Cả họ làm quan: Rốt cuộc vẫn đúng qui trình! - Nguyễn Duy Xuân

Chủ nhật - 16/10/2016 05:43

Chuyện cả họ làm quan ở A Lưới, tỉnh Thừa Thiên - Huế có biết không? Biết và biết rất rõ. Chủ nhiệm UB Kiểm tra Tỉnh ủy Phan Văn Quang cho hay: "Trước đại hội chúng tôi có tính đến chuyện này rồi nhưng do nhân sự 'kẹt' quá nên không tính được".

Kết quả hình ảnh cho cả họ làm quan

Có lẽ chưa bao giờ cụm từ "đúng qui trình" lại được sử dụng nhiều như hiện nay. Bất cứ vấn đề gì, từ chạy chức, chạy quyền, chạy luân chuyển, thất thoát, tham nhũng… tất tần tật đều đúng qui trình. Đến mức, một vụ việc tiêu cực vừa được phơi bày trước công luận, độc giả đã thốt lên ngay: "Lại đúng qui trình!".

Ngôn từ không có tội nhưng người ta đã cố tình lạm dụng nó để lấp liếm, che đậy cho sự không minh bạch khiến dư luận dị ứng mỗi khi đọc ba từ này trên mặt báo.

Bởi vì…

Dư luận chưa hết sốc chuyện cả họ làm quan tỉnh ở Hà Giang thì lại phải giật mình bởi sự việc tương tự đang diễn ra ở huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Thông tin báo chí cho hay, hai vị trí đứng đầu ở huyện này là bí thư và chủ tịch đều người trong một nhà - anh em cột chèo với nhau. Các vị trí chủ chốt khác như phó công an huyện, phó phòng tài chính, trưởng phòng VH-TT, chủ nhiệm UB Kiểm tra cũng đều là anh em cột chèo, là vợ hoặc bà con với bí thư huyện ủy Hồ Xuân Trăng. Vậy là bộ sậu của cơ quan huyện A Lưới đều là người trong một nhà.

Bài học "đúng qui trình" cũng được các vị lãnh đạo ở đây học thuộc làu. Ông Nguyễn Mạnh Hùng - em cột chèo với bí thư Trăng - Phó bí thư huyện ủy, Chủ tịch huyện A Lưới khẳng định, việc bổ nhiệm lãnh đạo, cán bộ tại huyện này là “có quy hoạch và đúng quy trình”. Ông Hùng cho rằng việc nhiều anh em dâu - rể trong gia đình cùng làm lãnh đạo, giữ một số trọng trách quan trọng trong các cơ quan, đơn vị của huyện A Lưới chỉ là sự "trùng hợp". Chủ nhiệm UB Kiểm tra Huyện ủy A Lưới Hồ Văn Đắp, bà con với bí thư Trăng cũng khẳng định bộ máy lãnh đạo huyện hiện nay có nhiều người là anh em, quan hệ họ hàng: "Tôi với anh Trăng cũng là anh em thôi, cũng bà con với nhau. Quá trình bổ nhiệm huyện làm đúng quy trình, không có vấn đề gì cả".

Chuyện cả họ làm quan ở A Lưới, tỉnh Thừa Thiên - Huế có biết không? Biết và biết rất rõ. Chủ nhiệm UB Kiểm tra Tỉnh ủy Phan Văn Quang cho hay: "Trước đại hội chúng tôi có tính đến chuyện này rồi nhưng do nhân sự 'kẹt' quá nên không tính được".

Còn ông Lê Trường Lưu, Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế thì giải thích: "Họ là anh em cột chèo không phải anh em ruột càng không vi phạm quy định nào cả.

Trước khi bổ nhiệm, Thường vụ tỉnh ủy đã biết quan hệ của 2 cán bộ này.

Nhưng họ được sự tín nhiệm của cán bộ, của người dân nên việc được bầu và bổ nhiệm là chuyện đúng quy trình
". Ông Lưu còn viện dẫn: "Luật công chức không cấm anh em, người nhà cùng làm cán bộ ở 1 địa phương".

Tóm lại là "đúng qui trình"! Tóm lại là có qui trình cho cả họ làm quan. Tóm lại là dư luận và báo chí không nên thóc mách làm gì về chuyện này nữa.

Hãy chấp nhận một sự thật (hay như cách nói của ông Lưu "Sự đời là vậy"), rằng là có nhiều, rất nhiều dòng họ "danh giá", rất rất nhiều cha con, vợ chồng, anh em, con cháu "tài hoa" đã và đang được "đặt" vào những vị trí lãnh đạo trên khắp mọi miền đất nước một cách rất "đúng qui trình"!

Cho nên, dư luận hãy yên tâm bởi Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên - Huế Lê Trường Lưu đã nói: "Mọi việc đều thực hiện theo nguyên tắc công khai, dân chủ, bảo đảm" và "Đã công khai lấy ý kiến chung thì không có chuyện làm bậy".

Vâng, không có chuyện làm bậy, thưa bà con!

07-10-2016
Nguyễn Duy Xuân

Nguồn tham khảo:

http://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/chinh-tri/332277/thua-thien-hue-ca-nha-lam-quan-huyen.html
http://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/chinh-tri/332657/ca-nha-lam-quan-huyen-day-toi-day-lui-deu-anh-em-ca.html
http://soha.vn/bi-thu-thua-thien-hue-ung-ho-nhau-thi-van-co-su-doi-la-vay-2016100618141514.htm


Đăng Lao động: http://laodong.com.vn/ban-doc-viet/chuyen-ca-ho-lam-quan-600040.bld

Tác giả bài viết: Nguyễn Duy Xuân

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Luong truy cap
MỜI QUẢNG CÁO
MỜI QUẢNG CÁO
50 năm Di chúc
“Việc gì lợi cho dân ta phải hết sức làm
Việc gì hại đến dân ta phải hết sức tránh”
CHÚC MỪNG NĂM MỚI!
CHÚC MỪNG NĂM MỚI!
LƯỢT TRUY CẬP TỪ 23-12-2016
  • Đang truy cập51
  • Máy chủ tìm kiếm12
  • Khách viếng thăm39
  • Hôm nay18,605
  • Tháng hiện tại537,934
  • Tổng lượt truy cập28,555,441
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây