Thầy giáo hiến kế cấm giao lưu, liên hoan, gặp mặt, chúc mừng

Thứ hai - 26/12/2016 15:25
Ngày 19-12-2016, Bộ Chính trị (BCT) ban hành Quy định số 55-QĐ/TW về một số việc cần làm ngay để tăng cường vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên.
Đây là qui định nhằm triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 4 khóa XII “Về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ”.

Nội dung cơ bản của qui định 55 liệt kê một loạt những việc cần làm ngay:

- Nghiêm cấm việc lợi dụng tổ chức giao lưu, liên hoan, gặp mặt, chúc mừng trước, trong và sau mỗi kỳ đại hội, hội nghị, kỳ họp hoặc các dịp mít tinh, kỷ niệm ngày truyền thống, khai giảng, bế giảng hoặc khi cán bộ được đề bạt, bổ nhiệm, phong, thăng quân hàm, luân chuyển, thuyên chuyển công tác,... để vụ lợi.

- Chấm dứt ngay tình trạng ăn uống, chè chén xa hoa, lãng phí, gây phản cảm trong dư luận xã hội; tổ chức cưới hỏi, ma chay, giỗ, tết, sinh nhật phải thực hiện đơn giản, tiết kiệm, bảo đảm nếp sống văn hoá mới, phù hợp với thuần phong mỹ tục, bản sắc văn hoá tốt đẹp của dân tộc.

- Lãnh đạo cấp trên đi công tác không tổ chức đoàn xe đưa đón, khẩu hiệu, trải thảm, tặng quà và tổ chức ăn uống.


Cùng với những chỉ đạo gần đây của Thủ tướng Chính phủ về việc cấm chúc tết, tặng quà lãnh đạo các cấp, qui định này của BCT đã nhận được sự quan tâm và đồng thuận của dư luận cả nước.

Những nội dung "cấm" được nói đến trong qui định của BCT là những vấn đề nóng trong văn hóa ứng xử xã hội, gây bức xúc dư luận hiện nay. Đây phần lớn là những vấn đề thuộc phạm trù đạo đức, lối sống nhưng đã bị biến tướng, phản cảm, không phù hợp với thuần phong mỹ tục, bị lợi dụng vì động cơ vụ lợi.

Dư luận chưa quên vụ tân phó giám đốc Sở NN&PTNT Nghệ An tổ chức tiệc mừng rình rang sau khi nhận quyết định bổ nhiệm hồi tháng 2/2016. Nội dung ghi trên tấm panô “Uỷ ban nhân dân tỉnh Nghệ An - Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nghệ An - Đêm giao lưu chúc mừng đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu, Tỉnh uỷ viên, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT” đã cho thấy độ hoành tráng của bữa tiệc giữa lúc địa phương, nơi ông sẽ đảm trách nhiệm vụ phó sở NN&PTNT, vừa nhận 3.600 tấn gạo cứu đói khẩn cấp cho nhân dân dịp Tết Nguyên đán Bính Thân vừa rồi.

Hồi tháng 8/2016 dư luận cũng đã từng xôn xao trước việc UBKT tỉnh ủy Hải Dương làm tờ trình xin UBND tỉnh 310 triệu đồng để trả nợ vì... tiếp khách!

Một chức danh nho nhỏ là giám đốc bảo hiểm huyện, khi nghỉ hưu, cơ quan vẫn tổ chức tiệc mừng hoành tráng, giấy mời dự lễ được cấp trên bật đèn xanh, đóng dấu son đỏ chót gửi đi nhiều cơ quan trong huyện, trong tỉnh. Chuyện xảy ra hồi đầu tháng 10 vừa qua tại BHXH huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An từng gây sốc dư luận.
 
Đấy chỉ là vài ba vụ nổi đình đám trong năm 2016. Còn rất nhiều vụ tiệc tùng, hiếu hỉ rình rang khác diễn ra trong những năm qua mà người đứng ra tổ chức là cán bộ đảng viên có chức quyền đã từng bị công luận phê phán bởi tính chất vụ lợi và sự lãng phí của nó.

Hậu quả của tiệc mừng, ăn nhậu, đưa đón rình rang ai ai cũng rõ. Nó không chỉ lãng phí thì giờ và tiền bạc mà còn làm hỏng cán bộ, khi đầu óc chỉ "giỏi thiết kế" tiệc tùng nhậu nhẹt, không còn mấy tâm sức dành cho việc công. Nó là cơ hội để cấp dưới nịnh bợ, lấy lòng cấp trên, tạo lập quan hệ "làm ăn" lâu dài. Và hậu quả nguy hiểm nhất là đánh mất niềm tin của nhân dân.

Qui định của BCT là rõ ràng nhưng để việc thực hiện có hiệu quả tốt, cần một chế tài cụ thể, được luật hóa bằng nghị định hay luật của Quốc hội hoặc Chính phủ.

Nhân việc này, xin trao đổi thêm một số vấn đề xung quanh việc tổ chức lễ hội hiện nay.

Trước hết nói về các ngày lễ kỉ niệm trong năm. Đó là ngày thành lập Đảng 3-2, ngày Chiến thắng 30-4, ngày quốc tế Lao động 1-5, ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh 19-5, ngày Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2-9, ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam 22-12. Đối với những ngày này, tổ chức lễ kỉ niệm vào các năm chẵn, các năm lẻ chỉ nên tuyên truyền, giáo dục qua các phương tiện thông tin đại chúng.

Thứ hai là kỉ niệm ngày tái lập tỉnh. Đây là ngày một số tỉnh được tách ra sau khi sát nhập với nhau cuối những năm 70 thế kỉ trước, không phải là thành lập mới mà trở lại địa danh như đã có trước đây. Ví dụ Bình - Trị - Thiên trước đây gộp ba tỉnh là Quảng Bình, Quảng trị, Thừa Thiên làm một thì sau này trả lại nguyên trạng ba tỉnh như cũ.
 
Vào Google gõ cụm từ "kỉ niệm ngày tái lập tỉnh" lập tức cho ra khoảng 3.060.000 kết quả trong thời gian 0,74 giây. Điều đó cho thấy mức độ quan tâm của các địa phương đến ngày này như thế nào.

Chuyện nhập tách, tách nhập thiết nghĩ cũng là chuyện bình thường trong quá trình phát triển của đất nước. Cho nên việc lấy ngày tái lập tỉnh để tổ chức kỉ niệm hoành tráng là điều không cần thiết, gây lãng phí, tốn kém, bởi ngày đáng kỉ niệm nhất phải là ngày thành lập địa phương đó với tư cách là một đơn vị trong hệ thống hành chính nhà nước đã có trước đây.
 
Thứ ba là kỉ niệm ngày truyền thống của các bộ, ngành, cơ quan, trường học… Cũng như ngày tái lập tỉnh, vào Google gõ cụm từ "kỉ niệm ngày truyền thống" lập tức cho ra khoảng 2.240.000 kết quả trong 0,44 giây.

Xin nêu một dẫn chứng về cái sự tốn kém, lãng phí của một ngày lễ truyền thống mà báo chí đã đề cập vừa qua.

Nhân kỷ niệm 80 năm ngày truyền thống thợ mỏ, Tập đoàn Than khoáng sản Việt Nam yêu cầu các đơn vị bỏ ra số tiền hơn 70 tỉ đồng để làm kỉ niệm chương tặng công nhân và quan khách. Điều đáng nói là những chiếc kỉ niệm chương bằng bạc này có giá cao hơn gấp ba lần giá thị trường. Nhiều công nhân, cán bộ Tập đoàn cho rằng đó là sự lãng phí so với mức thu nhập hàng tháng của họ và giá trị thực của những chiếc logo này đã bị... đội giá.

Thứ tư là lễ hội văn hóa, tôn giáo. Có thể nói chưa bao giờ lễ hội lại nở rộ như hiện nay.

Theo thống kê gần đây của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, hiện cả nước có 7.966 lễ hội, trong đó có 7.039 lễ hội dân gian, 332 lễ hội lịch sử - cách mạng, 544 lễ hội tôn giáo và gần 30 lễ hội du nhập.

Tính ra, trung bình mỗi ngày có khoảng 22 lễ hội, bình quân mỗi giờ lại có một lễ hội.

Dư luận cũng như báo chí đã phản ánh nhiều về thực trạng tổ chức lễ hội hiện nay. Chất văn hóa truyền thống đang dần bị mai một. Nhiều lễ hội tổ chức rình rang, kéo dài thời gian; nhiều lễ hội được phục dựng không qua thẩm định chặt chẽ, khoa học; nhiều lễ hội nặng tính chất mê tín, dị đoan, thương mại hóa.

Với một số lượng lễ hội "khủng" như vậy thì sự tốn kém, lãng phí về vật chất và công sức là đương nhiên và có thể nói khó mà đong đếm được cái giá phải trả cho lễ hội xô bồ.

Thiết nghĩ, về mặt nhà nước, sau Qui định 55 của Đảng, Chính phủ và bộ ngành liên quan cũng nên tổng rà soát lễ hội của cả nước, chấn chỉnh, sàng lọc, để hoạt động lễ hội thực sự bổ ích trong đời sống văn hóa tinh thần và tâm linh của người dân.

Cần lắm một cuộc cách mạng thực sự để hoạt động lễ hội đi vào nền nếp, lành mạnh, tiết kiệm thời gian và tiền bạc; phản ánh đúng bản sắc văn hóa dân tộc và truyền thống của ông cha.

20-12-2016
Nguyễn Duy Xuân

Đăng GDVN:
http://giaoduc.net.vn/Xa-hoi/Thay-giao-hien-ke-cam-giao-luu-lien-hoan-gap-mat-chuc-mung-post173334.gd

Tác giả bài viết: Nguyễn Duy Xuân

Tổng số điểm của bài viết là: 8 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 4 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Luong truy cap
50 năm Di chúc
“Việc gì lợi cho dân ta phải hết sức làm
Việc gì hại đến dân ta phải hết sức tránh”
MỜI QUẢNG CÁO
MỜI QUẢNG CÁO
Gạc Ma
LƯỢT TRUY CẬP TỪ 23-12-2016
  • Đang truy cập95
  • Máy chủ tìm kiếm16
  • Khách viếng thăm79
  • Hôm nay21,247
  • Tháng hiện tại256,232
  • Tổng lượt truy cập28,844,409
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây