Vụ test kit Việt Á: Họ đã lừa dối như thế nào?

Thứ tư - 29/12/2021 03:49
Báo "Đầu tư" của Bộ Kế hoạch và đầu tư gọi đây là "vụ lừa dối thế kỉ"[1]

Lập lờ đánh lận con đen?

Ngày 26-4-2020, Cổng thông tin điện tử của Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đăng thông tin: "Bộ KIT xét nghiệm COVID-19 của Việt Nam sản xuất vừa được Tổ chức Y tế thế giới chấp thuận". Thông tin cho biết, WHO đã đánh giá bộ kit theo quy trình danh sách khẩn cấp (EUL) và cấp mã số EUL 0524-210-00.

Tuy nhiên, theo phản ánh của báo chí những ngày qua, tại thời điểm đó, WHO đã thông báo: sản phẩm LightPower iVA SARS-CoV-2 Bộ RT-PCR có mã số EUL 0524-210-00 của Công ty Việt Á, địa chỉ tại số 372A/8 Hồ Văn Huê, P.9, Q.Phú Nhuận, TP.HCM không được chấp nhận.

6 tháng sau, ngày 20-10-2020, WHO công bố báo cáo công khai về đánh giá sử dụng khẩn cấp của WHO thẩm định bộ xét nghiệm COVID-19 của Việt Á là: Not Accepted - Không được chấp nhận.

Trong danh sách "SARS‐CoV‐2 IVDs: sản phẩm không được chấp thuận sử dụng khẩn cấp (EUL)" đăng tải trên website chính thức của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) hiện vẫn có tên bộ xét nghiệm LightPower iVASARS-CoV-2 1stRT-rPCR Kit, mã số sản phẩm VA.A02-055H, số hồ sơ đăng ký EUL 0524-210-00 của Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á.

Bộ KH&CN cũng từng thông tin rằng, Bộ Y tế và Chăm sóc Xã hội Vương quốc Anh cũng đã cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn châu Âu (CE) và cấp giấy chứng nhận lưu hành tự do (CFS) cho bộ sản phẩm xét nghiệm này.

Một sản phẩm bị WHO thẳng thừng từ chối - Not Accepted – vì không đạt các tiêu chí quy định nhưng lại được Bộ KH&CN hai lần đóng dấu đỏ (WHO chấp thuận và Bộ Y tế và Chăm sóc Xã hội Vương quốc Anh cấp giấy chứng nhận). Đây chính là giấy thông hành để Phan Quốc Việt lợi dụng, vươn vòi bạch tuột khắp cả nước, kể cả việc giành danh hiệu cao quý là Huân chương Lao động hạng Ba.[2]

Nói về những “sự lạ” này, ông Trịnh Thanh Hùng, Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ các khối ngành Kinh tế - Kỹ thuật, Bộ KH&CN, thừa nhận: "Bộ chưa xem xét kỹ lưỡng thông tin phản hồi của WHO về bộ kit test của Công ty Việt Á. Thực chất WHO mới chỉ "chấp thuận đưa kit test này vào quy trình đánh giá xem xét sử dụng" không phải "chấp thuận sử dụng". "Đây là sơ suất của Bộ Khoa học và Công nghệ".[3]

Cấp phép… thần tốc

Bộ kit của Công ty Việt Á bắt đầu từ một "công trình khoa học" manh nha từ cuối tháng 1-2020, được Bộ KH&CN phê duyệt vào ngày 17-2-2020 và giao Học viện Quân y cùng Công ty Việt Á thực hiện. Và thật kỳ lạ đối với một công trình khoa học hết sức quan trọng đối với quốc gia, chỉ hai tuần sau, ngày 3-3-2020, Bộ KH&CN đã nghiệm thu đề tài và đề nghị Bộ Y tế cấp phép lưu hành. Nhanh như điện, chỉ 1 ngày sau (tức ngày 4-3-2020), Bộ Y tế đã cấp phép.

Thật khó hiểu, với một sản phẩm tối quan trọng, liên quan đến việc quyết định sức khỏe hàng triệu người dân cả nước lại được Bộ Y tế cấp tốc hợp thức hóa, cho phép lưu hành mà không qua các khâu thẩm định khoa học, kiểm chứng thực tiễn, năng lực sản xuất,… vốn là quy trình bất di bất dịch đối với sản phẩm kiểu như kit xét nghiệm hay vắc xin.

Từ cái giấy thông hành đó, hàng triệu bộ kit xét nghiệm của Công ty Việt Á ồ ạt tràn ngập thị trường cả nước, được CDC của 62 tỉnh, thành chào đón với giá cao ngất ngưỡng. Cơn lũ kit test Việt Á bắt đầu càn quét, cuốn theo hàng trăm, ngàn tỉ ngân sách vốn đang rất eo hẹp.

Áp giá tối thiểu tạo điều kiện cho Việt Á tự tung tự tác?

Ngày 2-7-2021, ông Nguyễn Minh Tuấn, vụ trưởng Vụ Trang thiết bị và công trình y tế, Bộ Y tế ký công văn gửi các sở y tế, bệnh viện, viện trực thuộc bộ, giới thiệu bộ kit test Việt Á ở vị trí số 1 trong danh sách các đơn vị cung ứng sinh phẩm và giá bán kit test xét nghiệm, với khả năng cung ứng 3 triệu kit test/tháng, giá 470.000 đồng/kit test. Đây là giá trần mức thấp nhất (nhưng lại đắt nhất so với các sản phẩm cùng loại) mà Bộ Y tế quy định đối với kit của Việt Á. Thực tế sau đó, giá kit Việt Á bán cho các tỉnh thành không chỉ ở mức 470.000đ mà còn cao hơn nhiều, trên 500.000đ.

Một bộ kit dù giá thành sản xuất kê khống lên nhưng lại được “gắn mác” WHO, được Bộ Y tế áp giá, cùng với các chiêu trò PR từ truyền thông, từ những chuyên gia thiếu tâm và tầm đã khiến cho các địa phương không nỡ, hoặc không thể chối từ. Ông Huỳnh Hữu Dũng - giám đốc CDC Long An - cho hay đơn vị này mua 10.000 kit xét nghiệm của Công ty Việt Á theo đúng mức giá mà Bộ Y tế có thông tin trên cổng thông tin của bộ. "Ban đầu hơn 400.000 đồng, sau đó có thời điểm lên hơn 500.000 đồng. Nói chung lúc đó kit xét nghiệm này gần như độc quyền, lại cần gấp, mà bộ đã đưa ra thông tin vậy thì CDC Long An mua theo đúng quy định thôi.[4]

Kết quả là Việt Á độc quyền, hốt lợi nhuận khủng.

Công điện 1346 giúp Việt Á tăng tốc thần tốc?

Ngày 08 tháng 9 năm 2021, Bộ Y tế ban hành công điện số 1346/CĐ-BYT về việc thần tốc xét nghiệm phòng, chống dịch COVID-19.

Công điện nêu rõ: Các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội và tăng cường giãn cách xã hội thần tốc xét nghiệm cho toàn bộ người dân để phát hiện sớm nguồn lây nhằm cách ly, khoanh vùng, dập dịch kịp thời... Huy động tối đa các lực lượng tham gia lấy mẫu, tổ chức nhiều đội lấy mẫu lưu động và không giới hạn thời gian lấy mẫu".

Một chiến dịch “chọc ngoáy” thần tốc, toàn dân diễn ra ở 23 tỉnh thành (theo danh sách đính kèm công điện 1346), đặc biệt là ở TP. Hồ Chí Minh. Các biện pháp mạnh tay như cưỡng chế nhân thân, xử phạt hành chính được áp dụng đối với những người không chịu đi xét nghiệm.

Và lượng kit bán ra của Việt Á theo đó cũng tăng với tốc độ… “một ngày bằng mấy trăm năm hỡi người”.

Đâu là sự thật về năng lực sản xuất và chất lượng kit của Việt Á?

Theo quảng bá, năng lực sản xuất của Việt Á khoảng 30.000 kit xét nghiệm/ngày, khi cần có thể tăng công suất lên gấp ba và giá thành mỗi bộ kít dự kiến bằng ¼ so với sản phẩm tương tự của nước ngoài. Bộ kit được sản xuất theo quy trình hết sức nghiêm ngặt. Nếu như bộ kit của CDC Hoa Kỳ cung cấp giai đoạn đầu thì họ làm 4 phản ứng nên tối đa trong 1 lần chạy là 24 mẫu còn chúng ta đã tối ưu hóa nên chỉ còn 1 phản ứng nên hiệu suất, công suất là gấp 4 lần – nghĩa là 1 lần chạy được tối đa 96 mẫu. Với công nghệ hiện đại, Việt Á có thể sản xuất hàng triệu kit nhằm đáp ứng không chỉ nhu cầu trong nước mà còn cho cả thế giới.

Những lời có cánh nói trên của người trong cuộc được báo chí đăng tải, chắp cánh khiến cho tiếng tăm lừng lẫy của kit Việt Á bay cao, bay xa. Nhưng sự thực thế nào?

Những ngày qua, báo chí cung cấp nhiều thông tin, hình ảnh về trụ sở, nhà xưởng của Việt Á khiến dư luận giật mình. Trụ sở, nhà xưởng các chi nhánh của công ty này chỉ là những căn phòng tồi tàn so với tầm cỡ một công ty hàng đầu cả nước về cung cấp vật tư y tế. Con số quảng bá hàng ngàn nhân viên nhưng thực chất chỉ có vài chục người.

Không  nhà xưởng, không dây chuyền sản xuất, kho bãi tồi tàn, nhân sự èo uột, dư luận đặt câu hỏi, hàng triệu kit mà Việt Á tung ra thị trường thời gian qua ở đâu ra? Và nếu như thế thì vấn đề quan trọng nhất mà dư luận đòi hỏi phải làm sáng tỏ: Chất lượng kit Việt Á ra sao khiến WHO không công nhận?

Có tật giật mình?

Một ngày sau khi vụ án kit test bị phanh phui, lần lượt các thông tin do Bộ KH&CN cung cấp liên quan đến việc WHO chấp thuận kit xét nghiệm của Việt Á trên trang web của Bộ này bị gỡ.
Tương tự, công điện 1346 ngày 8-9-2021 cũng biến mất trên cổng thông tin điện tử của Bộ Y tế.

Những thao tác “kĩ thuật” nói trên của 2 Bộ không qua được con mắt tinh đời của dư luận thời công nghệ số. Người ta bảo, “cây ngay không sợ chết đứng”, tôi không tin Bộ KH&CN cũng như Bộ Y tế lại rơi vào tình trạng “có tật giật mình” để rồi phủ nhận chính những gì mà họ đã làm nhằm định hướng dư luận, bẻ lái chính sách nhà nước về phòng chống đại dịch Covid-19.

Khi mặt nạ buông rơi

Nó buông rơi vào sáng ngày 18-9-2021 khi báo chí đồng loạt thông tin Phan Quốc Việt, Phạm Duy Tuyến và đồng bọn bị bắt.

Chính Phan Quốc Việt từng lớn tiếng: "Doanh nghiệp sản xuất trong nước phục vụ cho chính người dân của mình. Vậy tại sao phải tăng giá lên cắt cổ người dân mình".[5]

“Sao phải tăng giá lên cắt cổ người dân mình” không chỉ phun ra từ miệng lưỡi của Việt. Nó còn phát ra từ dàn đồng ca của những kẻ luôn hô hào vì dân vì nước.

Nhiều câu hỏi được đặt ra. Tại sao Bộ KH&CN dối trá việc sản phẩm của Việt Á không được WHO chấp nhận? Chả nhẽ lãnh đạo Bộ cho đến các chuyên viên lại “mù” tiếng Anh đến mức không hiểu “Not Accepted” là gì? Tại sao Bộ Y tế lại nhanh nhảu cấp phép rồi “cổ vũ” cho phong trào thần tốc xét nghiệm, xét nghiệm toàn dân và áp giá bán ngất ngưởng cho kit Việt Á? Kit Việt Á được thử nghiệm như thế nào khi thực tế tính đến ngày 3/3/2020, Việt Nam chỉ có 9 ca dương tính với COVID-19 (trừ 7 ca đã khỏi bệnh)? Việt Á trực tiếp sản xuất kit xét nghiệm hay doanh nghiệp này mua ở đâu về lắp ráp? Tại sao hiện nay dù cả nước đã cơ bản miễn dịch cộng đồng bằng việc phủ kín vắc xin nhưng số ca mắc Covid-19 vẫn tiếp tục tăng, chuyện này có liên quan gì đến chất lượng của việc xét nghiệm hay không?

Người dân mong mỏi, mọi nghi vấn nói trên về vụ án thế kỉ này sẽ sớm được các cơ quan chức năng làm sáng tỏ, triệt để. Xử lí thật nghiêm những ai lợi dụng tình hình nước sôi lửa bỏng của đất nước trong cơn đại dịch để lừa bịp người dân và nhà nước, trục lợi trên thân xác đồng bào và rút ruột ngân sách. Tội như thế chỉ có thể gọi là phản dân hại nước, trời không dung, đất không tha.

21-12-2021
Nguyễn Duy Xuân
Nguồn tham khảo:

[1] https://baodautu.vn/dau-hoi-trong-vu-lua-doi-the-ky-mua-ban-kit-test-covid-19-d157935.html

[2] https://tvphapluat.vn/video/hcdc-tphcm-nhan-huan-chuong-lao-dong-hang-3-46002/
[3] https://vtc.vn/bo-kh-cn-thua-nhan-sai-sot-dua-tin-who-chap-thuan-kit-test-cua-cong-ty-viet-a-ar652927.html
[4] https://tuoitre.vn/nhieu-noi-mua-test-kit-cua-viet-a-co-noi-mua-gia-cao-theo-gia-bo-y-te-cong-bo-20211220223957662.htm
[5] https://infonet.vietnamnet.vn/thi-truong/noi-danh-nho-bo-kit-test-covid-19-made-in-vietnam-phan-quoc-viet-viet-a-tung-no-ve-gia-kit-test-ra-sao-400827.html#inner-article


 

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

MỜI QUẢNG CÁO
MỜI QUẢNG CÁO
Luong truy cap
50 năm Di chúc
“Việc gì lợi cho dân ta phải hết sức làm
Việc gì hại đến dân ta phải hết sức tránh”
Covid
TỔ QUỐC TRÊN HẾT
CHÚC MỪNG NĂM MỚI 2022
CHÚC MỪNG NĂM MỚI - XUÂN NHÂM DẦN
LƯỢT TRUY CẬP TỪ 23-12-2016
  • Đang truy cập127
  • Máy chủ tìm kiếm91
  • Khách viếng thăm36
  • Hôm nay11,260
  • Tháng hiện tại597,273
  • Tổng lượt truy cập35,413,137
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây