Gian dối & quyền lực

Chủ nhật - 30/07/2023 16:19
Gian dối bây giờ không còn là hiện tượng cá biệt đáng phê phán nữa. Nó đã thành bệnh nan y, phổ biến đến mức nhìn vào đâu, vào bất cứ lĩnh vực nào của đời sống xã hội cũng thấy hình bóng của gian dối lảng vảng.

Từ chỗ bị ghét bỏ, gian dối bỗng trở thành phương cách để mưu lợi cá nhân, tranh quyền đoạt vị của không ít người trong xã hội hiện nay.

Gian dối làm băng hoại đạo đức xã hội, đe dọa sự phát triển của đất nước

Xin lướt qua một loạt những minh chứng mà ai cũng đã biết.

Người trồng rau dùng thuốc trừ sâu, chất kích thích để tạo sự đột biến về lượng.

Người chăn nuôi dùng chất cấm để tăng trọng.

Người chế biến dùng hóa chất để biến thịt thối thành thịt tươi, thịt heo thành thịt bò.

Nhà sản xuất làm hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng.

Các công trình xây dựng bị rút ruột; mua sắm vật tư, máy móc bị đội giá gấp mấy lần.

Tất cả chỉ vì lợi ích cá nhân, lợi ích nhóm. Chung quy lại vẫn là lòng tham. Lòng tham đã khiến con người sẵn sàng bán rẻ lương tâm, lừa dối đồng loại.

Đấy là gian dối trong lĩnh vực kinh tế. Còn trong văn hóa, giáo dục thì sao?

Bệnh thành tích, danh hão, chạy theo bằng cấp, đang là những sự gian dối lớn nhất ở các lĩnh vực này.

Ai có thể thống kê được, trong hàng vạn tấm bằng danh giá về học vị tiến sĩ, có bao nhiêu cái được cấp không phải vì trí tuệ cao siêu?

Ai dám đảm bảo chắc chắn rằng trong hàng ngàn người được phong tặng các danh hiệu, các giải thưởng cao quý lại không có những kẻ nhận nhầm?

Còn một lĩnh vực khác mà sự gian dối ở đó sẽ gây tác hại khôn lường cho xã hội: gian dối nơi cơ quan công quyền.

Chạy chức, chạy quyền bằng tiền, bằng vật chất, bằng tình dục, bằng việc sửa hồ sơ, mua bằng giả, khai man lý lịch, khai man thành tích để mưu lợi cá nhân, để leo cao, luồn sâu – không gì là không thể.

Sai phạm, khuyết điểm luôn được che đậy, lấp liếm bằng những mỹ từ "đúng quy trình", "tập thể đồng thuận" và "rút kinh nghiệm sâu sắc".

Có sự gian dối đến mức, biến kẻ thoái hóa biến chất thành điển hình về đạo đức cách mạng thậm chí là anh hùng của đất nước. Nhắc đến chuyện này, chắc mọi người đã đoán biết đó là ai. Là ông Hồ Xuân Mãn, cựu bí thư tỉnh ủy Thừa Thiên - Huế giai đoạn 2001-2010, một trong ba bí thư tỉnh ủy được tuyên dương hồi tháng 1/2010 vì có nhiều thành tích trong cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Đặc biệt, ông Mãn còn được trao tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, đúng một tháng trước khi ông nghỉ hưu.

Về danh hiệu anh hùng của ông Mãn, một số lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế lúc đó từng khẳng định chắc như đinh đóng cột, rằng việc xét tặng được thực hiện chặt chẽ và đầy đủ theo các quy định, đúng quy trình, nguyên tắc.

Tập thể lãnh đạo đã “đồng thuận” cao như thế, ai dám tố ông Mãn man khai thành tích?

Nhưng thật may, Thừa Thiên Huế còn có những cựu chiến binh dũng cảm, bất chấp việc bị đánh, bị dọa giết, quyết đi đến cùng sự thật để rồi 4 năm sau, Chủ tịch nước ra quyết định hủy danh hiệu anh hùng của ông bí thư Mãn.

Khoảng trống trong công tác nhân sự

Những tưởng chuyện của ông Mãn và việc một loạt các cán bộ cấp cao bị kỷ luật, thậm chí là bị truy tố hình sự sau những lần lò chống tham nhũng cháy rực trong những năm gần đây sẽ là gương nhỡn tiền, đủ sức răn đe những ai đã và đang rắp tâm hại dân hại nước. Nhưng không! Họ - những cán bộ đầy tham vọng cá nhân - vẫn bất chấp tất cả, cưỡi lên luật pháp, coi thường kỷ cương của Đảng mà chính họ từng biểu quyết, từng ký quyết định thông qua.

Người mà tôi muốn nhắc đến đây, đang khiến dư luận nhân dân bức xúc trong những ngày gần đây là ông Trần Văn Nam, đương kim bí thư Tỉnh ủy và tập thể Ban thường vụ Tỉnh ủy Bình Dương nhiệm kỳ 2015-2020.

Ông Nam và cái tập thể “đồng thuận” ấy vừa bị Bộ Chính trị, Ban Bí thư đề nghị kỷ luật. Và mới đây nhất, ngày 6/7/2021, Ban Chấp hành Trung ươngquyết định thi hành kỷ luật ông Nam bằng hình thức cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng nhiệm kỳ: 2010-2015, 2015-2020 và 2020-2025.

Tôi không bàn chuyện ông Nam và các bạn đồng liêu bị kỷ luật ra sao. Tôi chỉ muốn nhắc đến những câu hỏi mà dư luận đang đặt ra: Tại sao một tập thể lãnh đạo tiêu cực như thế tồn tại suốt một thời gian dài? Tại sao với quy trình nhân sự được cho là chặt chẽ, kỹ càng, bài bản mà những cục sạn to tướng như ông Nam vẫn chui lọt để leo cao? Ai đã làm đẹp bản “lý lịch” để ông Nam cùng các cộng sự lọt qua hết cửa ải này đến cửa ải khác, từ đại hội đảng bộ tỉnh cuối năm 2020 đến đại hội Đảng toàn quốc hồi cuối tháng 2/2021 và mới đây nhất là bầu cử đại biểu Quốc hội khóa 15 và Hội đồng Nhân dân các cấp?

Những “cửa ải” nói trên là hết sức nghiêm ngặt về quy trình tổ chức thực hiện cũng như tiêu chuẩn cá nhân. Làm sao chỉ trong một thời gian ngắn mà ông Nam có thể “đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác” một cách ngoạn mục dẫu cho sai phạm “rất nghiêm trọng” của ông và các vị đồng liêu đã diễn ra suốt nhiệm kỳ 2010-2020? Ở đây chỉ duy nhất một câu trả lời: gian dối!

Cả đến khi cái kim trong bọc đã lòi ra, ông Nam vẫn tiếp tục dối trên lừa dưới, cố bấu víu tham vọng quyền lực. Trước ngày bị Ủy ban kiểm tra Trung ương đề nghị kỷ luật một tuần, ông gửi đơn xin rút không làm đại biểu Quốc hội khóa XV vì lý do sức khỏe dù Hội đồng bầu cử quốc gia chưa công bố kết quả: "Thời gian gần đây tôi thấy sức khỏe không tốt, bị bệnh nên tôi xin thôi tham gia Quốc hội để tập trung làm nhiệm vụ khác. Tôi chủ động nộp đơn sớm để Hội đồng bầu cử chủ động xem xét trước khi công bố danh sách trúng cử chính thức", ông Nam viết.

Ông Nam và tập thể lãnh đạo dưới quyền đã dối Đảng, lừa dân bằng cái gọi là “quy trình đúng” và “tập thể đồng thuận”, vốn đã bị họ biến thành bình phong che đậy sự dối trá bên trong. Nhân dân biết và cả các vị cũng biết điều đó. Nhưng các vị biết để “làm vốn” mà mặc cả, chia chác quyền lực hay mưu cầu lợi ích cá nhân, còn nhân dân biết thì lại không có quyền can thiệp. Đây là lỗ hổng lớn nhất trong công tác tổ chức nhân sự hiện nay. Người dân biết trong hàng ngũ cán bộ lãnh đạo đương nhiệm, ai tốt ai xấu, ai tài giỏi ai cơ hội nhưng họ vẫn chưa thoát khỏi phận “thấp cổ bé họng” để có thể tham gia mọi công việc với tư cách là người chủ thực sự của đất nước theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XIII “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng”. Việc ông Trần Văn Nam đạt số phiếu cử tri cao ngất trong cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội vừa qua không phải là thước đo thực chất về uy tín của ông trong dân.

Sự gian dối nào cũng đáng trách, nhưng gian dối để chiếm đoạt quyền lực của nhân dân, của Đảng thì cần phải nghiêm trị bởi tác hại của nó là khôn lường đối với đời sống, đạo đức xã hội và sự phát triển của đất nước.

6/7/2021
Nguyễn Duy Xuân

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

50 năm Di chúc
“Việc gì lợi cho dân ta phải hết sức làm
Việc gì hại đến dân ta phải hết sức tránh”
Luong truy cap
Ngày TBLS
27/7: NGÀY ĐẤT NƯỚC TRI ÂN
TỔ QUỐC TRÊN HẾT
LƯỢT TRUY CẬP TỪ 23-12-2016
  • Đang truy cập71
  • Hôm nay19,071
  • Tháng hiện tại1,022,015
  • Tổng lượt truy cập57,848,556
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây