Hết "đúng qui trình" vì "nâng đỡ không trong sáng"?

Thứ năm - 28/12/2017 18:49
Vậy là đường quan lộ thần tốc của một cậu ấm bị chấm dứt. Ông Bảo là con trai nguyên Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam Lê Phước Thanh. Người cha "danh giá" ấy cũng vừa bị UB Kiểm tra TƯ đề nghị xử lí kỉ luật trong cùng một thông báo với ông con.
Ông Lê Phước Hoài Bảo - nhân vật từng khiến dư luận xôn xao một thời khi trở thành giám đốc sở trẻ nhất nước ở tuổi ba mươi -  vừa bị UB Kiểm tra TƯ yêu cầu Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Nam chỉ đạo tổ chức đảng và cơ quan có thẩm quyền làm thủ tục xóa tên trong danh sách đảng viên, hủy bỏ các quyết định bổ nhiệm trước đây.

Vậy là đường quan lộ thần tốc của một cậu ấm bị chấm dứt. Ông Bảo là con trai nguyên Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam Lê Phước Thanh. Người cha "danh giá" ấy cũng vừa bị UB Kiểm tra TƯ đề nghị xử lí kỉ luật trong cùng một thông báo với ông con.

Theo kết luận của UB Kiểm tra TƯ, ông Lê Phước Hoài Bảo không trung thực trong việc kê khai quá trình công tác của bản thân trong hồ sơ, lý lịch và hồ sơ nhân sự ứng cử Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2015-2020.

Đồng thời, ông Bảo có ý thức tổ chức kỷ luật kém; vi phạm nguyên tắc tổ chức sinh hoạt của Đảng, bỏ sinh hoạt Đảng nhiều tháng, không chuyển sinh hoạt Đảng theo quy định trong thời gian đi học thạc sỹ tại nước ngoài.

Dư luận hoan nghênh kết quả xử lí của UB Kiểm tra TƯ. Khái niệm "không có vùng cấm" đang được minh chứng bằng hành động quyết liệt của tổ chức đảng đối với quốc nạn tham nhũng trên mọi phương diện.

Nhớ lại hơn hai năm trước, khi dư luận đang xôn xao trước việc ông Bảo được bổ nhiệm thần tốc làm giám đốc Sở KH-ĐT ở tuổi 30 thì gần như đồng thanh tương ứng, từ lãnh đạo tỉnh cho đến bộ Nội vụ lúc bấy giờ đều nhất loạt khẳng định, việc bổ nhiệm ông Bảo là "đúng qui trình" (!).

Trước hết hãy nghe ông bố Bí thư Lê Phước Thanh khẳng định chắc như đinh đóng cột: "Tôi khẳng định rằng hoàn toàn không bao giờ có. Các anh không hiểu quy trình người ta làm, không phải mình ưng là mình đề xuất được đâu, không bao giờ. Khi tôi đọc các quy định của trung ương thì thấy các quy trình làm rất chặt chẽ, lấy phiếu kín 100%, từ cấp cơ sở lên đều lấy phiếu kín hết. Nói chung quy trình dài lắm chứ không phải dễ như họ suy nghĩ đâu, nếu dễ thế thôi ai muốn đưa là đưa được."[1]

Còn ông Chủ tịch tỉnh Đinh Văn Thu cũng rất chi là "khách quan" khi đặt bút kí quyết định bổ nhiệm con bạn đồng liêu: “Khi ký quyết định bổ nhiệm ông Bảo, tôi không bị áp lực từ ai cả, bởi vấn đề cán bộ rất hệ trọng, khi mà quy trình đánh giá, xem xét, bổ nhiệm cán bộ được thực hiện rất chặt chẽ, công khai, khách quan, đúng quy định từ cấp cơ sở đến cấp thường vụ, từ chính quyền đến cấp ủy".[2]

Và đây, ông Nguyễn Hữu Sáng, Giám đốc Sở Nội vụ - người giữ trọng trách tham mưu cũng khẳng định việc bổ nhiệm ông Lê Phước Hoài Bảo là đúng quy định hiện hành của Tỉnh ủy về công tác cán bộ: “Việc bổ nhiệm ông Bảo được tập thể cấp ủy, Ban giám đốc và cả đội ngũ cán bộ chủ chốt của Sở đồng thuận, tín nhiệm cao rồi đề xuất cấp có thẩm quyền quyết định”.[3]

Cả bộ sậu lãnh đạo chủ chốt đã "đóng dấu son" như thế thì ai còn dám "vu khống" ông Bảo thăng tiến là nhờ cái uy của cha mình?

Vâng đúng thế, ông chả nhờ gì cái bóng của người cha "danh giá" nhất tỉnh. Điều này càng được khẳng định bởi kết luận của lãnh đạo Bộ Nội vụ.

Ngày 5/10/2015, làm việc với Quảng Nam về chuyện bổ nhiệm Giám đốc Sở tuổi 30, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn khẳng định: "Qua kiểm tra, chúng tôi thấy trường hợp này cũng như các trường hợp khác đều được tỉnh bổ nhiệm đúng quy trình, thủ tục, không có gì trái với chủ trương của đảng, chính sách pháp luật của nhà nước”.[4]

Kết luận của Bộ Nội vụ là tấm giấy thông hành để ông Bảo yên vị ở cái ghế cao nhất sở KH-ĐT trong hơn hai năm qua. Và, dư luận từ đó cũng đành mà "an tâm" lắng xuống vì ai cũng nghĩ, vụ việc thế là đã… chìm xuồng!

Dưng mà… Có lẽ do sức nóng của lò chống tham nhũng như nam châm cực mạnh, hút tất cả các loại củi, dù đã khô hay đương tươi, đương ướt, đều cháy rần rần.

Có lẽ những người đã từng hô to nào là "đúng qui trình", "tập thể đồng thuận", đã không lường trước được rằng vụ việc lại có thể xoay 180 độ để đi đến kết cục như ngày hôm nay. Cũng như các quan ngài ở xứ Thanh từng nghĩ, vụ "nâng đỡ không trong sáng" hot gril Quỳnh Anh thế là đã an bài, nhọc sức chi mà lo nghĩ nữa.

Gieo gió thì gặt bão, nhân nào quả ấy, lời người xưa nói có bao giờ sai.

Vấn đề bây giờ là sau quyết định xử lí kỉ luật của Trung ương, phải tiếp tục đưa vào lò những thanh củi đã "bảo kê" cho cái gọi là "đúng qui trình", "nâng đỡ không trong sáng"; nhắm mắt làm ngơ trước vấn nạn tham nhũng vật chất, tham nhũng danh hiệu, tham nhũng quyền lực bấy lâu nay.

17-12-2017
Nguyễn Duy Xuân


Nguồn tham khảo:
[1]. http://dantri.com.vn/xa-hoi/ong-le-phuoc-thanh-toi-muon-co-cong-bo-dung-sai-ro-rang-20151005122623418.htm
[2]. https://tuoitre.vn/chu-tich-quang-nam-noi-gi-ve-vu-giam-doc-so-30-tuoi-975292.htm
[3]. https://www.tienphong.vn/xa-hoi/bo-nhiem-giam-doc-so-tuoi-30-lanh-dao-tinh-noi-dung-quy-trinh-913680.tpo
[4].  http://www.baogiaothong.vn/viec-bo-nhiem-giam-doc-so-30-tuoi-dung-quy-trinh-d122712.html

 

Tác giả bài viết: Nguyễn Duy Xuân

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Luong truy cap
50 năm Di chúc
“Việc gì lợi cho dân ta phải hết sức làm
Việc gì hại đến dân ta phải hết sức tránh”
CHÚC MỪNG NĂM MỚI!
CHÚC MỪNG NĂM MỚI!
MỜI QUẢNG CÁO
MỜI QUẢNG CÁO
LƯỢT TRUY CẬP TỪ 23-12-2016
  • Đang truy cập94
  • Máy chủ tìm kiếm31
  • Khách viếng thăm63
  • Hôm nay16,271
  • Tháng hiện tại127,861
  • Tổng lượt truy cập28,716,038
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây