Những nhân viên y tế đang trên bờ vực

Thứ năm - 09/09/2021 18:18
Bài viết của tác giả Quảng Hà trên chuyên mục "Kính đa tròng", báo điện tử Dân Việt, đã nói thẳng nói thật về một thực tế như tít bài đã ghi.
Bài báo có đoạn:

"Em tôi, một bác sĩ được tăng cường chống dịch cho phía Nam, sau ngày đầu tiên đến nơi làm việc mới, về kể: Mới ngày đầu đã chứng kiến "đi" mấy bệnh nhân anh ạ. Vào đây mới biết dịch khủng khiếp thế nào.

Trong câu chuyện chat chit của mấy anh em, hiếm khi thấy em kêu ca vất vả, dù rằng qua những câu chuyện kiểu "số bệnh nhân tử vong tháng rồi còn nhiều hơn toàn bộ số ca chứng kiến từ khi đi làm", thì cũng đủ hiểu.

Nhưng hôm qua, bỗng thấy em kể nỗi khổ của các đồng nghiệp trong Nam: Làm ICU mà lương 6 triệu/tháng. Ngủ thì trải chiếu sàn hoặc giường xếp. Cơm hộp ròng rã, ngán tận cổ vẫn ăn. Đồ bảo hộ xin tài trợ thì lôm côm. Mấy tháng liền, sức người chịu thế nào? May mà người trong này họ hiền, chứ không thì bỏ hết rồi
."

Lý do là áp lực công việc quá lớn nhưng chế độ đãi ngộ chưa tương xứng. Đã có nhân viên y tế không vượt qua nổi áp lực, từ bỏ nhiệm vụ giữa lúc nước sôi lửa bỏng của "cuộc chiến" khốc liệt này.

Tác giả bài báo cho hay:

"Một bác sĩ viết thẳng thừng lên trang Facebook của mình: Thật là khốn nạn, nhưng nó phản ánh một thực tế phũ phàng cách đối xử với nhân viên y tế trong mùa dịch.

Xin trích ra đây một phần những điều anh viết: Có những lần, chỉ trong 1-2 tiếng đồng hồ, mà tận 4-5 bệnh nhân tử vong, phải nói là có thần kinh thép, mà có lẽ, sắt thép nào cũng tan chảy cả thôi, số bệnh nhân tử vong mà mình chứng kiến trong tâm dịch, đã vượt rất xa con số mà một người bình thường có thể chứng kiến trong cả cuộc đời họ. Chả nói đâu xa, ngay giữa đêm qua, 5 BN ngừng tim và 5 BN nguy kịch dọa tử vong, tất cả diễn ra chỉ trong vài tiếng, lúc đó quý vị ở đâu??? Từ ngày vượt qua hàng trăm vào tháng 8, thì mình không dám đếm nữa, vì không còn nước mắt mà khóc. Lệ như chực trào, nhưng mắt đã khô vì bao đêm thức trắng.

Mình vô cùng hiểu cảm giác bất lực, nát con tim khi chứng kiến từng bệnh nhân ra đi, áp lực vô cùng, nên việc nhiều nhân viên y tế trầm cảm, loạn thần, hay muốn nghỉ ngơi là điều vô cùng dễ hiểu. Mình nhớ rất rõ những ánh mắt, những lần nắm chặt tay những bệnh nhân tử vong đầu tiên trong nước mắt khi mới bước chân vào hành nghề bác sĩ, một cảm giác bất lực và tuyệt vọng... Nhưng có lẽ với những người chỉ làm bàn giấy (
ý nói đến công văn số 7330/BYT-KCB v/v Tăng cường quản lý người hành nghề KBCB (khám bệnh chữa bệnh), nó chỉ là những con số mà thôi, nên họ vô tâm, sẵn sàng đạp thẳng những nhân viên y tế đang trên bờ vực xuống địa ngục."

Về vấn đề này, ngày 8-9, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho hay: "Mỗi tua làm việc của y bác sĩ kéo dài 8-10 giờ/ngày trong điều kiện mặc đồ bảo hộ liên tục có thể gây mất nước, điện giải, thường xuyên phải trực cấp cứu đến 12 giờ/ngày".

Tiếp sức cho các y, bác sỹ trên tuyến đầu chống dịch là ai?

"Đó là các mạnh thường quân, từ thiện xã hội mới là những người lo cho các bệnh viện và nhân viên y tế nhiều nhất. Đó là có những em sinh viên hoặc mới tốt nghiệp, chưa ký hợp đồng với bệnh viện nào, đi chống dịch không nhận được một xu nhưng vẫn xung phong tình nguyện. Đó là chuyện nhiều bác sĩ chưa hề nhận được "phụ cấp chống dịch" hoặc nhận không được như công văn nêu ra, nhưng họ vẫn làm việc."

Bài báo kết luận:

"Gọi họ là các thiên thần cũng không quá. Nhưng thực ra thì họ là con người. Mà đã là con người thì sức lực không phải vô hạn. Họ có thể cố gắng hơn gấp đôi, gấp ba, cũng có thể ngã lòng ngay khi thấy đã đủ mệt. Cố gắng hay ngã lòng, một phần là ở cách chúng ta đối xử với họ.
...
Xin hãy chỉ nói lời cảm ơn với họ. Cảm ơn vì đã dấn thân. Cảm ơn vì đã cứu giúp. Cảm ơn vì đã hy sinh. Cả với những bác sĩ đã mỏi mệt, mong một chút nghỉ ngơi: Xin cảm ơn vì đã gắng sức đến tận giờ phút này. Chúng tôi biết bạn là thiên thần, nhưng cũng là một con người
."

Theo Quảng Hà (Dân Việt)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Luong truy cap
Trung Thu
TRUNG THU
MỜI QUẢNG CÁO
50 năm Di chúc
“Việc gì lợi cho dân ta phải hết sức làm
Việc gì hại đến dân ta phải hết sức tránh”
Covid
TỔ QUỐC TRÊN HẾT
LƯỢT TRUY CẬP TỪ 23-12-2016
  • Đang truy cập70
  • Máy chủ tìm kiếm7
  • Khách viếng thăm63
  • Hôm nay24,573
  • Tháng hiện tại383,668
  • Tổng lượt truy cập32,679,013
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây