Những kẻ tiến thân bằng sự dối trá là ai?

Thứ năm - 26/11/2020 21:33
"Những người đi mua bằng chủ yếu là cán bộ công chức nhà nước để phục vụ đầu vào đầu ra nghiên cứu sinh, học thạc sĩ, tiến sĩ hoặc thăng hạng, chuyên viên chính, nâng lương, thăng chức" - một cán bộ điều tra cho biết.
Kết luận điều tra của Cơ quan An ninh điều tra vừa công bố đang gây sốc dư luận về bê bối mua bán bằng giả, tuyển sinh chui xảy ra tại Đại học Đông Đô nhiều năm qua. Tổng số tiền thu được từ việc cấp bằng "chui", đào tạo "chui" khoảng hơn 100 tỉ đồng.

Cả một bộ sậu của trường ĐH Đông Đô trong đó có hiệu trưởng, phó hiệu trưởng, chủ tịch HĐQT bị khởi tố.

Nhưng điều đáng lo ngại lại chính là những con số sau đây mà cơ quan điều tra đã chỉ ra là trong vài ba năm qua, ĐH Đông Đô đã tuyển sinh chui hơn 3.500 học viên, cấp hơn 600 bằng cử nhân tiếng Anh giả (hệ văn bằng 2), trong đó có 55 trường hợp sử dụng bằng giả này để xét tuyển nghiên cứu sinh, bảo vệ luận án tiến sỹ.[1]

"Những người đi mua bằng chủ yếu là cán bộ công chức nhà nước để phục vụ đầu vào đầu ra nghiên cứu sinh, học thạc sĩ, tiến sĩ hoặc thăng hạng, chuyên viên chính, nâng lương, thăng chức" - một cán bộ điều tra cho biết.[2]

Một khi đã tuyển sinh chui tức là chất lượng tuyển sinh có vấn đề, người học không đạt tiêu chuẩn kiến thức theo quy định.

Một khi đã mua bằng thì có nghĩa là người mua không cần học, không biết gì về chuyên môn.

Họ “chủ yếu là cán bộ công chức nhà nước” thì hệ lụy thật đáng lo ngại. Bằng những hành vi gian dối của cả đôi bên cùng với sự làm ngơ, tắc trách của cơ quan chủ quản, bộ máy hành chính nhà nước sẽ có thêm hàng ngàn người là viên chức, công chức dỏm; hàng trăm người là tiến sỹ giấy.

Bao nhiêu trong số họ đã được cất nhắc, thăng chức nhờ những tấm bằng giả ấy?

Bao nhiêu cán bộ lãnh đạo các cấp đang chễm chệ trên ghế quyền lực với danh xưng hoành tráng “tiến sỹ - chủ tịch – giám đốc…” nhờ sự hợp thức hóa bằng cấp gian dối của những kẻ thoái hóa, biến chất ở ĐH Đông Đô?

Nền hành chính công minh bạch, mạnh mẽ không có chỗ cho những kẻ gian dối để che đậy sự dốt nát về trình độ, lòe bịp thiên hạ về nhân cách.

Bộ máy quản lý nhà nước theo tinh thần kiến tạo và hành động không dung dưỡng những cán bộ dối Đảng, lừa dân để tiến thân bằng mọi giá.

Bởi thế, dư luận rất muốn biết, danh tính thực sự của những ai là cán bộ, công chức đã mua bằng giả của ĐH Đông Đô, đặc biệt là 55 trường hợp sử dụng bằng giả của ĐH này để thăng chức hay xét tuyển nghiên cứu sinh, bảo vệ luận án tiến sỹ.

25-11-2020
Nguyễn Duy Xuân
Nguồn tham khảo:

[1]. https://tuoitre.vn/nhieu-can-bo-cong-chuc-mua-bang-tieng-anh-gia-cua-dh-dong-do-20201124172516858.htm
[2]. https://tuoitre.vn/nhieu-can-bo-cong-chuc-mua-bang-cua-dai-hoc-dong-do-2019080621321283.htm

 

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Luong truy cap
Covid
TỔ QUỐC TRÊN HẾT
50 năm Di chúc
“Việc gì lợi cho dân ta phải hết sức làm
Việc gì hại đến dân ta phải hết sức tránh”
MỜI QUẢNG CÁO
LƯỢT TRUY CẬP TỪ 23-12-2016
  • Đang truy cập108
  • Máy chủ tìm kiếm45
  • Khách viếng thăm63
  • Hôm nay17,440
  • Tháng hiện tại80,878
  • Tổng lượt truy cập31,667,812
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây