Bí thư huyện được bổ nhiệm phó giáo sư và giáo sư không đạt chuẩn hiệu trưởng

Thứ sáu - 18/05/2018 22:15
Mừng cho ông bí thư kiêm tân PGS, và buồn cho vị GS không đạt chuẩn hiệu trưởng. Trong thời buổi toàn cầu hóa mà chúng ta vẫn cứng nhắc với những qui định theo lối tư duy “làng xã” thì làm sao có thể thu hút, níu giữ được những người thực sự tài năng, đức độ?
Hai sự việc có vẻ như nghịch lí xảy ra cùng một thời điểm trong những ngày gần đây.

Vị giáo sư không đạt chuẩn Hiệu trưởng Trường Đại học Hoa Sen là ông Trương Nguyện Thành, mặc dù ông đã có thời gian hơn một năm đảm nhiệm chức trách Phó Hiệu trưởng điều hành trường này.

Ông Trương Nguyện Thành là Giáo sư, Tiến sĩ khoa học ngành hóa và tính toán do Trường Minnesota (Hoa Kỳ) cấp năm 1990. Ông tham gia giảng dạy tại Đại học Utah (Hoa Kỳ) từ năm 1992-2002, tham gia công tác tuyển sinh và quản lý sinh viên cao học khoa Hóa của trường này.

Ông Thành cũng từng là viện trưởng khoa học của Viện Khoa học và công nghệ tính toán (thuộc Sở Khoa học công nghệ TP.HCM) từ tháng 11-2007 đến tháng 6-2017.

Nhưng than ôi, chừng đó chưa đủ để ông đảm nhiệm chức vụ hiệu trưởng đại học ở Việt Nam, mặc dù đồng nghiệp và sinh viên Đại học Hoa Sen hiểu biết rất rõ về ông, mặc dù Hội đồng Quản trị Hoa Sen đã đề cử ông vào vị trí Hiệu trưởng với số phiếu cao nhất (16/18, 2 phiếu trắng).

Bởi vì ông thiếu một tiêu chí mà có lẽ chẳng vị giáo sư nào dù ở tốp đầu thế giới cũng không thể có được: 5 năm kinh nghiệm quản lí giáo dục đại học ở Việt Nam từ cấp khoa/phòng trở lên.

Trong email gửi toàn thể giảng viên, nhân viên và sinh viên Trường Đại học Hoa Sen, Giáo sư Thành ngậm ngùi: “Tôi quyết định tạm gác giấc mơ đóng góp cho phát triển giáo dục đại học Việt Nam tại đây và quay trở lại giảng dạy và nghiên cứu ở Đại học Utah."[1]

Không kém “may mắn” như Giáo sư Trương Nguyện Thành, ông Nguyễn Huy Hoàng, đương kim Bí thư Huyện ủy Vân Hồ (huyện mới được thành lập năm 2013 ở Sơn La), vừa được Học viện Quản lý giáo dục bổ nhiệm làm tân Phó giáo sư nhờ tham gia thỉnh giảng tại học viện này.

Không rõ lí lịch khoa học của vị bí thư huyện miền núi này như thế nào, vì gõ tìm trên Google không thấy cho dù chỉ một thông tin nho nhỏ, nhưng chắc chắn ông phải rất giỏi thì mới qua được cuộc sát hạch hết sức “nghiêm ngặt” theo “đúng qui trình” trong đợt phong học hàm đầy tai tiếng vừa qua.

Phát biểu tại buổi lễ bổ nhiệm phó GS do Học viện Quản lý giáo dục tổ chức, tân PGS.TS Nguyễn Huy Hoàng gửi lời cảm ơn tới toàn thể lãnh đạo và các đồng nghiệp tại huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La đã giúp đỡ và chia sẻ với ông trong thời gian qua.​[1]

Và từ đây, mỗi lần đăng đàn, cấp dưới phải thận trọng khi giới thiệu chức danh của ông, tỉnh ủy viên + Bí thư huyện ủy + Phó giáo sư + Tiến sĩ.

Những danh xưng thật đáng tự hào đối với một lãnh đạo cấp huyện, bởi trong số 713 bí thư huyện và tương đương, thử hỏi đã có ai vinh hạnh được như ông?

Mừng cho ông bí thư kiêm tân PGS, và buồn cho vị GS không đạt chuẩn hiệu trưởng. Trong thời buổi toàn cầu hóa mà chúng ta vẫn cứng nhắc với những qui định theo lối tư duy “làng xã” thì làm sao có thể thu hút, níu giữ được những người thực sự tài năng, đức độ?

Nguyễn Duy Xuân

Nguồn tham khảo:

[1]. https://tuoitre.vn/khong-duoc-cong-nhan-hieu-truong-gs-quan-dui-chia-tay-dh-hoa-sen-20180504170705921.htm

[2]. http://dantri.com.vn/giao-duc-khuyen-hoc/bi-thu-huyen-uy-van-ho-duoc-bo-nhiem-pho-giao-su-tai-hoc-vien-quan-ly-giao-duc-2

Đăng Lao động Nghệ An số 1068, 10-5-2018

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

50 năm Di chúc
“Việc gì lợi cho dân ta phải hết sức làm
Việc gì hại đến dân ta phải hết sức tránh”
Chúc mừng năm mới 2023
MỪNG XUÂN QUÝ MÃO 2023
Câu đối
Nhâm Dần đả hổ diệt ruồi, ruồi bâu khắp chốn
Quý Mão xua mèo vồ chuột, chuột gặm đầy nơi
TỔ QUỐC TRÊN HẾT
Luong truy cap
MỜI QUẢNG CÁO
MỜI QUẢNG CÁO
Hiệp định Paris
50 NĂM HIỆP ĐỊNH PARIS
(27/1/1973 - 27/1/2023)
LƯỢT TRUY CẬP TỪ 23-12-2016
  • Đang truy cập54
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm53
  • Hôm nay0
  • Tháng hiện tại424,367
  • Tổng lượt truy cập43,739,349
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây