“Sống chết mặc bay…”

Thứ năm - 01/10/2020 20:20
Ô hô! Khi đàn bò khỏe mạnh, các ông đã “vẽ” được 5 tỷ vậy mà sau 4 năm “ngâm cứu”, kết quả vẫn “chưa thể nói gì… vì còn nhiều vấn đề phức tạp”.
 
“Giương đôi sừng cong vút bóng loáng, nhưng chúng không còn dũng mãnh như trước, bởi cơ thể suy kiệt, ốm yếu. Từng thớ xương sườn và xương bả nhô ra như thể chỉ còn da bọc xương. Một số gầy lép đến nỗi chân đi xiêu vẹo”.(*)

Đó là hình ảnh đàn bò tót lai tại Trại khảo nghiệm Phước Bình (Ninh Thuận), kết quả của đề tài cấp nhà nước "Khai thác và phát triển nguồn gen bò quý hiếm tại vùng giáp ranh 3 tỉnh Ninh Thuận - Lâm Đồng - Khánh Hòa".

Đề tài này được triển khai cuối năm 2015 do ông Lê Xuân Thám, PGS.TS, nguyên Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Lâm Đồng làm chủ nhiệm. Kinh phí thực hiện đề tài gần 5 tỷ đồng. Đối tượng nghiên cứu của đề tài là 5 cặp bò tót thế hệ F1 được lai tạo tự nhiên, chọn trong các đàn bò nhà của người dân xã Phước Bình.

Từ những con bò tót lai khỏe mạnh, sau 5 năm lọt vào “tầm ngắm” của các nhà khoa học ở địa phương, trở thành đối tượng của một đề tài cấp nhà nước, đàn bò gồm 10 con cả đực lẫn cái – “nguồn gen bò quý hiếm” -  chỉ còn da bọc xương.

“Khả quan, triển vọng mở ra hướng đi mới cho ngành chăn nuôi Việt Nam” đâu chưa thấy, chỉ thấy đàn bò đang ở bên bờ vực giữa sự sống và cái chết.

Hơn một năm trước, sau khi đề tài được nghiệm thu thì cũng là lúc 5 cặp “vợ chồng” bò rơi vào cảnh khốn khổ, lao đao. Rơm khô, thức ăn duy nhất của chúng sắp hết. Khẩu phần còn phải bớt lại để cầm cự qua ngày, đợi chỉ đạo của cấp trên là Sở Khoa học và Công nghệ Lâm Đồng.

"Ăn nhín lại, nhưng độ tuần nữa thôi, rơm trong kho sẽ hết sạch, chúng không còn gì để ăn", ông Tích, người được thuê chăm sóc đàn bò cho biết. 3 tháng nay, ông cũng chưa nhận được một đồng tiền lương nào.

Trả lời báo chí, ngày 26/9, ông Lê Xuân Thám nói đề tài do ông chủ nhiệm hiện đã kết thúc hơn một năm qua, nay ông không còn liên quan gì trong việc quản lý, chăm sóc đàn bò.

Về kết quả thực hiện đề tài, ông PGS.TS, cựu Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Lâm Đồng cho biết chưa thể nói gì kết quả nghiên cứu vì còn nhiều vấn đề phức tạp, cần chờ thêm các dự án nghiên cứu tiếp theo.

Ô hô! Khi đàn bò khỏe mạnh, các ông đã “vẽ” được 5 tỷ vậy mà sau 4 năm “ngâm cứu”, kết quả vẫn “chưa thể nói gì… vì còn nhiều vấn đề phức tạp”.

Bây giờ đàn bò chỉ còn xương bọc da, ông định “vẽ” tiếp nữa sao?

30-9-2020
Nguyễn Duy Xuân
Nguồn tham khảo:

https://vnexpress.net/dan-bo-tot-vuon-quoc-gia-doi-tro-xuong-4167766.html?fbclid=IwAR3NJGlxPd8-EjxWOPTFzQSkf3Bcd3JUUe1cZZirbt2B-w5419wtAYqsShE

 

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

50 năm Di chúc
“Việc gì lợi cho dân ta phải hết sức làm
Việc gì hại đến dân ta phải hết sức tránh”
Luong truy cap
Ngày TBLS
27/7: NGÀY ĐẤT NƯỚC TRI ÂN
TỔ QUỐC TRÊN HẾT
LƯỢT TRUY CẬP TỪ 23-12-2016
  • Đang truy cập88
  • Hôm nay18,359
  • Tháng hiện tại1,021,303
  • Tổng lượt truy cập57,847,844
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây