Chính quyền bớt thờ ơ, karaoke “tra tấn” sẽ không còn đất sống

Thứ ba - 17/01/2023 15:24
Có chế tài, có chính quyền và các lực lượng chức năng hùng hậu, vậy tại sao karaoke “tra tấn” không bị “sờ gáy” nhanh như trường hợp người dân đổ đống cát xây dựng?
Chính quyền bớt thờ ơ, karaoke “tra tấn” sẽ không còn đất sống

Chuyện karaoke “tra tấn” đang làm nóng dư luận những ngày trước Tết Nguyên đán. Và chuyện này không phải bây giờ mà đã từng nhiều lần được báo chí, dư luận xới lên những năm trước đây nhưng rồi đâu lại vào đấy. Hiện nay không chỉ ở phố phường mà ngay cả làng quê xa xôi, karaoke “tra tấn” cũng có thể bật lên bất cứ lúc nào mỗi khi nhà ai có tiệc hay đơn giản chỉ là thích thì hát.

Sự phổ biến của karaoke “tra tấn” có lẽ trước hết là do giá thành của sản phẩm. Ngày trước, để sắm được giàn karaoke phải bỏ tiền triệu. Bây giờ công nghệ phát triển, một bộ loa kẹo kéo tích hợp chỉ mấy trăm ngàn là đáp ứng đủ yêu cầu của người sử dụng, đơn giản, tiện lợi hơn rất nhiều so với giàn âm ly cồng kềnh.

Nhưng đó không phải là nguyên nhân chính khiến cho vấn nạn karaoke “tra tấn” có mặt khắp hang cùng ngõ hẻm hiện nay.

Việc hát karoke tùy tiện về thời gian và với âm lượng hết cỡ ở khu dân cư mà không có phòng cách âm theo tiêu chuẩn quy định là điều không thể chấp nhận.

Nhiều người lấy làm lạ là tại sao những cuộc “tra tấn” cả làng, cả phố bằng tiếng ồn quá cỡ như thế lại có thể diễn ra một cách tùy tiện và thoải mái? Nhiều bạn đọc đặt câu hỏi chính quyền và lực lượng chức năng ở đâu trước vấn nạn ô nhiễm tiếng ồn này?

Xin đơn cử một ví dụ. Chỉ cần cá nhân nơi cư trú đổ một khối cát hay dăm ba trăm gạch để xây dựng là lập tức đại diện chính quyền đến hỏi thăm giấy phép hay kiểm tra tính hợp pháp ngay. Trong lúc karaoke “tra tấn” suốt ngày đêm thì…

Tôi liền tra cứu thông tin pháp luật vì nghi ngờ tính chính danh của karaoke “tra tấn”. Điều bất ngờ là có rất nhiều quy định mang tính pháp lý về quản lý hoạt động văn hóa và kinh doanh dịch vụ văn hóa công cộng trong đó có việc hát karaoke.

Trước hết là Luật bảo vệ môi trường được Quốc hội thông qua năm 2014. Điều 7 của Luật quy định “Những hành vi bị nghiêm cấm”, có khoản 8 ghi rõ: “Gây tiếng ồn, độ rung vượt quá quy chuẩn kỹ thuật môi trường”.

Tại Nghị định số 103/2009/NĐ-CP ban hành quy chế hoạt động văn hóa và kinh doanh dịch vụ văn hóa công cộng, điều 30 quy định cụ thể các điều kiện kinh doanh karaoke trong đó đáng lưu ý là khoản 1: “Phòng karaoke phải có diện tích sử dụng từ 20m2 trở lên, không kể công trình phụ, đảm bảo điều kiện về cách âm, phòng, chống cháy nổ” và khoản 5: “Địa điểm hoạt động karaoke trong khu dân cư phải được sự đồng ý bằng văn bản của các hộ liền kề”.

Mục 2.1 của Thông tư 39/2010/TT-BTNMT về Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường cũng quy định giới hạn tối đa cho phép về tiếng ồn ở khu dân cư, khách sạn, nhà nghỉ, cơ quan hành chính là: 70dBA (từ 6h đến 21h) và 55dBA (21h đến 6h).

Có chế tài, có chính quyền và các lực lượng chức năng hùng hậu, vậy tại sao karaoke “tra tấn” không bị “sờ gáy” nhanh như trường hợp người dân đổ đống cát xây dựng?

Thực thi Luật bảo vệ môi trường hay các nghị định, thông tư về bảo vệ môi trường trong đó có tiếng ồn không chỉ là trách nhiệm của người dân nói chung mà quan trọng hơn, là trách nhiệm tổ chức, quản lý của chính quyền và các lực lượng chức năng cấp cơ sở. Nếu như chúng ta bớt đi sự thờ ơ, vô cảm trong quản lý và thực thi luật pháp thì sẽ không khó để xử rốt ráo vấn nạn karaoke “tra tấn” đang khiến người dân phiền lòng và báo chí nhọc công bàn luận.

16/1/2023
Nguyễn Duy Xuân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Ngày TBLS
27/7: NGÀY ĐẤT NƯỚC TRI ÂN
50 năm Di chúc
“Việc gì lợi cho dân ta phải hết sức làm
Việc gì hại đến dân ta phải hết sức tránh”
Luong truy cap
TỔ QUỐC TRÊN HẾT
LƯỢT TRUY CẬP TỪ 23-12-2016
  • Đang truy cập147
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm146
  • Hôm nay55,977
  • Tháng hiện tại739,037
  • Tổng lượt truy cập57,565,578
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây