Tượng đài trăm tỉ - hãy từ bỏ bệnh hoành tráng - Nguyễn Duy Xuân

Chủ nhật - 16/10/2016 05:41

Tượng đài trăm tỉ - hãy từ bỏ bệnh hoành tráng - Nguyễn Duy Xuân

"Tượng đài vinh danh công trình truyền tải điện 500KV Bắc Nam" đưa ra lúc này có cần thiết không khi ngân sách đang gặp khó khăn, nợ công tăng nhanh, Chính phủ đang phải kêu gọi tiết giảm chi phí để tập trung phát triển sản xuất?

Minh họa Ngọc Diệp

Thông tin EVN muốn dựng tượng đài trăm tỉ đang gây sốc dư luận. Theo phản ánh của báo chí, tỉnh Gia Lai vừa tổ chức Hội thảo về phương án xây dựng “Tượng đài vinh danh Công trình truyền tải điện 500KV Bắc Nam”.

Công trình sẽ được xây dựng tại Công viên Văn hóa các dân tộc tỉnh Gia Lai, TP. Pleiku do Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Trung làm đại diện Chủ đầu tư với tổng mức đầu tư gần 109 tỷ đồng. Dự kiến công trình được xây dựng vào cuối năm 2016 và hoàn thành trong năm 2017.

Có mấy vấn đề mà dư luận đang đặt ra cho EVN:

- Dự án "Tượng đài vinh danh công trình truyền tải điện 500KV Bắc Nam" đưa ra lúc này có cần thiết không khi ngân sách đang gặp khó khăn, nợ công tăng nhanh, Chính phủ đang phải kêu gọi tiết giảm chi phí để tập trung phát triển sản xuất?

- Nhiều công trình tượng đài được xây dựng trong thời gian qua chất lượng thi công kém, rút ruột chia chác, phết phẩy khiến công trình vừa hoàn thành xong đã xuống cấp, hư hỏng, hoặc bỏ hoang. Liệu dự án này của EVN có thoát khỏi vòng xoáy tiêu cực đó? Có lợi ích nhóm phía sau dự án này không?

- Cuối cùng là câu hỏi "đầu tiên": EVN lấy tiền đâu để dựng tượng đài? Liệu EVN có tính vào giá điện hay không? Người dân có thêm một lần bị "móc túi"?

Dư luận thảy đều đồng thanh đề nghị EVN không nên thực hiện dự án ít nhất là ở thời điểm này mà nên dành tiền cải thiện môi trường đầu tư, giảm chi phí sản xuất, kéo giá bán điện xuống, …

Chuyện dựng tượng xin hãy lùi lại một thời gian nữa cũng chưa muộn. Đừng sa vào bệnh "hoành tráng", những người đã hi sinh vì sự nghiệp truyền tải điện chắc cũng chẳng vui gì khi được tôn vinh bằng một công trình đồ sộ như thế. Hãy dựng một tượng đài đậm chất nghệ thuật mà vẫn giản dị, gần gũi, hòa vào cuộc sống để ai cũng có thể dễ dàng nhìn ngắm hay đặt một bông hoa tưởng niệm. Tôi tin nếu được như thế thì linh hồn những người đã khuất sẽ cảm thấy nhẹ nhàng thanh thoát nơi cõi vĩnh hằng.

08-10-2016
Nguyễn Duy Xuân

Đăng Dân trí:
http://dantri.com.vn/dien-dan/tuong-dai-tram-ti-hay-tu-bo-benh-hoanh-trang-20161009104014681.htm

Tác giả bài viết: Nguyễn Duy Xuân

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Luong truy cap
50 năm Di chúc
“Việc gì lợi cho dân ta phải hết sức làm
Việc gì hại đến dân ta phải hết sức tránh”
Gạc Ma
MỜI QUẢNG CÁO
MỜI QUẢNG CÁO
LƯỢT TRUY CẬP TỪ 23-12-2016
  • Đang truy cập117
  • Máy chủ tìm kiếm32
  • Khách viếng thăm85
  • Hôm nay21,543
  • Tháng hiện tại256,528
  • Tổng lượt truy cập28,844,705
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây