Nghĩ về ngày khai giảng năm học mới - Trần Quang Liên

Thứ ba - 30/08/2016 22:31

Nghĩ về ngày khai giảng năm học mới - Trần Quang Liên

Ngày khai giảng phải thực sự là ngày hội đưa trẻ đến trường. Ngày khai giảng là ngày lên lớp học bài của năm học mới.
Mấy hôm nữa, ngày 5 tháng 9 ngày khai giảng năm học mới 2016-2017. Toàn ngành giáo dục, hàng chục triệu học sinh cả nước cùng phụ huynh nao nức đón ngày hội lớn. Ngày khai giảng năm học mới được đảng, chính quyền hết sức quan tâm. Năm học vừa qua tuy còn nhiều khó khăn nhưng ngành GD đã đạt được nhiều thành tựu đáng kể.

Đông đảo phụ huynh học sinh và nhân dân rất hoan nghênh ngành GD đổi mới bắt đầu có dấu hiệu thiết thực từ ngày khai giảng năm học mới. Năm học trước nhiều trường ở Hà Nội và các tỉnh lễ khai giảng chỉ gọn trong một giờ đồng hồ, thiết thực với đối tượng học sinh và đội ngũ thầy cô giáo : Biểu dương đúng mức không khoa trương bày vẽ, không dài dòng lí thuyết, không bắt trẻ ngồi bêu nắng, đội mưa hàng buổi để nghe giáo huấn cao siêu mà trẻ chưa hiểu nổi. Ngày khai giảng thực sự là ngày hội đưa trẻ đến trường. Ngày khai giảng là ngày lên lớp học bài của năm học mới.

Lãnh đạo các cấp : chính quyền TW, Bộ GD, Sở, Phòng quan tâm chỉ đạo khai giảng là cần thiết nhưng thiết nghĩ những việc cụ thể của trường nên giao cho trường làm để họ thấy được phận sự của mình. Tỉ như : Đánh trống khai giảng nên dành cho hiệu trưởng các trường. Lãnh đạo cấp trên không nên bao biện làm thay. Nếu nói là phát lệnh của lãnh đạo thì đã có thư chủ CT nước rồi ! Có lãnh đạo về trường đánh trống khai giảng nhưng rồi cả năm chẳng ngó ngàng gì đến trường nữa, “ đánh trống bỏ dùi”.

Chủ trương đúng đắn đổi mới GD từ chương trình, sách GK, phương pháp dậy và học đạt được kết quả hay không thì vấn đề cốt lõi vẫn là đội ngũ cán bộ, giáo viên trong ngành GD.Lối chỉ đạo trên mây, đánh trống bỏ dùi, hình thức,quan liêu, giáo điều, máy móc cần gạt bỏ. Để thay thế bằng chỉ đạo sát sao, cụ thể: quan tâm cải thiện đời sống cán bộ, giáo viên, tăng cường  hoàn thiện cơ sở trường lớp, phương tiện dậy và học để đạt một năm GD chuyển mình thực sự theo kịp các nước dẫn đầu trong khu vực.

Đấy cũng là nguyện vọng mong mỏi của nhiều người dân.

 Một năm học mới lại bắt đầu. Chúc ngành GD thực hiện “đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục” đạt nhiều thành tích mới !

30.8.2016
Trần Quang Liên, Hà Nội

Tác giả bài viết: Trần Quang Liên

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây