“Ngu đột xuất”

Chủ nhật - 16/06/2019 20:05
Chỉ nhân dân và đất nước là lãnh đủ bởi cái sự “ngu” rất “đúng quy trình” ấy của họ - những kẻ não bé nhưng tham vọng lớn.
 
Ông Trần Văn Cân, Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch UBND xã Phong Xuân (huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên-Huế) bị tố cáo có hành vi chặt phá cây trồng của người dân.

Tuy nhiên, ông Cân không nhận mình là người trực tiếp chặt cây. Theo vị quan xã này, một người quen tên là Nguyễn Văn Trí đi cùng đã tự ý dùng rựa chặt, gọt cây của hộ dân nằm giáp ranh với rừng cao su của ông ta (!).

Trả lời phóng viên báo chí, ông Bí thư kiêm Chủ tịch xã tâm sự: “Không hiểu trời xui đất khiến thế nào tôi lại không ngăn cản anh Trí chặt gọt cây của hộ anh Đông. Đây là cái ngu đột xuất của tôi”.[1]

Quả là “ngu đột xuất” thật! Nhưng làm lãnh đạo như ông mà cứ “ngu đột xuất” như vậy thì chỉ khổ dân thôi.

Từ chuyện của ông quan xã ở Phong Xuân, nghĩ rộng ra xứ mình bây chừ không hiếm những quan chức “ngu đột xuất”. Hiện tượng này ngày càng phổ biến. Tại sao?

Thật không khó để tìm câu trả lời. Và câu trả lời “thông minh” nhất là của cựu thiếu tướng công an, cựu Cục trưởng C50 Nguyễn Thanh Hóa: “Tạo hoá cho tôi một bộ não quá bé nhưng lại cho tôi một tham vọng quá lớn”.

“Não bé”, “tham vọng lớn” thành ra “ngu đột xuất”.

Vụ đoàn thanh tra của Bộ Xây dựng vòi tiền hàng chục tỉ đồng bị phát lộ vài hôm nay là thêm một dẫn chứng sống động cho hiện tượng “ngu đột xuất” như ông quan xã tự nhận.[2]

Đường đường là quan chức, đeo danh lãnh đạo Phòng chống tham nhũng và là trưởng đoàn thanh tra của Bộ Xây dựng mà bà Nguyễn Thị Kim Anh lại đòi đối tượng bị thanh tra hối lộ cả chục tỉ đồng thì đúng là “ngu” thật.

Nhưng liệu cái “ngu đột xuất” ấy có phải chỉ riêng bà Trưởng đoàn thanh tra Bộ hay không? Câu trả lời là không!

Bởi vòi tiền cả chục tỉ thì sai phạm của đối tượng bị thanh tra phải là rất khủng, chắc chắn sẽ có nhiều vị cũng… “ngu đột xuất”.

Vòi tiền cả chục tỉ thì có lẽ không chỉ “ngu” lần đầu, phải quen ăn bén mùi mới liều “ngu” một quả to như thế.

Và, vòi tiền cả chục tỉ chắc chắn cũng không chỉ mình bà Kim Anh và các cộng sự trong đoàn thanh tra dám “ngu đột xuất” mà phải có kẻ “ngu” to hơn đứng đằng sau.

Vòi tiền cả chục tỉ, cái sự “ngu đột xuất” đã rất “đúng quy trình” và “tập thể đồng thuận”.

Nhân dân cùng cực, đất nước đứng trước nguy cơ nghèo nàn, tụt hậu bởi vô vàn những cú “ngu đột xuất” của những kẻ có chức có quyền, nhân danh nhà nước.

Nguồn gốc sâu xa của vấn đề như ông tướng Hóa đã nói, não quá bé nhưng tham vọng quá lớn.

Từ cái “ngu đột xuất” đầu tiên là chạy vào ghế lãnh đạo, kéo theo một loạt cái “ngu đột xuất” khác. Nhưng họ “ngu” mà không dại.
 
Chỉ nhân dân và đất nước là lãnh đủ bởi cái sự “ngu” rất “đúng quy trình” ấy của họ - những kẻ não bé nhưng tham vọng lớn.

Để nhân dân không phải chịu khổ, để đất nước phát triển cần loại bỏ ngay lập tức khỏi chốn quan trường những kẻ chỉ biết “ngu đột xuất” hại nước hại dân! Họ là sâu mọt chứ chẳng phải nhân tài gì mà sợ lãng phí để tìm cách níu giữ?

14-6-2019
Nguyễn Duy Xuân
Nguồn tham khảo:

[1]. http://baodatviet.vn/doi-song/su-kien/bi-thu-dang-uy-pha-cay-cua-dan-toi-ngu-dot-xuat-3381750/
[2]. https://www.tienphong.vn/xa-hoi/nu-pho-phong-phong-chong-tham-nhung-dinh-nghi-an-voi-tien-tai-vinh-phuc-1428164.tpo


Đăng VietNamnet: https://vietnamnet.vn/vn/tuanvietnam/ngu-dot-xuat-541980.html
 

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Luong truy cap
TỔ QUỐC TRÊN HẾT
MỜI QUẢNG CÁO
MỜI QUẢNG CÁO
Hiệp định Paris
50 NĂM HIỆP ĐỊNH PARIS
(27/1/1973 - 27/1/2023)
Câu đối
Nhâm Dần đả hổ diệt ruồi, ruồi bâu khắp chốn
Quý Mão xua mèo vồ chuột, chuột gặm đầy nơi
Chúc mừng năm mới 2023
MỪNG XUÂN QUÝ MÃO 2023
50 năm Di chúc
“Việc gì lợi cho dân ta phải hết sức làm
Việc gì hại đến dân ta phải hết sức tránh”
LƯỢT TRUY CẬP TỪ 23-12-2016
  • Đang truy cập72
  • Hôm nay0
  • Tháng hiện tại424,367
  • Tổng lượt truy cập43,739,172
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây