Những chuyện tưởng nhỏ mà không nhỏ

Thứ bảy - 04/03/2017 14:56
Tôi liên tưởng đến hình ảnh những trụ sở chính quyền các cấp luôn kín cổng cao tường, trạm gác uy nghi, bên ngoài gắn biển cấm, bỗng thấy cái khoảng cách giữa nó với người dân thật xa vời.
Chuyện thứ nhất: Cuối năm ngoái, Thành phố Đà Nẵng chủ trương mở cổng các trường học, khu tập luyện thể dục thể thao sau giờ tan trường để nhân dân đến học tập, vui chơi, giải trí...

Chính quyền Thành phố yêu cầu các trường học, cơ sở giáo dục chủ động phối hợp với tổ dân phố, UBND, công an các xã, phường, quận, huyện làm tốt công tác đảm bảo an ninh trật tự, bảo vệ cảnh quan môi trường, cơ sở vật chất trong quá trình mở cổng trường.

Chuyện thứ hai: Tết Đinh Dậu vừa rồi, UBND tỉnh Đồng Tháp quyết định mở cửa trụ sở để đón người dân vào tham quan, chụp ảnh.

Để có nhiều không gian cho người dân chụp ảnh, tham quan, UBND tỉnh bố trí nhiều tiểu cảnh hướng đến những thành tựu về nông nghiệp và những đặc sản của địa phương, tạo không gian gần gũi thân thiện, thu hút sự quan tâm của người dân và du khách.  

Hai sự việc một mục đích: Tất cả vì nhân dân phục vụ!

Cách làm của Đà Nẵng vừa phát huy khả năng sử dụng tối đa cơ sở vật chất của trường học vừa đáp ứng được nhu cầu học tập, giải trí của người dân thành phố trong bối cảnh các điểm vui chơi, hoạt động thể thao còn hạn chế như hiện nay.

Với Đồng Tháp, có lẽ đây là lần đầu tiên một trụ sở cơ quan công quyền mở cửa đón dân. Tôi liên tưởng đến hình ảnh những trụ sở chính quyền các cấp luôn kín cổng cao tường, trạm gác uy nghi, bên ngoài gắn biển cấm, bỗng thấy cái khoảng cách giữa nó với người dân thật xa vời. Đấy là chưa kể đến những trụ sở nguy nga như cung điện, cổng ra vào đồ sộ, trang trí hoa văn lòe loẹt. Dân ngang qua còn không dám dừng lại nhìn nói chi đến chuyện đặt chân vào bên trong khuôn viên tráng lệ ấy.

Nhân đây kể luôn chuyện có thật ở một tỉnh nọ, dư luận gọi cái cổng của cơ quan quân sự địa phương là cổng "dọa dân" vì nó to cao như tòa nhà 3 tầng. Không hiểu cái cổng đầy uy lực ấy dành cho ai?

Việc làm của UBND tỉnh Đồng Tháp nhận được sự đồng tình của người dân. Thêm một nghĩa cử cao đẹp của chính quyền vì dân. “Cảm giác thấy chính quyền và người dân xích lại gần nhau” - một nông dân miệt vườn khi vào tham quan nói. Chỉ một động tác thôi, khoảng cách giữa chính quyền và nhân dân bỗng nhiên gần gũi lạ.

Sinh thời, Bác Hồ đã từng căn dặn: “Việc gì có lợi cho dân, ta phải hết sức làm”  (Hồ Chí Minh Toàn tập, NXB CTQG H.2000. Tập 4, tr.56).

Những việc làm của Đà Nẵng, Đồng Tháp cho thấy lãnh đạo địa phương đã thấm nhuần lời dạy của Người.

Niềm tin của dân đối với Đảng và Nhà nước được nhân lên từ những việc như thế.

Chẳng hiểu các địa phương khác nghĩ sao?

09-2-2017
Nguyễn Duy Xuân
Nguồn tham khảo:

- http://tuoitre.vn/tin/giao-duc/20161124/da-nang-mo-cua-truong-sau-gio-hoc-de-dan-vao-vui-choi/1224925.html
- http://tuoitre.vn/tin/chinh-tri-xa-hoi/20170126/ubnd-tinh-mo-cua-don-nguoi-dan-vao-tham-quan-chup-hinh/1257574.html

Tác giả bài viết: Nguyễn Duy Xuân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

50 năm Di chúc
“Việc gì lợi cho dân ta phải hết sức làm
Việc gì hại đến dân ta phải hết sức tránh”
CHÚC MỪNG NĂM MỚI!
CHÚC MỪNG NĂM MỚI!
Luong truy cap
MỜI QUẢNG CÁO
MỜI QUẢNG CÁO
LƯỢT TRUY CẬP TỪ 23-12-2016
  • Đang truy cập98
  • Máy chủ tìm kiếm32
  • Khách viếng thăm66
  • Hôm nay17,633
  • Tháng hiện tại129,223
  • Tổng lượt truy cập28,717,400
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây