Đây mới là rào cản thực sự của cuộc chiến đòi lại vỉa hè - Nguyễn Duy Xuân

Chủ nhật - 05/03/2017 17:43
Thầy thuốc phải bắt đúng bệnh, chỉ định đúng thuốc thì bệnh mới khỏi. Chẩn đoán trật, kê đơn sai thì bệnh không những trầm trọng thêm mà còn phát sinh ra những biến chứng khác. Cuộc chiến đòi lại vỉa hè cũng vậy.
Gần như năm nào các thành phố, thị xã cũng "điều binh khiển tướng" làm việc này, nhưng kết quả không như mong đợi. Sau mỗi đợt giải tỏa, đâu lại vào đấy, vỉa hè bị lấn chiếm ngày càng nhiều hơn.

Chuyện này cũng giống như việc trị bệnh của bác sĩ. Nguyên nhân sâu xa là do chúng ta chưa bắt đúng bệnh hoặc kê đơn chưa đủ liều.

Bắt chưa đúng bệnh vì chỉ mới nhìn thấy hành vi của người lấn chiếm vỉa hè được biểu hiện bằng hàng quán, xe cộ,… Kê đơn chưa đủ liều bởi giải quyết không triệt để, nể nang, vướng mắc…

Sự quyết liệt của chính quyền quận 1, TP Hồ Chí Minh trong thời gian vừa qua đang cho thấy có sự thay đổi trong phương cách và hành động trị "bệnh" lấn chiếm vỉa hè.

Công việc gian nan này cần lắm những "bác sĩ" như ông Đoàn Ngọc Hải, Phó Chủ tịch UBND quận 1.

Mới đây nhất, tại hội nghị Ban chỉ đạo 197 sáng 4-3, quán triệt, triển khai kế hoạch về đảm bảo trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho hay từ năm 2000 đến nay TP ra quân bao nhiêu lần theo các kế hoạch đều thất bại.

"Chúng ta có cách làm nhưng không kiên trì, có những đồng chí lãnh đạo không quan tâm nên mới xảy ra tình trạng bắt cóc bỏ đĩa, lúc làm lúc không", Chủ tịch Chung chỉ rõ nguyên nhân.

Ông cũng thẳng thắn nêu vấn đề, "tại sao có những quận làm tốt, có những quận không làm, bởi vì có những lãnh đạo không quan tâm" mặc dù đã được nhắc nhở.

Nhưng dư luận không khỏi ngạc nhiên khi Chủ tịch TP cho biết: "Tôi thống kê, hơn 180 quán bia vỉa vè thì có trên 150 quán bia có công an đứng đằng sau nên tất cả các ông công an bỏ mà thôi".

Chủ tịch TP nêu câu hỏi "khó": "Các bí thư, chủ tịch quận ngồi đây dám cam đoan với tôi các điểm trông giữ xe dưới phường có người nhà, có bãi đỗ xe của bí thư, chủ tịch không?" và ông tự trả lời: "Có đấy. Tôi xin nói các đồng chí có cả".

Hoan hô Chủ tịch TP Nguyễn Đức Chung. Ông đã bắt trúng căn nguyên của căn bệnh trầm kha. Câu hỏi vì sao việc giải tỏa vỉa hè cứ như bắt cóc bỏ dĩa đã có câu trả lời. Vấn đề cốt lõi bây giờ là kê đơn trị bệnh.

Hãy dùng thuốc đặc trị để loại bỏ những con "vi rút" đang dung túng cho "căn bệnh" này. Có như thế thì cuộc chiến đòi lại vỉa hè mới đem lại kết quả bền vững.

Dư luận đang mong chờ bài thuốc đặc trị để chữa căn bệnh lấn chiếm vỉa hè ở Hà Nội và TPHCM trong những ngày sắp tới để vấn nạn coi thường kỷ cương phép nước này không còn tái diễn.

04-3-2017
Nguyễn Duy Xuân
Nguồn tham khảo:

http://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/chinh-tri/tin-nong-180-quan-bia-via-he-hon-150-quan-co-cong-an-dung-sau-359601.html

Đăng LĐO: http://laodong.com.vn/ban-doc/da-thay-ro-rao-can-cua-cuoc-chien-doi-lai-via-he-643792.bld

Tác giả bài viết: Nguyễn Duy Xuân

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây