Dự chi 104 tỉ cho lễ hội, Thanh Hóa có phớt lờ chỉ đạo của Chính phủ?

Thứ bảy - 07/07/2018 20:15
Một lễ hội hoành tráng như thế liệu có khả năng tạo đột phá giúp Thanh Hóa chấm dứt nạn thiếu đói, chấm dứt cảnh thầy trò vùng sâu vùng xa đu dây tới trường, chấm dứt hiện trạng gần 1000 phòng học tạm bợ, chấm dứt vấn nạn tiêu cực nơi công đường trong thời gian tới?
Lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa vừa đưa ra một con số khái toán khiến dư luận sửng sốt, báo chí bàn luận nhiều và một số vị đại biểu Quốc hội cũng đã lên tiếng.

Hầu như phản ứng của dư luận đều không đồng tình với ý định chi một số tiền khủng như thế cho dù được lãnh đạo địa phương giải thích lễ hội 990 năm danh xưng Thanh Hóa bao gồm trong đó một loạt các hoạt động kỉ niệm danh nhân lịch sử, văn hóa và được đưa đẩy bằng ngôn từ đầy sức thuyết phục: “sự kiện chính trị có ý nghĩa trọng đại của tỉnh, thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn đối với các thế hệ cha ông đã có công dựng nước và giữ nước, … góp phần nâng cao hình ảnh, vị thế của Thanh Hóa”.

Theo dõi thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng, dư luận biết rõ Thanh Hóa hiện đang thuộc diện tỉnh nghèo, đứng ở vị trí gần như đội sổ của cả nước.

Liên tục những năm gần đây, Thanh Hóa phải xin Trung ương gạo cứu đói khẩn cấp cho dân vào dịp tết và mùa giáp hạt. Nguồn thu của tỉnh hiện mới chỉ đáp ứng được hơn 50% chi tiêu của địa phương.

Đấy là chưa kể trong lĩnh vực quản lí nhà nước và xã hội, Thanh Hóa cũng là nơi nhiều cái sự “nổi tiếng” với những vụ việc không giống ai, gây bất bình trong dư luận, khiến người dân mất niềm tin.

Trong bối cảnh như vậy, việc chi 104 tỉ (cho dù chỉ mới trong ý đồ và đang được lãnh đạo tỉnh biện bạch “có cái chi đâu mà ồn ào” – Lời ông chủ tịch tỉnh Nguyễn Đình Xứng) cho lễ hội là một sự phí phạm ghê gớm.

Dư luận đặt câu hỏi: Liệu có gì đằng sau việc vung tay quá trán tiền thuế của dân (và cả tiền xã hội hóa nếu có)? Một lễ hội hoành tráng như thế liệu có khả năng tạo đột phá giúp Thanh Hóa chấm dứt nạn thiếu đói, chấm dứt cảnh thầy trò vùng sâu vùng xa đu dây tới trường, chấm dứt hiện trạng gần 1000 phòng học tạm bợ, chấm dứt vấn nạn tiêu cực nơi công đường trong thời gian tới?

Còn một khía cạnh nữa, đó là ý thức, trách nhiệm trong việc chấp hành các qui định của Nhà nước về việc tổ chức hoạt động lễ hội.

Tại Nghị định số 145/2013/NĐ-CP của Chính phủ, mục 1, điều 2 ghi rõ: “Việc tổ chức ngày kỷ niệm; trao tặng, đón nhận hình thức khen thưởng, danh hiệu thi đua phải bảo đảm an toàn, trang trọng, tiết kiệm, hiệu quả, không phô trương hình thức; có ý nghĩa tôn vinh sự kiện, tôn vinh tập thể và cá nhân”.

Tại Chỉ thị số 06/CT-TTg ngày 20 tháng 02 năm 2017 của Thủ tướng Chính phủ về chấn chỉnh công tác quản lý và tổ chức lễ hội, lễ kỷ niệm, khoản b mục 1 nêu rõ Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Chủ tịch UBND tỉnh có trách nhiệm “Chỉ đạo, tổ chức lễ hội, tổ chức kỷ niệm ngày thành lập, ngày truyền thống bảo đảm trang trọng, tiết kiệm, an toàn, hiệu quả, tránh phô trương, hình thức, lãng phí; phù hợp với truyền thống văn hóa của dân tộc, phong tục, tập quán tốt đẹp của từng địa phương. Sử dụng ngân sách nhà nước tiết kiệm và hiệu quả nhất.”

Khoản g, mục 2 Chỉ thị này cũng yêu cầu Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương: “Rà soát, điều chỉnh kế hoạch tổ chức lễ hội phù hợp với tình hình thực tiễn của địa phương, theo đúng với quy định của Nhà nước. Chỉ đạo các cơ quan chuyên môn thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động lễ hội tại địa phương”.

Văn bản pháp qui qui định cụ thể rõ ràng như thế, tại sao các cơ quan tham mưu và lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa không nghiêm túc thực hiện?

Phải chăng các vị không biết hay là biết nhưng vẫn phớt lờ chỉ đạo của Chính phủ?


Nguyễn Duy Xuân

Nguồn tham khảo:


[1]. http://dantri.com.vn/su-kien/chi-hon-100-ty-dong-cho-le-ky-niem-danh-xung-thanh-hoa-20180626130421156.htm

[2]. http://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/xin-104-ty-le-ki-niem-danh-xung-thanh-hoa-chi-nhung-gi-459592.html

[3]. https://laodong.vn/xa-hoi/du-chi-104-ti-dong-cho-le-ky-niem-990-nam-danh-xung-thanh-hoa-ong-nguyen-dinh-xung-co-cai-chi-dau-ma-on-ao-615340.ldo

[4]. https://thuvienphapluat.vn/van-ban/Bo-may-hanh-chinh/Nghi-dinh-145-2013-ND-CP-to-chuc-ngay-ky-niem-nghi-thuc-trao-tang-don-nhan-hinh-thuc-khen-thuong-211362.aspx

[5]. https://thuvienphapluat.vn/van-ban/Van-hoa-Xa-hoi/Chi-thi-06-CT-TTg-chan-chinh-cong-tac-quan-ly-to-chuc-le-hoi-le-ky-niem-2017-340136.aspx

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Hiệp định Paris
50 NĂM HIỆP ĐỊNH PARIS
(27/1/1973 - 27/1/2023)
50 năm Di chúc
“Việc gì lợi cho dân ta phải hết sức làm
Việc gì hại đến dân ta phải hết sức tránh”
TỔ QUỐC TRÊN HẾT
Câu đối
Nhâm Dần đả hổ diệt ruồi, ruồi bâu khắp chốn
Quý Mão xua mèo vồ chuột, chuột gặm đầy nơi
MỜI QUẢNG CÁO
MỜI QUẢNG CÁO
Chúc mừng năm mới 2023
MỪNG XUÂN QUÝ MÃO 2023
Luong truy cap
LƯỢT TRUY CẬP TỪ 23-12-2016
  • Đang truy cập81
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm80
  • Hôm nay0
  • Tháng hiện tại424,367
  • Tổng lượt truy cập43,739,073
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây