Quan thanh tra như các ông, tham nhũng cười ma mãnh!

Thứ sáu - 24/08/2018 19:59
Làm cán bộ ở bất cứ lĩnh vực nào mà gian dối đã là không thể chấp được huống chi là cán bộ lãnh đạo ngành Thanh tra – người giám sát của chế độ.
Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh nhắc nhở: “Cán bộ thanh tra là tai, mắt của Đảng và Chính phủ. Tai mắt có sáng suốt thì người mới sáng suốt”.

Về phẩm chất của người cán bộ thanh tra, Người so sánh một cách rất hình tượng: “Cán bộ thanh tra như cái gương cho người ta soi mặt, gương mờ thì không soi được

Điều 32 Luật Thanh tra 2010 cũng nêu tiêu chuẩn hàng đầu của thanh tra viên là “Trung thành với Tổ quốc và Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; có phẩm chất đạo đức tốt, có ý thức trách nhiệm, liêm khiết, trung thực, công minh, khách quan”.

Đương nhiên, với một lãnh đạo thanh tra thì ngoài tiêu chuẩn chung đó còn có những phẩm chất khác cao hơn ngoài năng lực chuyên môn. Nghĩa là, tấm gương ấy phải rất trong, rất sáng.

Vậy mà, có những cán bộ thanh tra lại vi phạm những chuẩn mực đạo đức tối thiểu, gian dối với chính bản thân mình.


Nguồn tin trên một tờ báo mạng cho biết, ông Nguyễn Quốc Khánh đương chức Phó Chánh Thanh tra tỉnh Hải Dương, có đến hai ngày sinh, chênh nhau 3 năm trời. Lý lịch Đảng của ông Khánh ghi ngày sinh là 2/9/1961 nhưng Bằng tốt nghiệp cấp III trong hồ sơ cán bộ lại ghi năm 1958.

Ông Khánh khẳng định mình tốt nghiệp cấp III năm 1975. Vậy theo lí lịch Đảng thì năm 15 tuổi, ông Khánh vừa tốt nghiệp cấp III xong thì vào đại học. Ông quả là bậc kì tài vì xưa nay với nền giáo dục cách mạng, chưa có ai bước chân vào giảng đường đại học tuổi “trăng rằm”.

Ở Thanh tra tỉnh Hải Dương còn có một cán bộ thanh tra khác vừa bị kỉ luật vì gian dối hồ sơ.

Đó là ông Nguyễn Trọng Điều - Phó Chánh Thanh tra tỉnh. Ông Điều bị phát hiện sử dụng bằng giả ĐH Kinh tế Quốc dân Hà Nội để đi học Cao cấp chính trị, được nâng ngạch Thanh tra viên chính và “leo” lên chức Phó chánh Thanh tra tỉnh. Tháng 12/2017, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương đã ra quyết định miễn nhiệm chức vụ Phó Chánh thanh tra đối với ông Điều.

Một cơ quan thanh tra cấp tỉnh mà có đến hai cán bộ lãnh đạo cao cấp thiếu trung thực thì dư luận không thể hiểu nổi tại sao các vị có thể “vượt vũ môn” một cách ngoạn mục như thế.

Đã không trung thực thì những tiêu chuẩn thanh tra viên qui định tại điều 32 Luật Thanh tra 2010 chẳng còn giá trị gì đối với những cán bộ lãnh đạo cơ quan thanh tra như ông Khánh, ông Điều.

Liệu trong quá trình thực thi nhiệm vụ, các ông có “há miệng mắc quai” để rồi cho ra những bản kết luận thanh tra “đẹp như mơ”?

Bỗng liên tưởng đến báo cáo hằng năm của các cơ quan thanh tra rằng, năm qua năm kia không phát hiện ra tham nhũng dù đó là quốc nạn đang kéo lùi sự phát triển đất nước.

Là thanh tra viên, đặc biệt là lãnh đạo thanh tra mà gian dối thì chỉ có nước ngồi mà ngắm… tham nhũng đang cười ma mãnh kia thôi!

17-8-2018
Nguyễn Duy Xuân

Nguồn tham khảo:

1. http://thanhtra.com.vn/theo-dong-thoi-cuoc/chu-tich-ho-chi-minh-voi-cong-tac-thanh-tra_t114c68n93039
2. http://dantri.com.vn/xa-hoi/pho-chanh-thanh-tra-tinh-hai-duong-co-2-nam-sinh-trong-ho-so-ly-lich--20180815142844821.htm

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

50 năm Di chúc
“Việc gì lợi cho dân ta phải hết sức làm
Việc gì hại đến dân ta phải hết sức tránh”
Luong truy cap
50 năm đại thắng mùa xuân
30/4 -  NGÀY HÒA BÌNH
THỐNG NHẤT NON SÔNG


 
Ngày sinh Bác Hồ
134 NĂM
NGÀY SINH CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH (19/5/1890-19/5/2024)

 
TỔ QUỐC TRÊN HẾT
70 năm Điện Biên Phủ
70 NĂM CHIẾN THẮNG
ĐIỆN BIÊN PHỦ
LƯỢT TRUY CẬP TỪ 23-12-2016
  • Đang truy cập184
  • Hôm nay55,555
  • Tháng hiện tại461,096
  • Tổng lượt truy cập55,652,557
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây