So sánh như bộ trưởng quả là chí lý!

Thứ ba - 01/12/2020 19:14
So sánh như cách mà bộ trưởng nói thật chí lý. Bởi không có gì là toàn thiện, toàn mỹ cả, huống chi sách giáo khoa, mà lại là sách Cánh Diều cùng vài bộ sách khác đang khiến dư luận và các nhà chuyên môn nhọc công tranh cãi.

Tại hội thảo khoa học "Phát triển đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục đáp ứng yêu cầu thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới" và sinh hoạt thường niên Câu lạc bộ Giám đốc Sở GD-ĐT các tỉnh, thành phía Nam năm 2020 (diễn ra ngày 28-29/11, tại TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk), khi đề cập về những lùm xùm liên quan đến SGK, Bộ trưởng GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ nói từ điển còn hiệu đính, huống hồ SGK.[1]

So sánh như cách mà bộ trưởng nói thật chí lý. Bởi không có gì là toàn thiện, toàn mỹ cả, huống chi sách giáo khoa, mà lại là sách Cánh Diều cùng vài bộ sách khác đang khiến dư luận và các nhà chuyên môn nhọc công tranh cãi.

Từ điển là sách thuộc hàng chuẩn mực nhất ấy vậy mà vẫn không tránh khỏi sai sót, chuyện không có gì đáng ngạc nhiên. Nếu sai ít – vài ba lỗi so với cả vạn từ - thì sửa sai bằng cách hiệu đính, có thể kèm ngay trong bản đã xuất bản. Người dùng vì thế mà thể tất cho cái sự sơ suất của chủ biên.

Nhưng sai đến hàng trăm từ như mấy cuốn từ điển “nổi tiếng” bấy lâu nay do một vài vị GS, TS biên soạn, được một nhà nghiên cứu nghiệp dư chỉ ra khiến dư luận mắt chữ O miệng chữ A thì quả là bất thường. Sai đến mức đó thì không thể hiệu đính mà chỉ còn mỗi cách cách là thu hồi như cuốn “Từ điển chính tả tiếng Việt” của ông GS.TS Nguyễn Văn Khang.[2]

Những cuốn từ điển như thế, báo chí đánh giá là “từ điển chất lượng rác”.[3] Rác ấy do những “nhà từ điển” yếu kém về trình độ thải ra. Và phải quét sạch nếu không muốn môi trường học thuật, môi trường văn hóa ô uế.

Sách giáo khoa cũng giống như từ điển – theo bộ trưởng Nhạ- sai sót hầu như không tránh khỏi. Nhưng cái sai của sách GK, như các bộ sách đã được sử dụng trong quá khứ, thì cùng lắm cũng chỉ dăm ba lỗi về chính tả, dùng từ. Và người ta cũng có thể hiệu đính, kèm ngay với bản sách vừa xuất bản hoặc công văn hỏa tốc gửi về từng trường. Người ta cũng thể tất vì những lỗi nhỏ như thế không mấy ảnh hưởng đến việc dạy và học của thầy và trò.

Nhưng những sai sót khiến dư luận bức xúc của các bộ sách giáo khoa lớp 1 hiện hành trong đó đáng chú ý nhất là sách Cánh Diều thì không còn là sơ suất nữa. Nó là sự xâu chuỗi những sai lầm cả về nội dung, hình thức, phương pháp dạy học và mục đích dạy học.

Cũng như những cuốn “từ điển chất lượng rác” đã bị thu hồi, những bộ sách GK có vấn đề cũng phải được xử lý như thế bởi, nếu so về hậu quả mà những công trình khoa học có chất lượng kém cỏi này mang lại thì có lẽ kẻ tám lạng, người nửa cân.

Cuối cùng, một lần nữa, xin nhắc lại, so sánh như bộ trưởng Nhạ về sai sót của sách GK với từ điển thật là chí lý. Chỉ người có tầm nhìn chiến lược mới có được con mắt tinh đời đến thế.

30-11-2020
Nguyễn Duy Xuân
Nguồn tham khảo:

[1]. https://baodatviet.vn/chinh-tri-xa-hoi/giao-duc/bo-truong-nha-tu-dien-con-hieu-dinh-huong-ho-sgk-3423382/
[2]. https://vnexpress.net/thu-hoi-tu-dien-chinh-ta-tieng-viet-4114812.html
[3]. https://thanhnien.vn/van-hoa/tu-dien-chat-luong-rac-1255874.html

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Luong truy cap
TỔ QUỐC TRÊN HẾT
Ngày TBLS
27/7: NGÀY ĐẤT NƯỚC TRI ÂN
50 năm Di chúc
“Việc gì lợi cho dân ta phải hết sức làm
Việc gì hại đến dân ta phải hết sức tránh”
LƯỢT TRUY CẬP TỪ 23-12-2016
  • Đang truy cập189
  • Hôm nay55,977
  • Tháng hiện tại735,923
  • Tổng lượt truy cập57,562,464
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây