BOT là gì?

Thứ năm - 07/12/2017 19:19
BOT là gì? Có lẽ những dân thường như tôi sẽ mãi mãi không hiểu điều tưởng như rất giản đơn này!
BOT là gì?
BOT đang ngày càng đốt nóng dư luận, nhất là mấy ngày qua, BOT Cai Lậy, sau 3 tháng tạm dừng, vừa thu phí trở lại đã phải xả trạm.

Sức nóng của BOT khiến tôi nghi ngờ cả chính mình, dù cái sự hiểu biết về BOT đã trên tầm chân quê.Tôi hoang mang tự hỏi, BOT là gì?

Bèn lên mạng, nhờ anh "Gúk gồ" giải đáp.

Thì ra "BOT là viết tắt của cụm từ (Build – Operate - Transfer) hay còn gọi là Hợp đồng xây dựng - kinh doanh - chuyển giao trong kinh tế. Theo Khoản 3, Điều 3, Nghị định về Đầu tư theo hình thức Đối tác Công tư Hợp đồng thì Xây dựng - Kinh doanh - Chuyển giao là hợp đồng được ký giữa cơ quan nhà nước có thẩm quyền và nhà đầu tư để xây dựng công trình kết cấu hạ tầng; sau khi hoàn thành công trình, nhà đầu tư được quyền kinh doanh công trình trong một thời hạn nhất định; hết thời hạn, nhà đầu tư chuyển giao công trình đó cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền."

Để thực thi "quyền kinh doanh" công trình, nhà đầu tư lập trạm thu phí BOT tại các tuyến đường thuộc dự án BOT với chức năng thu phí đường bộ của các phương tiện tham gia giao thông trên tuyến đường đó.

Dù đã tra cứu kĩ như thế nhưng tôi vẫn "nghi ngờ". Hàng loạt câu hỏi "BOT là gì" cứ âm âm trong tâm trí.

BOT là gì mà nhà đầu tư tự định đoạt mức giá và thời hạn thu phí để rồi khi dư luận phản ứng, thanh kiểm tra thì lộ ra, chỉ mới 27 dự án được kiểm toán thôi, đã dư tới gần 100 năm thu phí?

BOT là gì mà người ta điều động cả một lực lượng chức năng hùng hậu gồm CSGT, CSCĐ dưới danh nghĩa bảo vệ trật tự an ninh? Những cuộc điều quân vì doanh nghiệp như thế liệu có tiêu tốn tiền ngân sách?

BOT là gì mà Ngân hàng Nhà nước sẵn sàng cung ứng đủ tiền mệnh giá 100 đồng để trạm thu phí đối phó với cánh tài xế dùng tiền lẻ trả phí?

BOT là gì mà cơ quan chức năng "kiên quyết" bảo vệ nó dù vị trí đặt nó bất hợp lí sờ sờ ra đó và quyền lợi của người dân bị xâm phạm khi không đi vào đường BOT vẫn bị thu phí?

BOT là gì? Có lẽ những dân thường như tôi sẽ mãi mãi không hiểu điều tưởng như rất giản đơn này!

02-12-2017
Nguyễn Duy Xuân

Nguồn tham khảo:
- https://tuoitre.vn/kiem-toan-27-du-an-bot-giam-gan-100-nam-thu-phi-1268695.htm
- https://tuoitre.vn/bo-giao-thong-van-tai-quyet-de-bot-cai-lay-thu-phi-20171201151955471.htm
- https://kinhdoanh.vnexpress.net/tin-tuc/vi-mo/khong-di-duong-bot-nhung-van-phai-tra-tien-3544662.html

Tác giả bài viết: Nguyễn Duy Xuân

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây