THƯƠNG ĐÀN EM NHỎ NGÂY THƠ - Nguyễn Quang Huỳnh

Chủ nhật - 19/11/2017 00:04
Giở qua mấy trang báo, tình cờ tôi đọc được bài báo nói về kết quả cuộc thi sáng tạo trẻ của trường THCS An Bình với sản phẩm “Thiết bị chống ngập nước tự động”,về lĩnh vực cơ khí của đồng tác giả: em Nguyễn Vĩnh Sang và em Nguyễn Văn Thành học sinh khối 9, do cô giáo Nguyễn Thị Loan người trực tiếp hướng dẫn các em,đã đạt giải nhất cuộc thi sáng tạo trẻ của tỉnh Bình Dương tổ chức thi năm 2017 vừa qua.
THƯƠNG ĐÀN EM NHỎ NGÂY THƠ - Nguyễn Quang Huỳnh


Cô Giáo Nguyễn Thị Loan và 2 em học sinh nhận bằng khen của tỉnh

    Tôi có chút việc  ghé qua trường trung học cơ sở An Bình xin cho đứa cháu họ  vào học lớp 6. Cha mẹ cháu từ ngoài bắc mới chuyển công tác vào khu công nghiệp Sóng Thần, không muốn xa con, sợ con  đang tuổi ăn, tuổi lớn xa sự chỉ bảo nhắc nhở của cha mẹ, nhỡ có chuyện gì thì gia đình hối không kịp.

    Ngồi ở phòng khách, đợi thầy hiệu trưởng đang giải quyết một vài việc của trường. Tôi được cô tạp vụ mời nước và đưa cho mấy tờ báo, tạp chí đọc trong khi chờ thầy.

Giở qua mấy trang báo, tình cờ tôi đọc được bài báo nói về  kết quả cuộc thi sáng tạo trẻ của trường THCS An Bình với sản phẩm “Thiết bị chống ngập nước tự động”, về lĩnh vực cơ khí của đồng tác giả: em Nguyễn Vĩnh Sang và em Nguyễn Văn Thành học sinh khối 9, do cô giáo Nguyễn Thị Loan người trực tiếp hướng dẫn các em, đã đạt giải nhất cuộc thi sáng tạo trẻ của tỉnh Bình Dương tổ chức thi năm 2017 vừa qua. Tôi mừng thầm vì mình đã tìm được đúng trường, yên tâm gửi gắm cháu vào học.

    Qua tiếp chuyện với thầy hiệu trưởng tôi được biết  về thành tích giảng dạy của nhà trường và cô giáo Nguyễn Thị Loan.

    Năm 2000 cô Loan vào học trường cao đẳng sư phạm Bình Dương về chuyên ngành vật Lý-Công Nghệ.  Năm 2003 cô thi ra trường được đỗ vào loại khá giỏi. Cô được Sở Giáo Dục phân công về trường THCS Tân Bình, huyện Dĩ An, Tỉnh Bình Dương.  Thời gian đầu cô được nhà trường phân công  phụ trách khâu thiết bị giảng dạy.  Với lòng hăng say, ham học, ham tìm hiểu ...cô đã cố gắng không ngại khổ, ngại khó tìm tòi học hỏi,  sắp đặt từng giáo cụ trực quan, đồ dùng học tập của từng môn học theo thứ tự ngăn nắp,  gọn gàng, có khoa học, đúng chủng loại của từng môn. Khi giáo viên nào cần là có ngay, đỡ mất công tìm kiếm. Đầu tuần họp hội đồng nhà trường, cô đưa ra đề xuất ý kiến cùng các thầy cô dạy từng bộ môn trong tuần, cần dụng cụ trực quan loại nào, dạy vào tiết nào trong tuần. Cô đều sắp đặt sẵn, các thầy, cô đến nhận  là có ngay, không mất thì giờ chờ đợi, tìm kiếm.

     Ngoài công việc  sắp xếp thiết  bị,  cô tranh thủ thời gian đọc sách tìm hiểu để trao dồi thêm kiến thức cho bản thân. Cô xin với hội đồng nhà trường phụ đạo về môn Vật Lý cho một số em học sinh yếu, kém còn hổng kiến thức cơ bản vào các buổi chiều tại trường. Giúp các em nắm bắt được các kiến thức cơ bản, đồng thời cũng củng cố lại kiến thức cho bản thân mình đã học được trong trường sư phạm. Cô luôn chịu khó học hỏi các thầy cô trong trường, các thầy  cô đi trước để nắm bắt thêm cách giảng dạy làm thế nào để học sinh dễ hiểu, dễ tiếp thu bài nhất.  Đến năm 2005 cô được vinh dự được đứng vào hàng ngũ của Đảng Cộng Sản Việt Nam.

     Cô đã xin với Ban Giám Hiệu nhà trường được tiếp tục học lên đại học.  Đến năm 2007 cô đã  tốt nghiệp đại học sư phạm ngành Vật Lý .

     Lúc này trường THCS An Bình cũng vừa xây xong. Cô Loan được phòng giáo dục điều về trường THCS An Bình giảng dạy và làm tổ trưởng tổ lý, công nghệ. Ngoài công việc giảng dạy trên lớp cô còn được nhà trường phân công bồi dưỡng các em học sinh giỏi môn vật lý.  Cô đã  miệt mài nguyên cứu, không kể ngày đêm, tìm ra các phương pháp giảng dạy tốt nhất, từ những mẩu chuyện nhỏ về sáng kiến kỹ thuật trong vật lý đã giải phóng được bao nhiêu sức người, mà năng xuất lại cao vv... Chính từ đó đã kích thích lòng ham học, tìm tòi sáng tạo của các em. Tạo cho không khí trong tiết học thoải mái, hào hứng không nhàm chán. Chính nhờ lòng yêu nghề, yêu trẻ của cô giáo Loan và lòng ham mê học tập của các em học sinh  đã gặt hái được nhiều thành tích đáng kể  trong những năm qua như: phong trào thi học sinh giỏi Olympic cấp tỉnh đã đạt được 3 giải khuyến khích và 1 giải 3. Phong trào thi làm đồ dùng dạy học đạt 2 sản phẩm dự thi cấp tỉnh.   Năm học 2016 - 2017 cô đã hướng dẫn hai em Nguyễn Vĩnh Sang và em Nguyễn Văn Thành học sinh lớp 9 thi sáng tạo trẻ đã đạt giải nhất toàn tỉnh  vượt qua hơn 1020 sản phẩm dự thi của Tỉnh Bình Dương. Sản phẩm cũng vinh dự được tỉnh chọn đi thi cấp quốc gia.

     Nhiều năm qua,  hàng tháng  cô thường trích một phần lương của mình ra mua sách bút, đồ dùng học tập làm phần thưởng để tặng thưởng các em học sinh đạt điểm cao trong môn học của cô  nhờ  vậy đã khích lệ được lòng hiếu học của các em.

    Vào đầu năm học cô  Loan đều xin số điện thoại của cha mẹ các em học sinh mà lớp cô làm chủ nhiệm để tiện cho việc liên lạc cùng gia đình về tình hình học tập của từng em  trong tuần, trong tháng, hay cuối mỗi học kỳ, có những vướng mắc gì, vì sao cháu học lại sút kém. Nhờ có sự liên lạc giữa gia đình và nhà trường thường xuyên, nên đã uốn nắn các em  một cách kịp thời, không để có trường hợp nào đáng tiếc xảy ra.  Nhiều em có hoàn cảnh khó khăn,  phải  bỏ học nửa chừng. Cô đã lặn lội tìm đến nhà  động viên các em  tiếp tục đi học.  Cô  đề nghị với hội đồng nhà trường miễn giảm học phí cho các  em, ủng hộ quần áo, giấy bút động viên các em  tiếp tục đi học.  Với tấm lòng của người thầy “tất cả vì học sinh thân yêu” mà cô  Loan dành cho các em, coi học sinh như con đẻ của mình.  Nhiều lớp học sinh do cô dạy bảo đến nay các em đã trưởng thành, vững bước vào đời.

    Thầy  hiệu trưởng còn cho tôi biết cô giáo Nguyễn Thị Loan là người luôn sâu sát với mọi hoạt động của nhà trường, nhiệt tình, trách nhiệm trong công việc cũng như mọi phong trào đoàn thể. Cô là chỗ dựa về chuyên môn nghề nghiệp cho các giáo viên trẻ.  Cô được các thầy cô, bạn bè yêu mến, được các bậc phụ huynh học sinh kính trọng, tin tưởng gửi gắm con mình. Cô luôn phấn đấu không biết mệt mỏi học tập và làm theo đạo đức, phong cách của chủ tịch Hồ Chí Minh.  Làm tốt lời dạy của của người cha, căn dặn cô, trước khi cô tốt nghiệp ra trường, bước lên bục giảng, tôi muốn mượn mấy vần thơ của ông cụ tặng con gái, thay cho lời kết :

  “ Con yêu ánh mắt em thơ ...
Uốn từng nét chữ, uốn lời nói năng
Thẳng ngay uốn nắn cho măng
Để thành tre thép giỏi giang xây đời
Quê hương đất nước rạng ngời
Có phần đóng góp nhỏ nhoi vì đời
Mai này cuộc sống đẹp tươi
Hoàn thành trách nhiệm trồng người trăm năm”.

14/10/2017
Nguyễn Quang Huỳnh

Tác giả bài viết: Nguyễn Quang Huỳnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây