"Trên chó, dưới chó, toàn chó cả"

Chủ nhật - 10/10/2021 16:03
"Thật là bọn vô tích sự. Ăn rồi chỉ lo mỗi việc nước cũng không xong. Chỉ biết cắm đầu ăn với chơi chứ không chịu lo nước non chi hết”.

Ông Ích Khiêm (1829-1884) người làng Phong Lệ, tổng Thanh Quýt, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam; nay thuộc phường Hòa Thọ Đông, quận Cẩm Lệ, thành phố Đà Nẵng.

Là một tướng quân khảng khái, hễ có cơ hội là Ông Ích Khiêm chơi khăm những kẻ nịnh nọt luồn cúi, bất kể là ai.

Một hôm, ông bảo người nhà giết thịt mấy con chó chế biến các món ăn cho thật ngon và làm sao đó để người ăn khó có thể phát hiện ra thịt gì.

Khách được mời dự bữa tiệc hôm ấy rất đông, đều là các quan lại đồng triều. Các quan thưởng thức món thịt quá ngon mà không ai biết Ông Ích Khiêm thết đãi thịt con gì. Một vị quan cất tiếng: “Xin hỏi, hôm nay quan anh đãi món thịt chi mà ngon quá?”.

“Các quan không biết thiệt hả? Đó là thịt trung ngu chớ thịt chi”, Ông Ích Khiêm thong thả trả lời. Thấy các quan ngơ ngác không hiểu trung ngu là món gì, ông chen vào đứng giữa các dãy bàn vừa nói, vừa chỉ để cho tất cả mọi người dự tiệc đều nghe rõ: “Thưa các quan! Các bàn từ trong ra ngoài, từ trên xuống dưới đều là chó hết”.

Ông Ích Khiêm sai người nhà để dành mâm trên cho khách đến trễ. Một số vị đến sau thấy ai cũng ngồi ở bàn thấp đâm ngại nên tới bên Ông Ích Khiêm giãi bày: “Xin lỗi gia chủ, chúng tôi thất lễ vì đã đi trễ nên không dám ngồi ở cái bàn trên cao đó. Cho anh em chúng tôi ngồi ở dưới thấp thôi”. Ngay lúc đó, Ông Ích Khiêm liền cất to giọng cố để cho ai nấy đều nghe rõ: “Các quan đừng có ngại! Tất cả đều là chó cả. Ngồi bàn thượng cũng chó, ngồi bàn hạ cũng chó chứ có chi khác đâu mà ngại”.

Dứt lời, ông kêu người nhà tới căn dặn đừng mang nước uống lên sớm, đợi khi nào ông gọi hãy mang lên. Biết ông mạt sát mình, các quan tức anh ách nhưng cũng cố ngồi thưởng thức bởi không thể cưỡng lại nổi mùi thơm đầy quyến rũ của món ngon. Đến khi các quan rời bàn ăn đứng dậy kéo nhau ra về, Ông Ích Khiêm liền dang tay cản lại:

“Xin các quan ngồi uống nước cái đã”. Rồi ông quay xuống phía nhà dưới gọi lớn: “Chớ nước uống đâu tụi bay? Thật là bọn vô tích sự. Ăn rồi chỉ lo mỗi việc nước cũng không xong. Chỉ biết cắm đầu ăn với chơi chứ không chịu lo nước non chi hết”.
(Phỏng theo Dân Việt)

Còn đây là truyện dân gian:

Bẩm toàn chó cả…

Nhà nọ thấy quan lại tham nhũng, trong lòng rất khinh. Một hôm, các quan đến nhà chơi, trong số đó có cả mấy bạn đồng song thuở trước. Ông ta bảo người nhà dọn rượu thết.

Người nhà bưng mâm lên, ông ta đứng dậy thưa:

- Chả mấy khi rồng đến nhà tôm, các ngài có bụng yêu nhà nho thanh bạch đến chơi, có chén rượu nhạt xin các ngài chiếu cố cho.

Các quan cầm đũa, bấp mấy món. Các quan ăn thấy ngon miệng, liền khề khà hỏi: đây đĩa gì, kia bát gì…

Nhà nho thong thả nói:

- Ðây là chó, kia cũng là chó, bẩm toàn chó cả.

Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

50 năm đại thắng mùa xuân
30/4 -  NGÀY HÒA BÌNH
THỐNG NHẤT NON SÔNG


 
Ngày sinh Bác Hồ
134 NĂM
NGÀY SINH CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH (19/5/1890-19/5/2024)

 
50 năm Di chúc
“Việc gì lợi cho dân ta phải hết sức làm
Việc gì hại đến dân ta phải hết sức tránh”
70 năm Điện Biên Phủ
70 NĂM CHIẾN THẮNG
ĐIỆN BIÊN PHỦ
TỔ QUỐC TRÊN HẾT
Luong truy cap
LƯỢT TRUY CẬP TỪ 23-12-2016
  • Đang truy cập298
  • Hôm nay58,768
  • Tháng hiện tại584,773
  • Tổng lượt truy cập55,776,234
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây