Xin đừng đổ lỗi cho dân

Thứ ba - 07/03/2017 16:06
Chủ tỉnh tỉnh Bình Phước phân trần sau khi xin lỗi Chính phủ và Thủ tướng: "Ở đâu có rừng là ở đó lãnh đạo lo lắm. Dân còn nghèo, cứ cầm dao vào rừng là phá".

Tại buổi làm việc chiều 20/2/2017 của tổ công tác Chính phủ với UBND tỉnh Bình Phước, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã phê bình lãnh đạo tỉnh này để xảy ra sai phạm khi không thực hiện nghiêm chủ trương đóng cửa rừng của Thủ tướng.

Chủ tịch UBND Bình Phước Nguyễn Văn Trăm đã thừa nhận sai sót, khuyết điểm, và xin lỗi Thủ tướng, Chính phủ.

Lý do Chính phủ phê bình là do UBND tỉnh Bình Phước cấp phép cho một doanh nghiệp khai thác rừng tự nhiên khi chưa lập hồ sơ, thực hiện báo cáo đánh giá tác động môi trường không đúng quy định, đặc biệt là sau khi đã có chủ trương đóng cửa rừng của Thủ tướng, dẫn đến hơn 100 hecta rừng tự nhiên bị chặt hạ tại huyện Bù Đốp.

Vụ việc được Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (C49, Bộ Công an) phát hiện hồi tháng 8/2016.

Trước đó, ngày 13/7/2016, Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Phước có văn bản thông báo kết luận của Chủ tịch tỉnh tại cuộc họp giải quyết kiến nghị của Công ty Cao su Sông Bé, cho phép đơn vị này tiến hành thực hiện dự án chăn nuôi, kết hợp trồng rừng trên diện tích hơn 575 hecta.

Tại thời điểm đó, người dân và cán bộ ở địa phương đã lên tiếng phản đối chủ trương này.

Anh Điểu Sang ở làng 10, xã Phước Thiện, huyện Bù Đốp nói: “Rừng của Nhà nước. Họ phá thì mình làm gì được. Mình có muốn giữ lại cũng đâu có cản được họ”.[*]

Ông Điểu Đưa ở ấp Phước Tiến, xã Hưng Phước, huyện Bù Đốp cho rằng: "Rừng tự nhiên mà lại chuyển đổi sang trồng rừng tôi thấy là vô lý,…Bà con ở đây mong rằng, bao nhiêu diện tích rừng còn lại, hãy để người dân chúng tôi cùng bảo vệ nó".[*]

Ông Nguyễn Văn Ách, Hạt trưởng Hạt kiểm lâm Bù Đốp, người đã nhiều lần kiến nghị với cấp trên hãy giữ lại diện tích rừng tự nhiên này, cũng chua xót nói: “Tôi cảm thấy rất hổ thẹn vì là người lính giữ rừng, nhưng đứng nhìn rừng mất mà không có biện pháp gì có thể ngăn chặn được”.[*]

Ông Nguyễn Đức Huy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Phước Thiện nói: “Tôi mong các cấp có thẩm quyền nên ngưng lại, đừng có chuyển đổi rừng qua đất sản xuất nữa".[*]

Mặc dù vậy, Bình Phước vẫn tiếp tục đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án bằng công văn số 2214, ngày 5/8/2016 do Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Huỳnh Anh Minh ký.

Những tình tiết nói trên hoàn toàn ngược lại với điều mà vị Chủ tỉnh tỉnh phân trần sau khi xin lỗi Chính phủ và Thủ tướng: "Ở đâu có rừng là ở đó lãnh đạo lo lắm. Dân còn nghèo, cứ cầm dao vào rừng là phá".[**]

Xét về lí, lãnh đạo tỉnh Bình Phước có ba cái sai lớn. Một là không tuân thủ chủ trương của cấp trên. Đó là mệnh lệnh đóng cửa rừng của Thủ tướng được đưa ra ngày 20-6-2016, trước khi chủ tịch Bình Phước đồng ý cho doanh nghiệp khai phá rừng gần một tháng.

Hai là, lãnh đạo tỉnh không tôn trọng, không lắng nghe tâm tư nguyện vọng của cán bộ và nhân dân dẫn đến hậu quả hơn 100 hecta rừng tự nhiên bị chặt phá mà không biết đến khi nào mới hồi phục được.

Ba là, lãnh đạo tỉnh chưa thực sự cầu thị khi vẫn đổ lỗi phá rừng cho người dân như ông Chủ tịch đã phân trần trước Chính phủ.

Người dân có thể vì nghèo, vì miếng cơm manh áo mà cầm dao chặt phá rừng. Tội lỗi đó không thể biện bạch. Nhưng đó có phải là nguyên nhân chính không? Ai đã tàn phá 100 hecta rừng tự nhiên chỉ trong vòng một vài tháng? Cần bao nhiêu dân và dao mác để đạt được con số khủng ấy trong một thời gian rất ngắn?

Những điều chúng tôi trình bày ở trên chỉ là để cho "thấu tình đạt lí" mà thôi. Dù sao việc Chủ tịch tỉnh Bình Phước xin lỗi Thủ tướng cũng rất đang hoan nghênh trong bối cảnh chúng ta đang hướng tới một chính phủ kiến tạo, liêm chính và hành động.

Dư luận mong rằng khoảng cách từ xin lỗi đến lời hứa "thực hiện nghiêm túc hơn về vấn đề này" của ông Chủ tịch tỉnh chỉ là gang tấc để rừng Bù Đốp nói riêng, rừng Bình Phước nói chung lại bạt ngàn xanh tươi.

21-2-2017
Nguyễn Duy Xuân
Nguồn tham khảo:

[*] http://vov.vn/xa-hoi/binh-phuoc-hon-100-ha-rung-bi-tan-pha-bao-gio-hoi-sinh-539706.vov
[**] http://vnexpress.net/tin-tuc/thoi-su/chu-tich-binh-phuoc-xin-loi-chinh-phu-khi-de-mat-rung-3544313.html


Đăng Dân trí: http://dantri.com.vn/dien-dan/xin-dung-do-loi-cho-dan-20170227083842625.htm

Tác giả bài viết: Nguyễn Duy Xuân

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Luong truy cap
TỔ QUỐC TRÊN HẾT
50 năm Di chúc
“Việc gì lợi cho dân ta phải hết sức làm
Việc gì hại đến dân ta phải hết sức tránh”
Covid
Gạc Ma
MỜI QUẢNG CÁO
LƯỢT TRUY CẬP TỪ 23-12-2016
  • Đang truy cập37
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm34
  • Hôm nay11,270
  • Tháng hiện tại142,089
  • Tổng lượt truy cập29,532,437
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây