Bố bổ nhiệm con: "Sơ suất là do anh em cấp dưới trình lên"

Thứ bảy - 18/03/2017 18:44
Phải gọi đúng tên việc làm này của ông GĐ nắm quyền sinh quyền sát công tác tổ chức nhân sự của cả một tỉnh là "chọn người nhà chứ không chọn người tài".
Truyền thông vừa rộ lên thông tin Giám đốc Sở Nội vụ Hải Dương Phạm Văn Tỏ "đặc cách" con ruột làm phó phòng.

Theo phản ánh của báo chí, ông Phạm Văn Tỏ đã ký quyết định bổ nhiệm con trai mình là ông Phạm Văn Kháng, không qua thi tuyển công chức, vào vị trí phó trưởng phòng Việc làm - An toàn lao động thuộc Sở LĐ-TB-XH tỉnh Hải Dương.

Ông Kháng được tiếp nhận về công tác tại phòng Việc làm - An toàn lao động từ ngày 15/2/2016 cũng do chính bố đẻ là ông Phạm Văn Tỏ ký.

Khi Bộ Nội vụ thanh tra, ông Kháng tự nguyện nộp đơn xin thôi giữ chức, có lẽ ông  thừa hiểu rằng, không thể tìm ra lí do hợp pháp nào để biện minh cho việc ông được ngồi trên cái ghế mà bố mình đã sắp sẵn.

Lý giải cho việc ký quyết định bổ nhiệm con trai ruột của mình, ông bố GĐ nêu hai lí do, thứ nhất là “Sơ suất là do anh em cấp dưới trình lên nên tôi không xem xét kỹ", thứ hai là "nguyện vọng của anh Kháng (con trai ông Tỏ) muốn chuyển công tác lên TP Hải Dương là để tiện chăm sóc cho con vừa mới thi đỗ một trường chuyên trên thành phố".

Vậy là theo ông Tỏ thì người phải chịu trách nhiệm trước hết là "anh em cấp dưới", họ đã dám trình quyết định bổ nhiệm con trai GĐ (tức là qua mặt lãnh đạo, không báo cáo, không làm qui trình…). Còn ông kí chỉ vì do sơ suất "không xem xét kĩ", nghĩa là không biết người được đề bạt là chính con trai mình. Lỗi này rất dễ thông cảm vì phàm đã làm lãnh đạo, ai mà chả một lần "không xem xét kĩ"?

Nhưng lí do thứ nhất lại mâu thuẫn với lí do thứ hai bởi nếu đúng như lí do thứ nhất "không xem xét kĩ" thì làm gì có lí do thứ hai hiểu rất rõ "nguyện vọng của anh Kháng muốn chuyển công tác" cho gần nhà để  "tiện chăm sóc con"? Té ra ông bố GĐ đã nghiên cứu kĩ trước khi đặt bút kí cái roẹt, đặt con lên ghế phó phòng cấp sở. Lỗi này dân gian gọi là giấu đầu hở đuôi.

Cho nên việc ông Tỏ thừa nhận với báo chí rằng là "việc bổ nhiệm con trai có nhiều sai sót, trong đó chưa tuân thủ quy trình như chưa có văn bản xin ý kiến Bộ Nội vụ về việc thi tuyển công chức không qua sát hạch, không thành lập hội đồng sát hạch, bổ nhiệm công chức chưa đủ thời gian công tác…" chỉ là nói cho "đúng qui trình" mà thôi. Phải gọi đúng tên việc làm này của ông GĐ nắm quyền sinh quyền sát công tác tổ chức nhân sự của cả một tỉnh là "chọn người nhà chứ không chọn người tài".

Đây không phải là lần đầu tiên xảy ra chuyện lùm xùm trong việc bổ nhiệm cán bộ ở Hải Dương.

Còn nhớ hồi tháng 10 năm ngoái, báo chí cũng đã phát hiện Sở LĐ-TB&XH tỉnh này có 46 biên chế thì 44 lãnh đạo. Rồi ngay tại Sở Nội vụ do ông Tỏ làm GĐ cũng có tới 5 phó giám đốc (PGĐ) Sở, vượt quá số lượng quy định của Chính phủ.

Ngược dòng thời gian một chút, hồi cuối năm 2013, dư luận cũng một phen sửng sốt trước thông tin con trai và con rể của đương kim BT tỉnh ủy Hải Dương lúc ấy  được thăng chức siêu tốc: Con trai thì lên Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh, còn con rể thì làm Chủ tịch huyện Tứ Kỳ. Cả hai đều rất trẻ, mới xấp xỉ tuổi ba mươi.

Chẳng hay, những chuyện bổ nhiệm như thế liệu có phải "do anh em cấp dưới trình lên" như trường hợp con ông GĐ Sở Nội vụ không nhỉ?

Vậy thì chỉ có một cách duy nhất, trị mấy anh cấp dưới thật nặng. Lúc đó mới mong dẹp được nạn "chọn người nhà chứ không chọn người tài". He he…

15-3-2017
Nguyễn Duy Xuân
Nguồn tham khảo:

- http://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/tin-moi-giam-doc-so-noi-vu-hai-duong-dac-cach-con-ruot-lam-pho-phong-361214.html
- http://giaoduc.net.vn/Xa-hoi/Con-trai-con-re-Bi-thu-Tinh-uy-Hai-Duong-bang-bang-tren-duong-quan-lo-post135344.gd


Đăng LĐO: http://laodong.com.vn/dien-dan/giam-doc-so-noi-vu-bo-nhiem-con-so-suat-la-do-anh-em-cap-duoi-trinh-len-647369.bld
Dân trí: http://dantri.com.vn/dien-dan/bo-bo-nhiem-con-so-suat-la-do-anh-em-cap-duoi-trinh-len-20170316114249277.htm

Tác giả bài viết: Nguyễn Duy Xuân

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

CHÚC MỪNG NĂM MỚI!
CHÚC MỪNG NĂM MỚI!
50 năm Di chúc
“Việc gì lợi cho dân ta phải hết sức làm
Việc gì hại đến dân ta phải hết sức tránh”
MỜI QUẢNG CÁO
MỜI QUẢNG CÁO
Luong truy cap
LƯỢT TRUY CẬP TỪ 23-12-2016
  • Đang truy cập82
  • Máy chủ tìm kiếm17
  • Khách viếng thăm65
  • Hôm nay23,742
  • Tháng hiện tại49,560
  • Tổng lượt truy cập28,637,737
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây