Ghi tên các thành viên trong gia đình vào sổ đỏ: Vẫn là tư duy hộ khẩu!

Thứ năm - 30/11/2017 19:18
Dư luận hiện đang băn khoăn trước Thông tư số 33/2017 của Bộ Tài nguyên và Môi trường bổ sung một số điều của các thông tư hướng dẫn thi hành Luật Đất đai, có hiệu lực từ ngày 5/12 tới.
Theo đó, Thông tư số 33/2017 đã sửa đổi, bổ sung Điểm c Khoản 1 Điều 5 Thông tư số 23/2014 của Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định: “Hộ gia đình sử dụng đất thì ghi “Hộ gia đình, gồm ông” (hoặc “Hộ gia đình, gồm bà”), sau đó ghi họ tên, năm sinh, tên và số giấy tờ nhân thân của chủ hộ gia đình…; địa chỉ thường trú của hộ gia đình.

Trường hợp chủ hộ gia đình không có quyền sử dụng đất chung của hộ gia đình thì ghi người đại diện là thành viên khác của hộ gia đình có chung quyền sử dụng đất của hộ gia đình.

Dòng tiếp theo ghi “Cùng sử dụng đất, cùng sở hữu tài sản gắn liền với đất (hoặc Cùng sử dụng đất hoặc Cùng sở hữu tài sản) với … (ghi lần lượt họ tên, năm sinh, tên và số giấy tờ nhân thân của những thành viên còn lại trong hộ gia đình có chung quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất).”

Bày tỏ quan điểm của mình về vấn đề này, Giáo sư Đặng Hùng Võ - nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường cho rằng, đây là quy định không cần thiết và sẽ tạo ra nhiều rối ren.

“Tôi cho rằng những người đề xuất chuyện này không có hiểu biết gì về pháp luật dân sự”, GS Đặng Hùng Võ khẳng định.

Để hiểu rõ hơn điều GS Võ khẳng định, xin dẫn ra đây điều 164 Bộ luật dân sự hiện hành: “Quyền sở hữu bao gồm quyền chiếm hữu, quyền sử dụng và quyền định đoạt tài sản của chủ sở hữu theo quy định của pháp luật. Chủ sở hữu là cá nhân, pháp nhân, chủ thể khác có đủ ba quyền là quyền chiếm hữu, quyền sử dụng, quyền định đoạt tài sản”.

Như vậy theo qui định của Bộ luật dân sự, chủ nhân thực sự có đầy đủ quyền sở hữu đất đai và tài sản gắn liền với đất là người được ghi tên (có số CMND, địa chỉ cư trú) trong sổ đỏ, thường là chủ hộ gia đình (vợ - chồng/bố - mẹ). Con cái không có công đóng góp vào tài sản chung của bố mẹ đương nhiên không thể ghi vào là chủ tài sản. Quyền của con cái đã được pháp luật qui định ở góc độ khác: Quyền thừa kế theo di chúc hoặc theo pháp luật.

Vậy thì tại sao Bộ Tài nguyên và Môi trường lại đưa ra quy định gây tranh cãi như vậy?

Liệu có thể chấp nhận cái lí do rằng qui định ghi tên thân nhân vào sổ đỏ là để loại bỏ tình trạng lừa đảo trong chuyển nhượng quyền sử dụng đất?

Về điểm này, GS Đặng Hùng Võ cho rằng, để xóa bỏ tình trạng lừa đảo thì chúng ta phải làm hồ sơ quản lý chặt chẽ và mở cửa rộng để người dân có thể được giải đáp những thắc mắc chứ không phải viết “lằng nhằng” thêm vào sổ đỏ như vậy với hi vọng sẽ loại trừ được những trường hợp mang tính lừa đảo.

Dư luận cũng cho rằng, thông tư trên là một "hủ tục ngành tài nguyên", việc ghi tên đầy đủ các thành viên trong gia đình vào sổ đỏ sẽ làm vấn đề thêm phức tạp, dân lại bị “hành”, lại phải gánh chịu những tiêu cực chắc chắn sẽ phát sinh từ "hủ tục" này.

Rõ ràng, xét về mặt pháp lí cũng như thực tiễn, Thông tư số 33/2017 của Bộ Tài nguyên và Môi trường đang đi ngược lại những nỗ lực của Chính phủ trong cải cách thủ tục hành chính mà gần đây nhất là chủ trương bỏ sổ hộ khẩu rất được nhân dân đồng tình, ủng hộ.

23-11-2017
Nguyễn Duy Xuân

Nguồn tham khảo:
1. https://laodong.vn/xa-hoi/them-ten-cac-thanh-vien-trong-gia-dinh-vao-so-do-khong-hieu-luat-va-phan-tac-dung-577444.ldo
2. http://dantri.com.vn/su-kien/tu-5-12-so-do-ghi-day-du-ten-cac-thanh-vien-trong-gia-dinh-20171122102902363.htm

Tác giả bài viết: Nguyễn Duy Xuân

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

MỜI QUẢNG CÁO
MỜI QUẢNG CÁO
Luong truy cap
CHÚC MỪNG NĂM MỚI!
CHÚC MỪNG NĂM MỚI!
50 năm Di chúc
“Việc gì lợi cho dân ta phải hết sức làm
Việc gì hại đến dân ta phải hết sức tránh”
LƯỢT TRUY CẬP TỪ 23-12-2016
  • Đang truy cập98
  • Máy chủ tìm kiếm13
  • Khách viếng thăm85
  • Hôm nay22,331
  • Tháng hiện tại48,149
  • Tổng lượt truy cập28,636,326
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây