Bài báo năm 1979 viết về chiến tranh biên giới: Tuyên bố của Chính phủ Việt Nam

Thứ năm - 14/02/2019 17:59
Chúng tôi xin giới thiệu với quý độc giả bài đăng trên trang nhất báo Nhân dân số 9020, ra Chủ nhật ngày 18/2/1979 về cuộc chiến tranh biên giới phía Bắc 1979:
 

Bài báo năm 1979 viết về chiến tranh biên giới: Tuyên bố của Chính phủ Việt Nam về cuộc chiến tranh xâm lược

Tuyên bố của Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam về cuộc chiến tranh xâm lược Việt Nam của những người cầm quyền Trung Quốc

Ngày 17/2/1979, những người cầm quyền Trung Quốc đã ngang nhiên bắt đầu tiến hành cuộc chiến tranh xâm lược Việt Nam.

Chúng đã dùng nhiều sư đoàn bộ binh, thiết giáp, pháo binh có không quân yểm trợ, mở cuộc tiến công ồ ạt trên toàn tuyến biên giới Việt Nam - Trung Quốc. Chúng đã tiến công các thị xã Lao Cai, Móng Cái, các thị trấn Đồng Đăng, Mường Khương nằm sâu trong lãnh thổ Việt Nam.

Chúng đã đánh chiếm nhiều đồn biên phòng, nhiều vùng đất thuộc các huyện Đình Lập, Tràng Định, Lộc Bình, Văn Lãng của tỉnh Lạng Sơn; Trà Lĩnh, Hà Quảng, Quảng Hòa của tỉnh Cao Bằng; Mường Khương, Bát Xát của tỉnh Hoàng Liên Sơn; Phong Thổ của tỉnh Lai Châu; Bình Liêu của tỉnh Quảng Ninh.

Chúng đã gây ra nhiều tội ác nghiêm trọng, gây tổn thất lớn về người và của cho nhân dân Việt Nam.

Rõ ràng là, liên tiếp bị thất bại trong chính sách thù địch chống Việt Nam, những người cầm quyền Trung Quốc đã đi theo con đường cũ của bọn phong kiến Trung Quốc và bọn đế quốc thực dân, tiến hành chiến tranh xâm lược Việt Nam, một nước độc lập có chủ quyền.

Xâm lược Việt Nam, chúng đã hoàn toàn phơi bày chủ nghĩa bành trướng, bá quyền nước lớn và chính sách phản động của chúng, đi ngược lại lợi ích của nhân dân Trung Quốc, phá hoại nghiêm trọng tình hữu nghị truyền thống giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Trung Quốc.

Xâm lược Việt Nam, những người cầm quyền Trung Quốc đã chống lại cả hệ thống xã hội chủ nghĩa, phong trào độc lập dân tộc, phá hoại hòa bình và ổn định ở Đông Nam Á và trên thế giới.

Cuộc chiến tranh xâm lược của chúng đã chà đạp thô bạo các nguyên tắc sơ đẳng nhất trong quan hệ quốc tế và Hiến chương Liên Hợp Quốc, là một thách thức láo xược đối với mọi người yêu chuộng hòa bình và công lý.

Từ mấy năm nay và nhất là thời gian gần đây, mặc dù những người cầm quyền Trung Quốc ngày càng tăng cường khiêu khích và đe dọa, nhân dân và Chính phủ Việt Nam vì hòa bình và hữu nghị đã hết sức tự kiềm chế, tìm mọi cách để giải quyết bằng thương lượng mọi vấn đề trong quan hệ giữa hai nước.

Nhưng bất chấp mọi lẽ phải, chúng vẫn tiếp tục lấn tới, chủ động gây ra chiến tranh xâm lược Việt Nam.

Đứng trước họa xâm lược đó của những người cầm quyền phản động Trung Quốc, quân và dân Việt Nam không có con đường nào khác phải dùng quyền tự vệ chính đáng của mình kiên quyết đánh trả bọn xâm lược.

Tuyên bố cứng rắn của nước ta về cuộc chiến tranh xâm lược Việt Nam của những người cầm quyền Trung Quốc. Ảnh: Thanh Tú

Theo lời dạy của Hồ Chủ tịch kính yêu: "Không có gì quý hơn độc lập, tự do", một lần nữa, toàn dân, toàn quân ta, gái trai già trẻ, đoàn kết một lòng, triệu người như một, nhất tề đứng dậy quyết chiến đấu bảo vệ độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc.

Nhân dân và Chính phủ Việt Nam khẩn thiết kêu gọi Liên Xô, các nước xã hội chủ nghĩa anh em, các nước dân tộc độc lập, các nước trong Phong trào không liên kết, các nước bầu bạn, các đảng cộng sản và công nhân, nhân dân tiến bộ toàn thế giới tăng cường đoàn kết với Việt Nam, ủng hộ và bảo vệ Việt Nam, đòi những người cầm quyền Bắc Kinh phải lập tức chấm dứt cuộc chiến tranh xâm lược Việt Nam, rút hết quân đội của chúng ra khỏi Việt Nam.

Nhân dân ba nước anh em Việt Nam - Lào - Campuchia đã từng kề vai sát cánh chiến đấu và chiến thắng bọn đế quốc xâm lược, ngày nay càng tăng cường đoàn kết đánh bại chính sách phản động của những người cầm quyền Trung Quốc.

Vì hòa bình và tình hữu nghị lâu đời, nhân dân Việt Nam kêu gọi nhân dân và binh sĩ Trung Quốc kiên quyết phản đối cuộc chiến tranh xâm lược do những người cầm quyền Bắc Kinh gây ra.

Nhân dân và Chính phủ Việt Nam kêu gọi Liên Hợp Quốc và các tổ chức dân chủ, vì hòa bình và công lý, cực lực lên án cuộc chiến tranh xâm lược của những người cầm quyền Bắc Kinh.

Nhân dân Việt Nam là một dân tộc kiên cường, anh dũng, bất khuất, đã từng đánh thắng mọi kẻ xâm lược, tin tưởng sắt đá rằng, dưới sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng Cộng sản Việt Nam và Chính phủ nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam, lại được anh em bạn bè khắp năm châu đồng tình và ủng hộ mạnh mẽ, nhất định sẽ đánh thắng cuộc chiến tranh xâm lược của những người cầm quyền Trung Quốc, bảo vệ độc lập, chủ quyền của mình và góp phần xứng đáng vào sự nghiệp bảo vệ hòa bình, ổn định ở Đông Nam Á và trên thế giới.

                                                                           Ngày 17 tháng 2 năm 1979

Bộ trưởng Ngoại giao ta gửi điện khẩn cấp tới Chủ tịch Hội đồng Bảo an và Tổng Thư ký Liên hợp quốc

Ngày 17/2, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao nước ta Nguyễn Duy Trinh đã gửi điện khẩn cấp tới ông A.I. Bi-sa-ra, Chủ tịch Hội đồng Bảo an và ông K.Van-hem, Tổng Thư ký Liên hợp quốc, thông báo tình hình quân đội Trung Quốc đã tiến công ồ ạt, gây chiến tranh xâm lược Việt Nam trên toàn tuyến biên giới giữa Việt Nam và Trung Quốc, gây tội ác đẫm máu đối với nhân dân Việt Nam.

Bộ trưởng nhấn mạnh rằng, trước tình hình Trung Quốc thật sự tiến hành chiến tranh xâm lược Việt Nam, nhân dân Việt Nam kiên quyết dùng quyền đánh trả để bảo vệ độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc; nhà cầm quyền Trung Quốc phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về cuộc chiến tranh xâm lược của họ.

Bộ trưởng lưu ý các thành viên của Liên hợp quốc về tình hình đặc biệt nghiêm trọng đang đe dọa hòa bình, an ninh ở khu vực Đông-Nam Á và thế giới, yêu cầu Liên hợp quốc xem xét và có biện pháp chấm dứt xâm lược, buộc quân xâm lược Trung Quốc rút khỏi Việt Nam.

Theo Soha

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Covid
50 năm Di chúc
“Việc gì lợi cho dân ta phải hết sức làm
Việc gì hại đến dân ta phải hết sức tránh”
Luong truy cap
MỜI QUẢNG CÁO
TỔ QUỐC TRÊN HẾT
LƯỢT TRUY CẬP TỪ 23-12-2016
  • Đang truy cập37
  • Máy chủ tìm kiếm9
  • Khách viếng thăm28
  • Hôm nay10,605
  • Tháng hiện tại354,276
  • Tổng lượt truy cập31,566,597
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây