Bài học đắt giá cho kẻ lật lọng

Thứ bảy - 04/02/2023 15:52
Vỏ quýt dày có móng tay nhọn, đừng vì cái lợi trước mắt của bản thân mà sống lật lọng và coi thường người khác, vì bạn không thể ngờ được hậu quả của nó sẽ đến lúc nào và như thế nào đâu.
 
Bài học đắt giá cho kẻ lật lọng

Một ngày mùa đông, khi đang trên đường về nhà, Joseph đi qua một cửa hàng nhỏ có treo biển: Nhận vẽ tranh chân dung. Nhìn qua cửa kính thấy anh hoạ sỹ trẻ vẽ những bức chân dung rất đẹp, Joseph quyết định bước vào. Anh ta cũng muốn vẽ một bức chân dung của mình, nhưng lý do lớn hơn là ngoài trời gió lạnh quá, mà căn nhà thì thật là ấm áp.

Sau khi thoả thuận, Joseph thoải mái ngồi trên ghế sofa trong căn phòng nhỏ để hoạ sỹ vẽ chân dung với giá 200 đô la. Một giờ sau, bức chân dung hoàn thành, Joseph nghĩ: “Anh ta vẽ đẹp thật, rất có thần, nhưng ngồi có một lúc mà mất những 200 đô la, đắt quá”.

Nghĩ vậy, Joseph giở giọng: “Bức tranh này tôi chỉ trả 50 đô la thôi”. Anh họa sỹ ngớ ra: “Ông đã đồng ý giá 200 đô la thì tôi mới vẽ, nếu không đồng ý thì ông nên nói ngay từ đầu chứ”.

Joseph vênh váo: “Một hoạ sỹ quèn như anh giá như vậy là được rồi, với lại bức chân dung của tôi, anh cũng chẳng bán được cho ai ngoài tôi đâu”.

Hoạ sỹ tức giận: “Vậy thì tôi không bán, ông xảo trá, lật lọng như thế ông sẽ phải trả giá”. Joseph cười khẩy: “50 đô la không muốn lấy thì chả có xu nào hết” và xô cửa ra về.

Nhiều năm sau, Joseph đã là một doanh nhân thành đạt có tiếng trong thành phố. Một ngày, ông ta được mời đến dự triển lãm tranh của một hoạ sỹ nổi tiếng. Tới nơi Joseph bàng hoàng khi nhìn thấy bức chân dung năm xưa của mình được treo chính giữa phòng tranh, có tựa đề: “Kẻ lật lọng” và ghi giá bán 1 triệu đô la. Thấy anh hoạ sỹ năm xưa tiến lại chào, Joseph tức điên lên: “Tại sao anh dám? Gỡ ngay bức tranh này xuống”. Hoạ sỹ cười bảo: “Tôi chỉ gỡ xuống khi có người mua thôi”.

Thấy khách đến phòng tranh mỗi lúc một đông hơn, Joseph nhìn hoạ sỹ rồi rít qua kẽ răng: “Tôi sẽ mua nó, hãy gỡ ngay xuống”. Cầm bức tranh rồi ngậm ngùi viết chi phiếu 1 triệu đô la đưa cho hoạ sỹ, Joseph vừa tiếc của vừa xấu hổ, lủi nhanh ra về.

Vỏ quýt dày có móng tay nhọn, đừng vì cái lợi trước mắt của bản thân mà sống lật lọng và coi thường người khác, vì bạn không thể ngờ được hậu quả của nó sẽ đến lúc nào và như thế nào đâu.

Sưu tầm
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

45 năm chiến tranh biên giới
45 NĂM CUỘC CHIẾN TRANH
BẢO VỆ BIÊN GIỚI PHÍA BẮC
17/2/1979


 
Gạc Ma
CÁC ANH SỐNG MÃI TRONG LÒNG NHÂN DÂN
 
Luong truy cap
TỔ QUỐC TRÊN HẾT
50 năm Di chúc
“Việc gì lợi cho dân ta phải hết sức làm
Việc gì hại đến dân ta phải hết sức tránh”
LƯỢT TRUY CẬP TỪ 23-12-2016
  • Đang truy cập85
  • Hôm nay18,961
  • Tháng hiện tại22,495
  • Tổng lượt truy cập53,323,544
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây