60 năm Hội nghị Chính trị đặc biệt: Diên Hồng của thế kỷ XX

Thứ năm - 18/04/2024 04:26
Cách đây tròn 60 năm, một sự kiện lịch sử đã diễn ra đúng như tên gọi của nó: Hội nghị Chính trị đặc biệt.
Sự kiện này có ý nghĩa như một Hội nghị Diên Hồng của thời đại mới, vừa kế thừa và phát huy truyền thống dân tộc mỗi khi Tổ quốc bị xâm lăng, vừa khích lệ tinh thần đại đoàn kết toàn dân, quyết tâm đánh thắng kẻ thù xâm lược.

Xét về bối cảnh lịch sử, tính chất và mục đích thì Hội nghị Chính trị đặc biệt năm 1964 không khác gì mấy so với Hội nghị Diên Hồng thời Trần cách đây hơn bảy trăm năm trước.


Bác Hồ tại Hội nghị Chính trị đặc biệt.

Cuối năm 1284 - tại kinh thành Thăng Long, Thượng hoàng Trần Thánh Tông cho vời các bô lão trong cả nước về điện Diên Hồng để làm một việc hi hữu trong lịch sử đất nước: Trưng cầu dân ý về chủ trương hòa hay đánh trước thế giặc mạnh là quân Nguyên Mông đang lăm le thôn tính Đại Việt lần thứ 2 với một một lực lượng hùng hậu khoảng 50 vạn quân từ phương Bắc tràn xuống, kết hợp với gần 10 vạn quân của Toa Đô từ phía Nam (Champa) đánh lên, hòng nhanh chóng bóp nát Đại Việt.

Ở thời điểm diễn ra Hội nghị Chính trị đặc biệt, tình hình đất nước cũng đứng trước rất nhiều khó khăn, thách thức. Mỹ và các thế lực thù địch không từ bỏ âm mưu xâm lược, tiếp tục phá hoại Hiệp định Giơnevơ 1954 về Việt Nam, biến miền Nam Việt Nam thành thuộc địa kiểu mới, đồng thời sử dụng nhiều thủ đoạn phá hoại công cuộc xây dựng Chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc.

Trước nguy cơ đầy thử thách, cam go đó, ngày 27/3/1964, tại Hội trường Ba Đình (Hà Nội) Chủ tịch Hồ Chí Minh triệu tập và chủ trì Hội nghị Chính trị đặc biệt.

Tham dự Hội nghị có 327 đại biểu chính thức đại diện cho các chính đảng, đoàn thể, các dân tộc, tôn giáo, các giới, các ngành, đồng bào miền Nam tập kết ra Bắc và kiều bào hồi hương về nước; ngoài ra còn có hơn 500 đại biểu dự thính đại diện cho các tầng lớp nhân dân Thủ đô.

Thành công của Hội nghị là minh chứng cho sự nhất trí về tư tưởng chính trị, sự sáng suốt trong đường lối lãnh đạo của Đảng đứng đầu là Hồ Chủ tịch. Hội nghị Chính trị đặc biệt mang tầm vóc, ý nghĩa như một Hội nghị Diên Hồng trong thời đại mới, khơi dậy lòng yêu nước, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc và xây dựng ý chí quyết tâm chống Mỹ, cứu nước.

Quyết tâm ấy được thể hiện qua lời khẳng định của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “...nếu chúng (đế quốc Mỹ) liều lĩnh động đến miền Bắc thì nhất định chúng sẽ thất bại thảm hại”; “14 triệu đồng bào miền Nam ta kiên quyết đứng dậy kháng chiến đến cùng”. Và Người kêu gọi “mỗi người chúng ta phải làm việc bằng hai để đền đáp lại cho đồng bào miền Nam ruột thịt”.

Ngày 04/4/1964, Quốc hội ra Nghị quyết về kết quả của Hội nghị Chính trị đặc biệt, kêu gọi toàn thể đồng bào hãy phát huy cao độ truyền thống anh hùng của nhân dân ta, sẵn sàng hy sinh, phấn đấu, đập tan mọi âm mưu đen tối của đế quốc Mỹ và tay sai, thực hiện hòa bình thống nhất nước nhà, xây dựng một nước Việt Nam hòa bình, thống nhất, độc lập, dân chủ và giàu mạnh, góp phần bảo vệ hòa bình ở Đông Nam Á và thế giới.

Trên tinh thần đó, khắp miền Bắc dấy lên các phong trào thi đua sôi nổi, rộng khắp ở tất cả các địa phương, các cấp, các ngành, như: “Ba nhất” trong lực lượng vũ trang, “Đại Phong” trong nông nghiệp, “Duyên Hải” trong công nghiệp, “Ba sẵn sàng” trong thanh niên, “Ba đảm đang” trong phụ nữ,… Cùng với đó, nhiều khẩu hiệu hành động như “Vững tay cày, chắc tay súng”, “Vững tay búa, chắc tay súng” xuất hiện trên khắp ruộng đồng, nông trường, nhà máy, xí nghiệp, công trường,…

60 mươi năm nhìn lại kể từ thời điểm diễn ra Hội nghị Chính trị đặc biệt, đất nước trải qua biết bao thăng trầm của lịch sử nhưng vẫn vẹn toàn và ngày càng phát triển đi lên. Thế và lực của Việt Nam ngày nay mạnh hơn bao giờ hết.

Có được điều đó là nhờ ở sức mạnh của khối đại đoàn kết dân tộc. Sức mạnh đó đã được cha ông ta tự bao đời gìn giữ và phát huy để đất nước dù ở vị thế địa chính trị đặc biệt vẫn luôn vượt qua mọi sóng gió, thử thách, giữ cho đất nước muôn đời.

Hơn ai hết, Chủ tịch Hồ Chí Minh là người đã vận dụng sáng tạo, thành công và nâng nghệ thuật tổ chức, điều hành chiến tranh giải phóng đất nước và bảo vệ Tổ quốc của ông cha lên một tầm cao mới.

Những bài học kinh nghiệm mà Hội nghị Chính trị đặc biệt để lại vẫn còn nguyên giá trị đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay.

1/3/2024
Nguyễn Duy Xuân 

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Ngày sinh Bác Hồ
134 NĂM
NGÀY SINH CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH (19/5/1890-19/5/2024)

 
TỔ QUỐC TRÊN HẾT
70 năm Điện Biên Phủ
70 NĂM CHIẾN THẮNG
ĐIỆN BIÊN PHỦ
50 năm đại thắng mùa xuân
30/4 -  NGÀY HÒA BÌNH
THỐNG NHẤT NON SÔNG


 
50 năm Di chúc
“Việc gì lợi cho dân ta phải hết sức làm
Việc gì hại đến dân ta phải hết sức tránh”
Luong truy cap
LƯỢT TRUY CẬP TỪ 23-12-2016
  • Đang truy cập166
  • Hôm nay22,468
  • Tháng hiện tại685,180
  • Tổng lượt truy cập55,876,641
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây