Ác tâm, lừa bịp và quấy phá đội lốt văn chương

Thứ bảy - 28/03/2020 00:00
VHSG- Thật sự xin lỗi các bạn khi phải viết những dòng này trong những ngày này. Nhưng vì tôi cũng từng ngây thơ khi nghĩ rằng mình sẽ góp điều gì tích cực khi tham gia vào Ban Chấp hành Hội Nhà văn TPHCM. Giờ thì tôi nghĩ, việc làm hữu ích nhất mà mình có thể làm trước khi kết thúc nhiệm kỳ này là: Bóc trần toàn bộ sự thật, lật mặt những kẻ hèn kém, giả trá… đang làm hủy hoại môi trường văn chương thực sự…

Nhà văn Trần Nhã Thụy

Vừa qua trên fb của nhà thơ Phùng Hiệu có đăng bài về một trường hợp mà anh gọi là “Con bịp đội lốt nhà thơ”. Tôi có đọc bài viết đó, nhưng chưa rõ thực hư thế nào, vì đến lúc này chỉ là thông tin một chiều. Xin nói rõ là không phải tôi không tin anh Phùng Hiệu. Nhưng việc gì cũng vậy, để tiếp cận sự thật, cần có thời gian và thông tin nhiều chiều.

Về việc này, tôi nghĩ sớm muộn gì mọi người cũng biết sự thật mà thôi.

Mặc dù không biết rõ về trường hợp này, nhưng tôi biết khá rõ về những trường hợp khác, cũng na ná như vậy. Đó là những anh chị, đến một tuổi nào đó bỗng dưng muốn trở thành nhà văn nhà thơ. Và họ quyết liệt “trở thành” cho bằng được, dẫu biết năng lực chữ của mình vô cùng giới hạn.

Đặc điểm chung của những người này là họ tương đối khá giả. Mời các “văn nhân” ăn nhậu tiệc lớn tiệc nhỏ, với họ không có gì phải lăn tăn. Không những được ăn, được nói, mà còn “được gói mang về”. Cho nên, các “văn nhân” có vai vế, có chức sắc rất dễ dàng thân thiết với họ.

“Đến với văn chương như một cuộc chơi” là câu mà những người này thường nói. Có vẻ họ không màng danh lợi. Nhưng, theo như chỗ tôi biết thì họ “nói vậy mà không phải vậy”. Háo danh đến quay quắt điên cuồng là đặc điểm của những người này.

Chắp vá, in cho được cho đủ 2 tập sách để xét vào Hội Nhà văn TPHCM. Đó là bước ban đầu. Nhưng mục đích chính của họ là phải vào cho được Hội Nhà văn Việt Nam. Bằng mọi giá. Vào Hội rồi thì chạy giải thưởng. Được thì tung hê. Không được thì chửi bới.

Ở chỗ này, xin được mở ngoặc ra để nói thêm một chút. Theo như chỗ tôi biết thì nhiều anh chị trong Ban chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam, là những người rất nghiêm túc, tử tế. Không dễ gì mua chuộc được họ. Thế nhưng, không hiểu sao, nhiều người vẫn “lẻn vào” một cách tài tình.

Tôi biết có một ông “nhà thơ”, mà xin lỗi, mỗi khi đọc thơ ổng tôi lại mắc cười, dù ổng không phải làm thơ châm biếm. Mắc cười vì thơ quá ngô nghê, nó còn tệ hơn thơ “mùa Covid” mà chúng ta giễu mấy hôm nay. Nhưng ngạc nhiên đến kinh hoàng là ông này trở thành hội viên Hội Nhà văn Việt Nam cái một, ngon ơ, không xếp hàng chờ đợi như nhiều người khác dù họ có tài văn chương thực sự chứ không phải như ông.

Xin lỗi, cỡ thơ đó, không chạy mà vào được thì cá kiểu gì tôi cũng cá.

Viết tới đây, chắc thế nào cũng có người nói: “Chứ báu gì cái Hội Nhà văn. Mấy ông cứ làm như Hội Nhà văn Việt Nam là thánh địa không bằng. Gớm”.

Đúng. Chẳng báu gì!

Tôi cũng không bao giờ nghĩ cái thẻ hội viên là bảo chứng cho nhà văn. Là nhà văn hay không, xin cứ chứng minh bằng tác phẩm. Tôi cũng không hơi đâu mà soi xét về việc các anh chị thích “leo trèo”, bởi ai cũng có quyền sống theo ham muốn của mình.

Nhưng có điều này khiến tôi chờn chợn mỗi khi nhắc tới các anh chị ấy. Đó là họ rất ác tâm. Viết lách thì không ra làm sao, nhưng rất chăm soi mói, xỏ xiên, quy chụp, vu khống, tố cáo, triệt hạ… người khác bằng mọi thủ đoạn. Khi vào Hội Nhà văn rồi họ kết bè kết cánh thành “băng nhóm” với tuyên bố “rùng rợn”: “Ai muốn vào Hội phải bước qua xác của chúng tao”.

Họ, dĩ nhiên, không vì mục đích văn chương, mà thường xuyên quấy phá. Họ xem thường những người làm văn chương thực sự và tử tế.

Và, đây cũng là bản chất chung của các hội hè văn nghệ. Ở đâu cũng vậy.

Thật sự xin lỗi các bạn khi phải viết những dòng này trong những ngày này. Nhưng vì tôi cũng từng ngây thơ khi nghĩ rằng mình sẽ góp điều gì tích cực khi tham gia vào Ban Chấp hành Hội Nhà văn TPHCM. Giờ thì tôi nghĩ, việc làm hữu ích nhất mà mình có thể làm trước khi kết thúc nhiệm kỳ này là: Bóc trần toàn bộ sự thật, lật mặt những kẻ hèn kém, giả trá… đang làm hủy hoại môi trường văn chương thực sự.

Trong thời gian qua, với tư cách là Trưởng Ban kiểm tra Hội Nhà văn TPHCM tham gia giải quyết nhiều vụ kiện tụng kéo dài, tôi cũng có thu thập một số thông tin kha khá về “chân dung” từng “nhà thơ”. Nhưng, nhân dịp này, tôi mong được sự hỗ trợ thông tin (thật) từ các anh chị và các bạn, để tôi có thể làm tốt hơn việc này.

Xin chân thành cảm ơn!

TRẦN NHÃ THỤY
Nguồn: https://vanhocsaigon.com/ac-tam-lua-bip-va-quay-pha-doi-lot-van-chuong/?fbclid=IwAR2myqD5_T0O323QaFNrAERmdcDSBim5jrrUK-evvgpaxXM212_OJo81xSM

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Covid
50 năm Di chúc
“Việc gì lợi cho dân ta phải hết sức làm
Việc gì hại đến dân ta phải hết sức tránh”
Luong truy cap
TỔ QUỐC TRÊN HẾT
Tưởng niệm đồng bào và chiến sỹ qua đời do Covid-19
Tưởng niệm đồng bào và chiến sỹ qua đời do Covid-19
MỜI QUẢNG CÁO
LƯỢT TRUY CẬP TỪ 23-12-2016
  • Đang truy cập85
  • Máy chủ tìm kiếm12
  • Khách viếng thăm73
  • Hôm nay22,763
  • Tháng hiện tại835,536
  • Tổng lượt truy cập34,363,844
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây