Tàn phá rừng phòng hộ xây biệt phủ trái phép, vì đâu nên nỗi?

Thứ tư - 31/10/2018 22:13
Vào Google gõ cụm từ “biệt phủ trái phép” lập tức cho ra khoảng 20.800.000 kết quả chỉ với 0,39 giây. Một con số quả là rất “hót” hiện nay.
Vì thế, độc giả không khó để điểm mặt chỉ tên những vụ xây “biệt phủ trái phép” nổi đình đám trong thời gian qua khiến dư luận bức xúc: Biệt phủ trên núi Hải Vân, biệt phủ Yên Bái, biệt phủ Vân Đồn, “cung điện công chúa” trên đất Ba Vì, biệt phủ Phó ban Nội chính Đắk Lắk, biệt phủ Phó ban tổ chức Tỉnh ủy Đồng Nai, biệt phủ giám đốc sở xứ Huế, biệt phủ Trưởng ban Quản lý khu Kinh tế tỉnh Kon Tum,…

Và, không mới, nhưng lại ồn ào nhất trong những ngày qua là vụ biệt phủ, nhà nghỉ dưỡng đang băm nát rừng phòng hộ Sóc Sơn.

Xét về mọi phương diện, vụ “biệt phủ trái phép trên rừng phòng hộ Sóc Sơn” (xin gọi tắt là biệt phủ Sóc Sơn) xứng đáng là “quán quân”, là “năm bờ oăn” vì mấy lẽ:

- Thời gian vi phạm dài nhất, gần 20 năm.

- Qui mô lớn nhất với hàng trăm biệt phủ lớn nhỏ, chiếm dụng hàng trăm héc ta đất rừng.

- Nghiêm trọng nhất vì tàn phá, băm nát rừng phòng hộ, loại rừng được pháp luật bảo vệ, được cho là bất khả xâm phạm.

- Việc xử lí bế tắc vì nhiều biệt phủ đã được chính quyền địa phương hợp thức hóa bằng việc cấp sổ đỏ.

Thậm chí, có những biệt phủ đã từng được truyền thông đánh bóng, ngợi ca hết lời, nào là “vẻ đẹp tinh tế, hiện đại”, “vẻ đẹp tâm linh thanh tịnh”, nào là “đặc trưng thôn quê Bắc Bộ”, rồi thì “bảo tàng văn hóa phương Đông”; được đưa vào danh sách những điểm du lịch hấp dẫn, không thể bỏ qua khi tới thủ đô.

Từ những cái “nhất” nói trên của “biệt phủ Sóc Sơn” và trên thực tế của vụ việc, không khó để kết luận: “Biệt phủ Sóc Sơn” là hoàn toàn trái phép và đặc biệt nghiêm trọng vì nó không chỉ xây dựng bất hợp pháp mà còn hủy hoại rừng phòng hộ - lá phổi xanh - có tác dụng bảo vệ môi trường sinh thái cho cả Hà Nội.

Vậy thì, tại sao sau gần 20 năm, việc giải quyết gần như giẫm chân tại chỗ, hơn thế nữa, biệt phủ vẫn đua nhau, ngang nhiên, rầm rộ mọc tiếp giữa rừng phòng hộ Sóc Sơn?

Hãy nghe giải thích của lãnh đạo các cấp chính quyền.

Ông Nguyễn Văn Hân - Chủ tịch UBND xã Minh Phú (huyện Sóc Sơn) - có vẻ “quyết tâm” như hô khẩu hiệu: “Dù là ai vi phạm cũng phải xử lý” nhưng lại vì “cái chính ở đây là nhà người ta được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất rồi” nên phải ca bài ca muôn thuở: “Chúng tôi đợi chỉ đạo của huyện và thành phố”.[1]

Ông Phó chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn Đỗ Minh Tuấn thì thừa nhận "Đó là các công trình vi phạm lớn ở những giai đoạn trước” nhưng lại cho rằng việc xử lý đối với các công trình trên “nằm ngoài thẩm quyền của huyện” nên  “đang đề xuất thành phố để có biện pháp tháo gỡ”.[2]

Khi được hỏi về việc xử lý sai phạm tại đây như thế nào, ông Tuấn xin “khất” câu trả lời, hứa sẽ có văn bản trả lời cụ thể sau.

Những ngôn từ trên của các vị nghe đã quen. Dường như bất cứ cuộc vi phạm pháp luật nào liên quan đến chính quyền địa phương hay cơ quan chức năng, dư luận cũng đều phải nghe những lời “biết rồi, khổ lắm, nói mãi” như thế.

Chuyện nước sôi lửa bỏng nhưng xem ra các quan chức địa phương vẫn bình chân như vại, câu giờ hoặc là tìm cách lảng tránh. Tại sao?

GS Đặng Hùng Võ - nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên-Môi trường – nêu nghi vấn: Tại sao chúng ta mất rừng nhiều thế và liệu có tham nhũng trong quản lý hay không?[3]

Còn người dân thì nghĩ, chẳng phải “liệu” nữa mà là thật rồi cho nên xử lí vụ việc mới lúng túng như gà mắc tóc trong suốt bao nhiêu năm qua.

Hãy nhìn xem, dân muốn cấp sổ đó ngay trên mảnh đất hợp pháp của mình hoặc mua bán sang nhượng phải đôn đáo chạy ngược chạy xuôi, thậm chí còn phải chung chi mới được giải quyết.

Hãy nhìn xem, dân xây cái chòi vịt, chuồng gà không xin phép còn bị “hỏi thăm”, cưỡng chế, thậm chí là truy tố.

Vậy mà hàng trăm héc ta rừng phòng hộ đầu nguồn được mua bán sang tay; xây biệt thự, khu nghỉ dưỡng rầm rộ giữa thanh thiên bạch nhật cứ diễn ra như ở chốn không người, vô pháp vô thiên, liệu có tin được không?

Không một người dân nào có chút hiểu biết lại không hay rằng mua bán đất rừng phòng hộ để xây biệt thự, nhà nghỉ là trái phép.

Không một quan chức chính quyền nào lại i tờ đến mức, không biết rằng đất rừng phòng hộ là bất khả xâm phạm để rồi vô tư chứng nhận giấy tờ sang nhượng, cấp sổ đỏ hợp thức hóa việc vi phạm pháp luật của người dân.

Trách nhiệm quản lí, cấp sổ đỏ, giấy tờ liên quan trước hết thuộc về cấp xã, cấp huyện. Vậy mà bây giờ để xử lí thì các vị lại “chờ chỉ đạo” vì “ngoài thẩm quyền”? Sao lúc kí tên đóng dấu son vào các loại giấy tờ bất hợp pháp kia, các vị lại không “chờ chỉ đạo” vì “ngoài thẩm quyền”?

Không thể để vụ việc kéo dài thêm nữa, Thanh tra TP Hà Nội vừa công bố quyết định thanh tra toàn diện vụ đất rừng Sóc Sơn (Hà Nội) bị “xẻ thịt” kéo dài 45 ngày, bắt đầu từ 22/10.

Thiết nghĩ, đấy là một động thái tích cực nhằm chấm dứt tình trạng phá rừng phòng hộ để xây biệt phủ ở Sóc Sơn.

Tuy nhiên, việc thanh tra chỉ đem lại hiệu quả như mong đợi của dư luận một khi các cơ quan chức năng xác định rõ quan điểm: Việc mua bán, chuyển đổi đất rừng phòng hộ ở Sóc Sơn trong thời gian qua là hoàn toàn trái phép. Do đó, nhà nước phải thu hồi (dù đất đã được cấp sổ đỏ) và tháo dỡ các công trình vi phạm, trả lại hiện trạng cho rừng phòng hộ.

Cho nên thanh tra chỉ cần tập trung làm rõ, trách nhiệm của từng cấp chính quyền, chỉ ra ai đã cho phép mua bán đất rừng và cấp sổ đỏ để hợp thức hóa; có hay không tham nhũng, lợi ích nhóm ở đây.

Nếu không xử lí trên tinh thần minh bạch, thượng tôn pháp luật thì vụ “biệt phủ Sóc Sơn” vẫn không thoát khỏi lối mòn, lại rơi vào vòng luẩn quẩn “nằm ngoài thẩm quyền”, “đợi chỉ đạo của cấp trên” để rồi dân cứ phải tiếp tục nghe bài ca “biết rồi, khổ lắm, nói mãi”.

Nguyễn Duy Xuân

Nguồn tham khảo:


[1]. https://dantri.com.vn/xa-hoi/khong-ngai-xu-ly-cong-trinh-cua-ca-si-my-linh-neu-duoc-chi-dao-20181017132242928.htm

[2]. http://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/chong-tham-nhung/biet-thu-cua-my-linh-la-cong-trinh-vi-pham-lon-o-giai-doan-truoc-483519.html

[3]. https://laodong.vn/xa-hoi/nha-ca-si-my-linh-va-cac-villa-bam-rung-phong-ho-soc-son-phai-cuong-quyet-pha-bo-636768.ldo

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

50 năm Di chúc
“Việc gì lợi cho dân ta phải hết sức làm
Việc gì hại đến dân ta phải hết sức tránh”
27/7
CHÀO MỪNG QUỐC KHÁNH
NƯỚC CHXHCN VIỆT NAM
TỔ QUỐC TRÊN HẾT
Luong truy cap
MỜI QUẢNG CÁO
MỜI QUẢNG CÁO
LƯỢT TRUY CẬP TỪ 23-12-2016
  • Đang truy cập47
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Khách viếng thăm42
  • Hôm nay8,753
  • Tháng hiện tại561,779
  • Tổng lượt truy cập40,813,049
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây