân cầu thang máy bay đón như vậy. Bộ trưởng cũng là một công dân”. …”Nó quá phô trương, hành khách ngoài người Việt Nam còn có người nước ngoài. Họ nhìn vào họ sẽ nghĩ gì về ông, về quan chức Việt Nam?”.[1]

Và ông nêu ví dụ mà mình mục sở thị về hình ảnh vị Chủ tịch Hạ viện một nước Đông Âu xếp hàng mua vé máy bay bình thường ở sân bay.

“Họ nêu gương như thế chứ! Cỡ Bộ trưởng đã là cái gì đâu mà phô trương đến vậy?”. Ông Thuyền thẳng thắn.

“Bộ trưởng là một Ủy viên Trung ương. Bộ trưởng mà không nêu gương thì làm sao nói được ai nữa!”, ông Nguyễn Bá Thuyền nói.

Về chuyện xin lỗi của Bộ trưởng, theo ông Ngô Văn Sửu - nguyên cán bộ Ủy ban Kiểm tra Trung ương – cho rằng dù Bộ trưởng đã có lời xin lỗi tức là đã biết mình sai, nhưng không phải xin lỗi là xong bởi việc này rõ ràng là đã vi phạm vào quy định của Trung ương.

“Tôi cho rằng, dư luận chờ đợi Trung ương sẽ có hình thức xử lý nghiêm để làm gương cho những cán bộ khác.

Bởi nếu Bộ trưởng Trần Tuấn Anh xin lỗi mà cho qua, vị khác rồi cũng làm sai và xin lỗi, vậy sẽ hòa cả làng”, ông Sửu nói.[2]

Thiết nghĩ, với ý kiến của hai vị nêu trên, chẳng còn gì để bàn thêm.

Thế nhưng trong một diễn biến mới nhất, tại cuộc họp báo Bộ Nội vụ chiều 09-1, Chánh văn phòng Bộ Nội vụ, ông Vũ Đăng Minh nói: "Chúng tôi nghĩ đây là một sơ suất, có thể do trách nhiệm của anh em tham mưu chưa thực sự suy nghĩ chín chắn thôi. Cũng chưa thể khẳng định là anh em có sự nịnh bợ lấy lòng cấp trên".[3]

Tôi nghĩ, đây là ý kiến cá nhân ông Minh nói cho vui miệng chứ không phải là quan điểm của Bộ Nội vụ về vụ việc đang gây bức xúc dư luận. Một tiếng nói lạc lõng của người ở vị trí đáng ra phải có trách nhiệm phán xét một cách công minh nhất.

Đã có bao nhiêu vụ việc nghiêm trọng xảy ra nhưng người có trách nhiệm hay kẻ vi phạm chẳng thèm xin lỗi, chỉ cần cao giọng “nghiêm khắc kiểm điểm”, thế là êm ru. Và sợi giây kinh nghiệm cứ rút, rút dài vô tận.

Do đó, xử lí nghiêm vụ này là cần thiết và chắc chắn sẽ có tác dụng đánh động, răn đe những ai có tư tưởng lạm quyền, vụ lợi, nịnh bợ cấp trên, tuy nhiên đấy chỉ mới giải quyết được phần ngọn.

Nếu không triệt tận gốc vấn nạn lạm dụng quyền lực và để người nhà lợi dụng quyền lực nhằm mục đích vụ lợi thì những chuyện tương tự vẫn sẽ xảy ra trong nay mai.

Cho nên, ngoài việc thay đổi cơ chế bổ nhiệm, tuyển dụng cán bộ để thực sự lựa chọn được người tài đức, cần rà soát lại chế độ đãi ngộ như lương thưởng, kỉ luật, đặc biệt là bãi bỏ những đãi ngộ có tính chất đặc quyền, đặc lợi - mảnh đất màu mỡ nuôi dưỡng tư tưởng công thần, quan cách mạng, xa rời dân, coi thường dân.

Nguyễn Duy Xuân
Nguồn tham khảo:
[1]. http://giaoduc.net.vn/Xa-hoi/Ong-Nguyen-Ba-Thuyen-Co-Bo-truong-da-la-cai-gi-dau-ma-pho-truong-den-vay-post194478.gd

[2]. http://giaoduc.net.vn/Xa-hoi/Bo-truong-Tran-Tuan-Anh-da-xin-loi-nhung-Trung-uong-khong-the-bo-qua-post194558.gd

[3]. https://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/chinh-tri/xe-cong-don-nguoi-nha-bo-truong-cong-thuong-chung-toi-nghi-la-so-suat-501675.html

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Luong truy cap
50 năm Di chúc
“Việc gì lợi cho dân ta phải hết sức làm
Việc gì hại đến dân ta phải hết sức tránh”
Hiệp định Paris
50 NĂM HIỆP ĐỊNH PARIS
(27/1/1973 - 27/1/2023)
Câu đối
Nhâm Dần đả hổ diệt ruồi, ruồi bâu khắp chốn
Quý Mão xua mèo vồ chuột, chuột gặm đầy nơi
MỜI QUẢNG CÁO
MỜI QUẢNG CÁO
TỔ QUỐC TRÊN HẾT
Chúc mừng năm mới 2023
MỪNG XUÂN QUÝ MÃO 2023
LƯỢT TRUY CẬP TỪ 23-12-2016
  • Đang truy cập68
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm64
  • Hôm nay0
  • Tháng hiện tại424,367
  • Tổng lượt truy cập43,739,839
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây