Tâm sự của nước - đoản văn Quang Huỳnh

Thứ năm - 28/07/2016 23:26
Họ hàng nhà tôi thật đơn giản, tôi được sinh ra từ bố là oxy và mẹ là hidro nên tôi là H2O mà loài người gọi tên tôi là nước.
Tôi sinh ra từ thuở hồng hoang, từ khi khai thiên lập địa, từ ngày chưa có loài người sống trên trái đất này, thì đã có họ hàng nhà tôi. Họ hàng chúng tôi có trong lòng đất chảy tràn ra khắp mọi nơi thành suối, thành sông, thành biển cả, chúng tôi đi khắp mọi nơi có trong mọi sinh vật, cỏ cây hoa lá và ở trong mỗi con người. Chúng tôi là những hạt nhỏ li ti nhưng các bạn đừng khinh thường chúng tôi nhé, chúng tôi khoẻ lắm có thể xiên thủng cả đá, phá hỏng đê đập, chui trong lòng đất đi khắp đó đây. Chúng tôi tạo thành ghềnh  thác giúp máy quay nhanh  làm ra  dòng điện bất tận phục vụ con người .Chúng tôi đoàn kết lại thành sông, thành biển, tôi nâng đỡ con  tàu chở hàng, bơi trong tôi đi khắp năm châu bốn biển. Tôi giúp cho các máy móc mát mẻ, chạy đều làm ra sản phẩm của cải cho trần gian. Tôi làm cho cây cối tốt tươi, rừng mượt màu xanh, vườn cây trĩu quả, muôn hoa tươi thắm làm đẹp cho đời, cho đàn cá bơi lội tung tăng. Tôi tắm mát cho các bạn  hàng ngày, đẹp làn da, hồng đôi má, giúp bạn làm dịu cơn khát tôi giúp đỡ con người ở mọi chốn, mọi nơi. Đồi núi hay sa mạc khô cằn, trong không gian và chốn biển khơi ở đâu đâu cũng cần có tôi là nước . . .

Nhưng các bạn ơi ! Các bạn có biết không ? Có những người quá đỗi vô tình hay cố ý đã làm  huỷ hoại họ hàng nhà tôi.

Họ đã cho rằng chúng tôi có tính chan hoà luôn sống với ai cũng được không làm mất lòng ai, luôn dung hoà tất cả, họ đã biến tôi thành tòng phạm làm vây bẩn họ hàng nhà tôi bằng cách trộn thuốc bảo vệ thực vật vào tôi quá nhiều, lấy tôi làm mao dẫn, bắt tôi dẫn các chất hoá học độc hại  đến  các thân cây củ quả làm cho hoa quả đột biến gien, rau quả trở lên tồi tệ, gia súc ăn phải và từ đó lại là tác nhân đưa đường chỉ dẫn cho các chất hoá học độc hại vào từ từ  tàn phá cơ thể của các bạn đó.

Một điều nữa mà làm họ hàng tôi đau lòng là con người sản xuất, chất thải vứt ra bừa bãi làm ô nhiễm môi trường vô tôi vạ, chất độc từ cặn bã của sắn, tre . . . và từ các nhà máy hoá chất đổ ra sông, suối ngấm vào họ hàng tôi, bao nhiêu nhà tôi phải quằn lưng chịu cả,  chúng tôi lại ra công chuyên chở đi khắp đó đây:  xuống các sông, ao hồ mà các bạn chăn nuôi thuỷ cầm hải sản, dẫn đến thủy cầm như cá, tôm, nghêu sò, ba ba . . . ăn phải những hoá chất mà do họ hàng tôi dẫn đường, ngẫu nhiên họ hàng nhà tôi trở thành tòng phạm làm hủy diệt muôn loài mà nhất là loài tôm cá mà tôi hằng yêu quý đã gắn bó với tôi từ lâu, còn biết bao điều đau lòng nữa mà tôi không sao kể hết ra đây được.

Các bạn hãy mách bảo cho tôi xem phải làm gì? lặn đi ư ? hay chui sâu vào lòng đất cũng không thể được bởi vì tôi là nước. Bốc hơi ư ?... Cái đó tất nhiên họ hàng tôi đều làm được cả, nhưng vào trong bầu khí quyển thì hơi nước chúng tôi lại ngưng tụ thành giọt và tôi lại rơi xuống mặt đất  biến thành sông thành biển. Nhiều khi tôi cũng phải nổi cơn thịnh lộ lên, khi đó đâu còn nghĩ đến điều gì, họ hàng tôi cuốn phăng tất cả ra Biển Đông những điều tồi tệ nhất, lẫn cả điều tốt, xong mỗi lần như thế họ hàng tôi lại nghĩ lại trên thế gian này còn biết bao nhiêu điều tốt đẹp khác mà mình phải giữ lại, cũng đừng chỉ vì một vài kẻ xấu ham lợi nhuận trước mắt mà quên đi tất cả, cố vơ cho đầy túi chúng  mà làm vây bẩn họ hàng tôi. Các bạn thử nghĩ họ cứ làm điều tồi tệ như thế thì một ngày nào đó họ hàng nhà tôi cạn kiệt, bắt buộc chúng tôi lặn sâu vào lòng đất để khỏi bị họ làm ô uế và đến một ngày nào chúng tôi biến mất khỏi hành tinh này thì cuộc sống của các bạn rồi sẽ ra sao ? Nó chỉ còn là một hành tinh chết như mặt trăng hay sao hoả, sao kim mà thôi.

Ngay từ giờ khi còn chưa muộn các bạn hãy bảo vệ lấy họ hàng nhà tôi, đừng để bọn tiểu nhân lợi dụng lòng tốt của chúng tôi vụ lợi cho chúng, bảo vệ chúng tôi chính là bảo vệ cuộc sống của các bạn đó. Mấy lời tâm huyết của họ hàng nhà tôi mong các bạn hiểu thấu cho.

Nguyễn Quang Huỳnh

Tác giả bài viết: Nguyễn Quang Huỳnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây