Vì sao chính quyền xã Ninh Gia cấm dân dựng tượng anh hùng dân tộc Trần Hưng Đạo?

Thứ ba - 24/01/2017 17:09
Dường như quan chức ở một vài địa phương rảnh quá nên kiếm chuyện… hành dân? Nếu không phải vậy thì tại sao các vị lại cấm dân dựng tượng anh hùng dân tộc?
Theo phản ánh của báo chí, ông Tống Hồ Phương ở xã Ninh Gia (huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng) dựng tượng Trần Hưng Đạo tại khuôn viên gia đình bị UBND xã Ninh Gia lập biên bản vi phạm hành chính về lĩnh vực hoạt động xây dựng và yêu cầu tháo dỡ.

Cách hành xử nói trên của chính quyền địa phương khiến dư luận hết sức bất bình.

Trước hết phải khẳng định rằng, việc cá nhân dựng tượng danh nhân, anh hùng dân tộc luật pháp không cấm.

Trần Hưng Đạo là anh hùng dân tộc, Ngài được nhân dân tôn thờ là Đức Thánh Trần từ bao đời nay.

Việc ông Phương muốn đặt một bức tượng Ngài theo nguyên mẫu của Hội Mỹ thuật Việt Nam nhằm mục đích giáo dục truyền thống cho con cháu là hoàn toàn chính đáng.

Ông Phương đã nói rõ quan điểm: “Xin dựng tượng nghệ thuật anh hùng dân tộc Trần Hưng Đạo để chiêm ngưỡng tại khuôn viên gia đình, không vi phạm pháp luật, không có hành vi mê tín, dị đoan, bói toán”.[1]

Việc làm của ông Phương không phải là cá biệt. Vì lòng ngưỡng mộ, tôn kính vị anh hùng dân tộc mà hiện nay có nhiều người dùng tượng Đức Thánh Trần để trang trí bàn làm việc, phòng khách, tủ sách hoặc đặt ở vị trí thích hợp với mục đích tịch tà, trấn trạch bảo hộ bình an.

Như vậy xét về cả lí và tình, việc ông Phương dựng tượng Đức Thánh Trần tại khuôn viên gia đình không vi phạm luật pháp cũng như đạo đức.

Bà Nguyễn Thị Nguyên, Giám đốc Sở VHTT&DL tỉnh Lâm Đồng cũng khẳng định: “Chưa có quy định thì không thể nói người ta sai, còn hoạt động xây dựng mà ông Phương sai thì hướng dẫn cho ông làm đúng. Không nên vin vào việc sai phép trong xây dựng để cấm ông Phương dựng tượng anh hùng dân tộc”.[2]

Vậy thì lí gì mà chính quyền địa phương ngăn cấm?

Trong biên bản xử phạt ngày 5/1/2017, UBND xã Ninh Gia cho rằng ông Tống Hồ Phương đã có hành vi xây dựng công trình không có giấy phép. Công trình đó theo UBND xã là cái bệ tượng trên sân nền với kích thước 3 x 4,5 = 13,5 m2.[3]

Đây có thể nói là cách hành xử kiểu bới lông tìm vết của chính quyền xã. Cấm đặt tượng không được họ liền nghĩ ra cách xử cái bệ tượng "trái phép".

Xin hỏi ông chủ tịch xã và các vị quan chức khác ở xã Ninh Gia, cái mà các ông cho là "trái phép" ở đây phải chăng còn ẩn ý gì? Nếu có thì các ông cứ sổ toẹt ra chứ người dân chất phác, thật thà chẳng hiểu được cái "ý văn học" của các vị đâu!

Chuyện cấm dân dựng tượng Trần Hưng Đạo tại gia khiến dư luận liên tưởng đến vụ cái chòi vịt của ông Nguyễn Văn Bỉ ở Bình Chánh bị truy tố năm nào.

Dường như quan chức ở một vài địa phương rảnh quá nên kiếm chuyện… hành dân? Nếu không phải vậy thì tại sao các vị lại cấm dân dựng tượng anh hùng dân tộc? Chả nhẽ các vị không hiểu biết gì về lịch sử? Câu trả lời chỉ có ông chủ tịch và các vị lãnh đạo xã Ninh Gia biết mà thôi!

13-01-2017
Nguyễn Duy Xuân

Nguồn tham khảo:

[1,2] http://tuoitre.vn/tin/van-hoa-giai-tri/20170111/gia-dinh-dung-tuong-tran-hung-dao-chinh-quyen-xa-lam-kho/1250629.html
[3] http://dantri.com.vn/xa-hoi/roi-vu-dan-dat-tuong-tran-hung-dao-trong-vuon-nha-2017011222230556.htm


Đăng Dân trí: http://dantri.com.vn/dien-dan/vi-sao-chinh-quyen-xa-ninh-gia-cam-dan-dung-tuong-anh-hung-dan-toc-tran-hung-dao-20170122082756573.htm

Tác giả bài viết: Nguyễn Duy Xuân

Tổng số điểm của bài viết là: 9 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 4.5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Luong truy cap
CHÚC MỪNG NĂM MỚI!
CHÚC MỪNG NĂM MỚI!
MỜI QUẢNG CÁO
MỜI QUẢNG CÁO
50 năm Di chúc
“Việc gì lợi cho dân ta phải hết sức làm
Việc gì hại đến dân ta phải hết sức tránh”
LƯỢT TRUY CẬP TỪ 23-12-2016
  • Đang truy cập91
  • Máy chủ tìm kiếm23
  • Khách viếng thăm68
  • Hôm nay23,050
  • Tháng hiện tại48,868
  • Tổng lượt truy cập28,637,045
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây