“Đồng phục” cho công sở: Chiếc áo không làm nên thầy tu!

Thứ hai - 08/10/2018 21:01
Mới đây, báo chí đưa tin khiến dư luận giật mình. Hà Nội đang dự tính “mặc đồng phục” cho tất cả các trụ sở các xã, phường và thị trấn trên địa bàn
Chuyện “mặc đồng phục” đã từng khiến dư luận bức xúc.

Những tưởng đó chỉ là “đặc sản” riêng của ngành giáo dục. Ai dè…

Mới đây, báo chí đưa tin khiến dư luận giật mình. Hà Nội đang dự tính “mặc đồng phục” cho tất cả các trụ sở các xã, phường và thị trấn trên địa bàn.[1]

Thông tin trên được công bố tại cuộc họp giao ban trực tuyến quý 3/2018 với lãnh đạo các quận, huyện, thị xã của TP Hà Nội.

Theo đó, số trụ sở phải đầu tư xây dựng là 483. Khu vực nội đô, đô thị vệ tinh, mỗi trụ sở cao từ 3-6 tầng, quĩ đất dao động từ 300 – 3.900 m2. Khu vực xã, thị trấn, mỗi trụ sở cao không quá 3 tầng và quĩ đất từ 1.530 đến 4.100 m2.

Tiêu chí “đồng phục” là các trụ sở phải đồng dạng về hình khối kiến trúc; bố cục công trình; vật liệu xây dựng và màu sắc.

Bình luận về vấn đề này, xin lược trích ý kiến của một số chuyên gia.[2]

TS Phạm Sỹ Liêm - nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho biết: “Hiện nay ở Hà Nội, hầu hết các trụ sở đều còn sử dụng tốt và tuổi thọ công trình còn cao, nếu tính xây đồng phục hoặc đập phá đi xây lại hay cải tạo sửa chữa thì không cần thiết, sẽ là lãng phí rất lớn trong điều kiện khó khăn chung của cả nước”.

KTS Nguyễn Thanh Tùng, Chánh văn phòng Hội KTS Việt Nam cho hay, Hà Nội có nhiều dân tộc và mỗi xã, từng khu vực có bản sắc riêng. “Tôi chưa thấy ai làm trụ sở gọi là đồng phục như vậy”, ông Tùng khẳng định.

Theo KTS Đào Ngọc Nghiêm, trụ sở chính quyền cơ sở là trung tâm chính trị của điểm dân cư, cho nên phải hài hoà với cảnh quan xung quanh, mang bản sắc của địa phương, do đó “việc đồng nhất hoá diện mạo của trung tâm này là không nên”.

Còn phản ứng của dư luận? Xin dẫn nhận định của TS Phạm Sỹ Liêm rằng, người dân sẽ không đồng tình và dễ nghĩ tới việc tham nhũng. Bởi “hầu hết các trụ sở đều còn sử dụng tốt và tuổi thọ công trình còn cao, nếu tính xây đồng phục hoặc đập phá đi xây lại hay cải tạo sửa chữa thì không cần thiết, sẽ là lãng phí rất lớn” như TS Liêm đã nói ở trên.

Do đó, các cơ quan hữu quan cần tính toán kĩ trước khi đưa đề án này ra lấy ý kiến nhân dân.

Một là, chưa thấy (hoặc chưa công bố?) kết quả khảo sát, điều tra về thực trạng trụ sở xã phường hiện nay để chứng minh cho việc cần thiết phải “đồng phục” công sở.

Hai là (nếu phải “đồng phục”) thì:

- Không gây thất thoát, lãng phí ngân sách khiến dư luận bức xúc.

- Phát huy tối đa công năng, phù hợp với yêu cầu tinh giảm bộ máy và số hóa (“chính phủ điện tử”), phục vụ hiệu quả công việc hằng ngày của chính quyền và nhân dân địa phương.

- Về thẩm mĩ, phải hài hòa với môi trường xung quanh, tạo thành điểm nhấn văn hóa cho địa phương.

Ba là, cốt lõi của vấn đề và cũng là yêu cầu bức thiết của dân chúng, không phải là chuyện xây trụ sở hoành tráng mà là chất lượng công việc, chất lượng phục vụ của cơ quan công quyền.

Người dân sẽ không hài lòng khi bước chân vô trụ sở to đẹp về hình thức nhưng thái độ phục vụ của cán bộ, nhân viên còn hách dịch, cửa quyền; gây khó dễ trong giải quyết công việc sự vụ hằng ngày.

28-9-2018
Nguyễn Duy Xuân
Nguồn tham khảo:

[1]. https://infonet.vn/ha-noi-de-xuat-mac-dong-phuc-cho-tru-so-cac-xa-phuong-post276524.info
[2]. http://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/gan-500-tru-so-ha-noi-dong-bo-dong-phuc-giam-bien-che-dau-can-tru-so-to-dep-480142.html

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây