Hàng chục ngàn tỉ đồng chống ngập có trôi theo dòng nước? - Nguyễn Duy Xuân

Thứ hai - 03/10/2016 04:20

Chiều 26/9, TP. Hồ Chí Minh hứng chịu trận mưa lớn gây ngập lụt nghiêm trọng trên diện rộng.

Báo chí đồng loạt gọi trận mưa này nếu không là trận mưa lịch sử thì cũng là lớn nhất trong 40 năm qua. Ngôn từ ấy quả là làm hài lòng những người được giao trọng trách chống ngập cho thành phố bởi một lẽ giản đơn: Thành phố ngập vẫn hoàn ngập vì mưa… "lịch sử"! Thế thì đành "bó tay chấm com" với ông Trời thôi chứ có tài thánh gì cũng không chống ngập nổi.

Đúng! Đây không phải là lần đầu tiên thành phố phải hứng mưa "lịch sử". Năm nào cũng cái điệp khúc ấy. Té ra, cái khái niệm lịch sử bây giờ co lại, chỉ dài bằng đúng… 1 năm! Bởi mới năm ngoái đây thôi, cũng vào dịp tháng 9, một trận mưa "kỉ lục" cũng đã nhấn chìm thành phố trong biển nước.

Ở thời điểm đó, thành phố công bố có 66 điểm ngập trọng điểm. Còn nay, cũng sau một trận mưa "kỉ lục" hay "lịch sử" như thế, từ chỗ có 66 điểm ngập giờ chỉ còn lại mỗi… 1 điểm. Điểm duy nhất ấy là… thành phố! Ở đâu trên đất Sài Gòn từng một thời được mệnh danh là "hòn ngọc Viễn Đông" này mà không nếm mùi ngập lụt?

Trong tâm trạng bức xúc, lo lắng và bất lực trước nạn "hồng thủy" xảy ra liên miên, người dân thành phố muốn kêu lên thật to: Mấy chục ngàn tỉ của các dự án chống ngập đi đâu rồi mà sao ngập vẫn hoàn ngập?

Trên trang Tuổi trẻ Online, tác giả bài báo "66 điểm ngập 2015, giờ thành 100 điểm chưa?" đặt vấn đề: "Điều lạ là các khu vực xung quanh con kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè ngập lênh láng vậy nhưng nước ở kênh có vẻ không tăng lên nhiều bao nhiêu. Sao lạ vậy hè? Chả lẽ các lối thoát nước đều bị bịt kín nên đường mới thành sông, thành suối, thành thác như hôm qua hay sao?".

Còn trang Lao động Online thì chạy tít: "Đừng im lặng: Họ đã làm gì với 20.000 tỷ chống ngập của chúng tôi, thưa ông Trời!" Bài báo viết: “Tiên đoán” của bà Phạm Phương Thảo là TP HCM sẽ chỉ còn một điểm ngập: Toàn TP sắp trở thành hiện thực các bạn ạ! Tối qua, Sài Gòn hỗn loạn trong biển nước và dân chúng chỉ còn biết ngửa mặt cầu Trời ngưng mưa. Và người ta nhìn trời, rồi lại nhìn nhau ngơ ngác hỏi hơn 20.000 tỷ đã giải ngân chống ngập đi đâu rồi?"

Ờ nhỉ, 20.000 tỷ đã giải ngân chống ngập đi đâu? Chả nhẽ nó cũng bị cuốn trôi theo dòng nước?

27-9-2016
Nguyễn Duy Xuân
Đăng Dân trí: http://dantri.com.vn/dien-dan/20000-ti-co-troi-theo-dong-nuoc-20160929015611309.htm

 

Tác giả bài viết: Nguyễn Duy Xuân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Luong truy cap
Gạc Ma
50 năm Di chúc
“Việc gì lợi cho dân ta phải hết sức làm
Việc gì hại đến dân ta phải hết sức tránh”
TỔ QUỐC TRÊN HẾT
MỜI QUẢNG CÁO
Covid
LƯỢT TRUY CẬP TỪ 23-12-2016
  • Đang truy cập39
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm36
  • Hôm nay11,270
  • Tháng hiện tại141,957
  • Tổng lượt truy cập29,532,305
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây