Những thắc mắc thường gặp về cung Tử - Tức

Thứ hai - 25/12/2023 17:01
Con cái là điều kiện của đời người, vì thế, những quan tâm đặc biệt của nhiều người tới cung Tử Tức là điều dễ hiểu.

Bài viết này soạn theo dạng hỏi đáp những quan tâm của bạn đọc về đường con cái: nhiều con hay hiếm muốn? con cái thành đạt hay hoang đàng? sinh con trai đầu lòng hay con gái đầu lòng?... Hy vọng NHỮNG THẮC MẮC THƯỜNG GẶP VỀ CUNG TỬ - TỨC sẽ giải đáp được phần nào thắc mắc của bạn đọc yêu thích môn Tử Vi.

*

Thắc mắc: Anh ơi cung Tử Tức Vô Chính diệu thì đường con cái như thế nào ạ?

Giải đáp:


Cung Tử Tức Vô Chính diệu là bất lợi đầu tiên về vấn đề con cái.

Tử Tức Vô Chính diệu thường sẽ rơi vào các trường hợp: không có con, ít con, hoặc chậm con, hoặc không nhờ cậy được con, hoặc con đầu lòng sinh ra sẽ khó nuôi. Trường hợp này rất cần có Tuần, Triệt án ngữ thì đương số chậm có con hoặc sinh con ban đầu khó nuôi nhưng sau này con cái rất khá giả. Nếu lại được thêm Nhật Nguyệt sáng sủa hợp chiếu thì đương số sẽ thuận lợi, may mắn về đường con cái và con cái sau này thường khá giả, quí hiển.

Trường hợp Tử Tức Vô Chính diệu mà có Hung tinh đắc địa độc thủ thì con cái khá giả nhưng khó nuôi con hoặc muộn sinh con, hoặc con cái không hợp với cha mẹ.

Nếu Tử Tức cung Vô Chính diệu mà Mệnh lại Vô Chính diệu nữa thì chắc chắn đương số cả đời vất vả về đường con cái, rất dễ rơi vào khả năng tuyệt tự, không con.

Thắc mắc: Cho em hỏi sao hiếm muộn gồm những sao nào? Và cung Tử Tức cần tránh gặp những sao hiếm muộn nào để không ảnh hưởng xấu đến đường con cái?

Giải đáp:


Cung Tử Tức rất cần tránh gặp các sao hiếm muộn như: Vũ Khúc, Thất Sát, Thiên Đồng, Phá Quân, Liêm Trinh, Lộc Tồn, Phi Liêm, Kiếp sát, Đẩu Quân,...

Các Chính tinh được liệt kê vào danh sách sao hiếm muộn, không tốt cho đường con cái ở các trường hợp cụ thể sau:

- Vũ Khúc: dù đắc địa hay hãm địa cũng là sao chủ sự cô độc và ít ỏi. Ở thế hãm địa, con cái sinh ra càng khó nuôi và tốn kém lúc nuôi dưỡng. Ý nghĩa hiếm muộn càng rõ rệt hơn nếu Vũ Khúc nằm ở cung Tử Tức của nữ số. Nếu đi với Phá Quân thì may ra có 2 con nhưng không có con trai; đi với Thất Sát thì càng ít con, dễ tuyệt tự hoặc con có tật hay hoang đàng, cha mẹ không được nhờ cậy.

- Thất Sát ở Thìn, Tuất: hiếm con, con lại thường mang tật bệnh hoặc hoang đàng, cha mẹ khó được nhờ cậy. Nếu Thất Sát ở Tý, Ngọ thì nhiều lắm được 2 con, có thể có một con trai. Nếu Thất Sát đi với Liêm Trinh, con cái cũng ít và dễ gặp hình thương.

- Tham Lang ở Tý, Ngọ thì ít con, nhiều khả năng rơi vào hữu sinh vô dưỡng, đặc biệt là không thể có con trai. Ngoài ra, con cái lớn lên thường bất hiếu, bất hòa, khó dạy bảo.

- Phá Quân: hiếm con, hữu sinh vô dưỡng, lại hình khắc với cha mẹ dù Phá Quân tọa thủ ở cung nào cũng vậy. Đặc biệt đi với Liêm Trinh thì ý nghĩa cũng tương tự như Phá Quân tọa thủ.

- Thiên Đồng ở Thìn, Tuất, Tỵ, Hợi: hiếm con và khó nuôi con, may mắn thì được một con, ở Tỵ Hợi thì có hai con nhưng sau này phải tha phương cầu thực, con cái hoang đàng. Nếu đồng cung với Thái Âm ở Ngọ thì cũng vẫn hiếm con.

Cung Tử Tức cũng rất cần tránh gặp các sao sát tinh vì có nhiều sát tinh tọa thủ thì chắc chắn đường con cái sẽ gặp nhiều khó khăn như: hiếm muộn, khó có con, hữu sinh vô dưỡng, con cái bệnh tật, hoang đàng... Đứng đầu các sao hiếm muộn là Không, Kiếp, sau đó là đến các sao Kình, Đà, Linh, Hỏa, rồi tới các sao bại tinh: Khốc, Hư, Tang, Hổ, Đại (Tiểu) Hao.

Thắc mắc: Thưa anh, tôi nghe nói có thể hiểu được phần nào mối quan hệ cha mẹ với con cái qua các sao tọa thủ ở cung Tử Tức. Điều đó có đúng không?

Giải đáp:


Vâng, đúng là thông qua sự hiện diện của các tinh đẩu ở cung Tử Tức có thể ước đoán được phần nào mối quan hệ giữa cha mẹ với con cái, Ví dụ: cung Tử Tức gặp Hỏa tinh thì con cái sẽ có người gặp nguy khó về tính mạng, hay cung Tử Tức gặp Kình Dương thì con cái không nghe lời bề trên, thường làm ngược với giáo huấn của ông bà cha mẹ hoặc cung Tử Tức gặp Đà La thì con cái có người mắc bệnh tật hoặc bị thương tật, khiến cha mẹ phải chịu nhiều vất vả, âu lo.

Bộ sao Cô Thần, Quả Tú, Đẩu Quân chủ về sự cô độc, sống nội tâm, ít giao tiếp hoặc giao tiếp không giỏi, còn chủ về sự hiếm muộn con hoặc gia đạo chia xa, tình cảm cha mẹ và con cái không được thuận hòa.

Hay trường hợp Thất Sát, Phá Quân, Tham Lang tọa thủ ở cung Tử Tức mà bản Mệnh bình thường nhưng cung Tử Tức có sao miếu vượng thì con cái sẽ tài giỏi hơn cha mẹ còn nếu bản Mệnh miếu vượng mà cung Tử Tức lại suy yếu thì con cái hoang đàng, bất tài, phá hại, nhất là khi Thất Sát ở Thìn Tuất hoặc Phá Quân hãm địa thì con cái chẳng yểu mệnh cũng bất tài, vô dụng.

Hoặc trường hợp Cự Môn tọa thủ cung Tử Tức, ngoài việc sinh nở khó khăn, còn gián tiếp “tố” tình cảm cha con không được hòa thuận, e gặp cảnh duyên mỏng phận bạc.

Thắc mắc: Xin hỏi những sao nào đóng ở cung Tử Tức sẽ không lo về đường con cái, ví như không bị hiếm muộn?

Giải đáp:


Ngoài tránh gặp những sao, bộ sao đã liệt kê ở giải đáp thắc mắc về sao hiếm muộn thì các chính tinh đắc địa trở lên đều không ngại chuyện hiếm muộn hoặc không con.

Sự “góp mặt” của một số phụ tinh ở cung Tử Tức cũng có nghĩa không ngại về đường con cái:

- Thai: sao này chủ về vấn đề sinh sản, có sao này thì khỏi lo tuyệt tự. Tuy nhiên, sự hiện diện của sao Thai chỉ chỉ khả năng có con chứ không khẳng định nuôi được đứa con đó. (Nếu Thai gặp Hỏa, Linh, Không, Kiếp, Kình, Đà thì dễ mắc nhiều bệnh từ nhỏ và bị ảnh hưởng tới khả năng sinh sản sau này).

- Mộc Dục: chỉ sự thụ thai và sinh nở, ý nghĩa rõ về con cái hơn sao Thai.

- Long Trì, Phượng Các, Thanh Long: chỉ sinh nở được vuông tròn và con đẹp đẽ, dĩnh ngộ.

- Tràng Sinh, Đế Vượng: chỉ nhiều con, cụ thể là nhiều con trai.

Ngoài ra, một số sao khác chỉ sự may mắn, sự sớm có con như: Nguyệt Đức, Thiên Đức, Long Đức, Phúc Đức, Thiên Quan, Thiên Phúc, Tả Phù, Hữu Bật, Dưỡng, Thiên Hỷ, Hỷ Thần, Thiên Mã, Lưu Hà. Những sao may mắn này chỉ xác nhận thêm triển vọng sinh nở vuông tròn, suôn sẻ khi đi chung với sao tử tức kể trên.

Thắc mắc: - Mình nghe một thầy tử vi nói là nên xem số tử vi từ khi đứa trẻ mới ra đời và dù sinh thường hay sinh mổ thì số phận cũng như nhau. Ông ấy nói hiện tượng sinh mổ xưa kia là hiếm nhưng ngày nay sinh mổ khá phổ biến, chẳng qua là do người mẹ khó sinh hoặc không muốn sinh thường mà thôi nên sinh mổ cũng như sinh thường cứ theo giờ sinh mà luận giải. Theo bạn thì thế nào ạ?

Giải đáp:


Việc xem lá số từ khi đứa trẻ mới ra đời là việc bình thường, nên làm nhưng đánh đồng sinh mổ với sinh tự nhiên như nhau (không riêng ông thầy Tử Vi đó mà kha khá thầy xem Tử vi cũng quan niệm như vậy) thì không ổn vì sinh mổ là ép số khi các tinh đẩu chưa hấp thụ đủ nguyên khí, nguyên thần thì sức ảnh hưởng của các tinh đẩu tới số mệnh không đủ và không đúng với bản chất nguyên thủy của các tinh đẩu đó, tựa như câu chuyện Cao Biền dậy non, bạn à.

Thắc mắc: Xin hỏi anh căn cứ vào những bộ sao nào để biết đương số có con dị bào?

Giải đáp:


Con dị bào là con của người đàn ông có với mấy người vợ hoặc con của người đàn bà có với mấy người chồng (vợ trước, vợ sau hoặc chồng trước, chồng sau).

Cách chính để ước đoán có con dị bào là căn cứ vào sự hội họp của các bộ sao sau ở cung Tử Tức:

- Thiên Tướng, Tuyệt

- Thái Âm, Thiên Phúc

- Cự Môn, Thiên Cơ đồng cung

- Phục Binh, Tướng Quân

- Thai, Đế Vượng hay Thai Tả, Hữu.

Thắc mắc: Thưa anh, liệu có thể nhìn vào cung Tử Tức mà biết được người đó có số sẽ sinh đôi, sinh ba không?

Giải đáp:


Sách Tử Vi liệt kê cách sinh đôi khi cung Tử Tức hội họp những bộ sao sau:

- Thai, Nhật, Nguyệt đồng cung

- Nhật, Nguyệt ở Tử giáp sao Thai

- Thai, Tả, Hữu đồng cung

Những bộ sao liệt kê dưới đây không chắc chắn lắm:

- Thái Dương, Thiên Hỷ

- Thái Âm, Thiên Phúc

- Hỷ Thần, Tuyệt đồng cung

- Thiên Mã, Tả, Hữu, Địa Không đồng cung.

Thắc mắc: Xin anh cho tôi hỏi liệu nhìn vào lá số Tử Vi của người nào đó có thể biết được người đó có nhiều con trai hay nhiều con gái không?

Giải đáp:


Sách Tử Vi liệt kê 7 sao nam đẩu tọa thủ tại cung Tử Tức thì lá số đó có con trai nhiều hơn con gái: Thiên Phủ, Thiên Cơ, Thiên Tướng, Thái Dương, Thiên Lương, Thất Sát, Thiên Đồng.

Còn khi nào cung Tử Tức có sao bắc đẩu tọa thủ thì lá số đó có con gái nhiều hơn con trai: Cự Môn, Tham Lang, Thái Âm, Vũ Khúc, Liêm Trinh, Phá Quân.

Trong trường hợp cung Tử Tức có cả nam đẩu, bắc đẩu đồng cung thì căn cứ vào âm dương tính của cung Tử Tức mà xét luận. Nếu cung Tử Tức ở dương cung thì con trai nhiều hơn, ở âm cung thì con gái nhiều hơn. Riêng sao Tử Vi thì vừa là nam đẩu vừa là bắc đẩu nên nếu đi chung với nam đẩu thì con trai nhiều hơn, với bắc đẩu thì con gái nhiều hơn.

Trong trường hợp cung Tử Tức Vô Chính diệu thì căn cứ vào chính tinh xung chiếu để tính: nam đẩu là trai, bắc đẩu là gái. Nếu có cả nam, bắc đẩu đồng cung xung chiếu vào cung Tử Tức thì tùy theo cung Tử Tức là dương thì trai nhiều, âm là gái nhiều.

Thắc mắc: Vậy có thể cũng biết được sẽ sinh con trai hay con gái đầu lòng phải không?

Giải đáp:


Sách Tử Vi cho rằng: Nếu cung Tử Tức có nam đẩu tọa thủ thì sinh con trai trước, nếu có bắc đẩu tọa thủ thì sinh con gái trước.

Sách Tử Vi cũng chú rằng: Nếu từ cung Tử Tức biết con đầu lòng là trai nhưng thực tế con đầu lòng lại là gái thì phải luận sinh gái đầu lòng khó nuôi còn sinh đúng con trai mới dễ nuôi. Ngược lại, nếu cung Tử Tức cho biết con đầu lòng là gái mà thực tế lại là con trai thì phải luận sinh con trai đầu lòng khó nuôi còn sinh đúng con gái mới dễ nuôi.

Chú thêm này thường rơi vào trường hợp cung Tử Tức có cả nam đẩu, bắc đẩu đồng cung hoặc cung Tử Tức Vô Chính diệu.

Thắc mắc: - Anh cho em hỏi nhìn vào những sao nào ở cung Tử Tức để biết đương số có số nuôi con nuôi?

Giải đáp:


Con nuôi là con khác dòng máu của cả bố lẫn mẹ, không phải là con riêng của bố hay của mẹ mang về nuôi chung với con ruột của bố và mẹ. Cũng không nhất thiết gia đình đó cứ phải tuyệt tự mới lập con nuôi. Thực tế nhiều gia đình có con cái đuề huề mà vẫn nuôi con nuôi vì họ thương cảm, họ nuôi vì làm phúc.

Vì nuôi con nuôi là do chủ ý nhân đạo nên trong cách con nuôi ở cung Tử Tức đều có những sao Phúc dưới đây

- Ân Quang, Thiên Quý.

- Thiên Quan, Thiên Phúc

- Dưỡng.

Có khi không cần phải hội đủ bộ 2 sao: Ân Quang-Thiên Quý, Thiên Quan-Thiên Quý, cũng có nghĩa có con nuôi. Riêng hai sao Ân Quang, Thiên Quý còn có nghĩa là có con nuôi hiếu đễ.

 

Thắc mắc: Vậy xin hỏi những sao nào ở cung Tử Tức thể hiện là cung Tử Tức tốt?

Giải đáp:

Sách Tử Vi liệt kê cung Tử Tức tốt thường có các sao sau:

- Âm Dương sáng + Quang Quý: sinh con quý tử, thần nhân giáng thế.

- Đào Hồng ngộ Tử vi: sinh con quý Tử.

- Đẩu quân ngộ cát tinh: con cái giàu sang.

- Hỷ thần Dưỡng: sinh con thần đồng.

- Hóa Khoa: sinh con thông minh.

- Hóa Lộc: con cái khá giả.

- Hóa Quyền: con cái sớm hiển đạt.

- Khôi Việt: con cái thông minh, học giỏi đỗ cao.

- Long Phượng: sinh con quý tử.

- Lương Khúc Tuế: sinh con hiển đạt.

- Cự Nhật cư Dần: con cái khá giả.

- Cự Nhật cư Thân: con sinh sau quý hiển.

- Thất Sát cư Dần Thân: sinh con quý tử.

- Đồng lương cư Dần: sinh con quý tử.

- Tham Lang cư Dần Thân: con hiển đạt nhưng không hợp cha mẹ.

- Nhật hoặc Nguyệt sáng hội Quang Quý: có quý tử, gái nhiều hơn trai.

- Nguyệt Đồng Tuế cư Tý: có con là thần nhân giáng thế.

- Phủ cư Tỵ Hợi: sinh con quý tử.

- Quan Phúc Quang Tấu: có quý tử, thánh thần giáng sinh.

- Sinh vượng Lộc Quyền: sinh con quý tử.

- Thiên hỷ ngộ Âm Dương: sinh con quý tử.

- Thiên Lương cư Tý Ngọ: sinh con quý tử.

- Lương - Đới đồng cung: sinh con "thánh thần".

- Tướng - Đới đồng cung: sinh con "thánh thần".

- Tử, Phủ phùng Tả, Hữu: sinh con gái sau lấy chồng làm lớn.

- Tử Phủ phùng Thiên Tướng: sinh con quý tử.

- Tử Vi cư Ngọ: sinh con quý hiển.

- Xương Khúc sáng (Tị Dậu Sửu): sinh con quý tử, hiển đạt.

- Vũ Phủ đồng cung: sinh con quý hiển.

- Liêm - Tướng: sinh con khó nuôi nhưng hiển đạt.

Lưu ý: khi luận giải phải cân nhắc sự hội họp của các sao khác, nhất là khi có thêm các sao hiếm muộn, các sao sát tinh, lục bại tinh.

 

Thắc mắc: Tôi đọc một bài viết nói có thể căn cứ vào sao Phá Quân đắc miếu hay hãm sẽ biết được con cái có nối nghiệp cha ông hay không? Anh nghĩ thế nào về nhận định đó?

Giải đáp:

Tôi chưa đọc, chưa nghe tài liệu tin cậy nào đề cập đến quan tâm trên của bạn nhưng cũng có đọc kinh nghiệm lan truyền trên mạng của một số thầy Tử Vi về việc con cái nối nghiệp cha ông hay không phải chú ý tới sao Phá Quân có được miếu vượng? Nếu Phá Quân hãm địa thì dù cố ép con cháu chúng cũng không nối nghề của tổ tiên.

Cũng thầy Tử Vi đó quả quyết: Phá Quân tọa thủ tại cung Mệnh sẽ có con nối nghiệp nhưng thường là nối nghiệp muộn.

Dù chưa kiểm chứng thì quan điểm cá nhân của tôi với những “kinh nghiệm” của thầy Tử Vi đó bạn chỉ nên đọc để giải trí!

 

Thắc mắc: Thưa anh, em nghe mọi người nói “con truyền tinh” nhưng lại không hiểu con truyền tinh là gì? Anh có thể giải thích giúp em được không?

Giải đáp:

Con truyền tinh được hiểu là đứa con có chính tinh hay bộ chính tinh tại cung Mệnh y chang chính tinh hay bộ chính tinh tại cung Tử Tức của người cha hoặc người mẹ thì đứa con đó là con truyền tinh của cha hoặc của mẹ. Tử Vi cho rằng, đứa con truyền tinh là đứa con sau này sẽ có nhiều liên quan với cha hoặc mẹ truyền tinh theo 2 chiều: con cái sống gần gũi cùng cha/mẹ, sớm khuya phụng dưỡng hiếu thảo cha/mẹ hoặc cha/mẹ hết lòng yêu thương chăm sóc con cái, vất vả lo lắng vì con cái...

 

Thắc mắc: Làm thế nào để biết đứa con hợp hợp với bố hoặc mẹ?

Giải đáp:


Có 3 cách để nhận biết người con có hợp với bố hoặc mẹ:

- Cách 1: xem chính tinh/bộ chính tinh tại Mệnh của đứa con với chính tinh/bộ chính tinh tại Tử Tức cung của người cha hoặc người mẹ nếu trùng hợp thì đứa con đó là con truyền tinh của cha hoặc mẹ, cuộc sống sau này sẽ có nhiều liên quan với cha hoặc mẹ.

- Cách 2: dựa vào Ngũ hành giữa các bản Mệnh. Nếu Mệnh của đứa con có hành tương sinh với Mệnh của người cha hoặc của người mẹ thì mối quan hệ cha/mẹ với con cái thuận hòa, tốt đẹp, ngược lại nếu tương khắc thì mối quan hệ cha/mẹ với con cái không thuận hòa, không tốt.

- Cách 3: dựa vào cung Mệnh và cung Phụ Mẫu của người con để biết mối quan hệ giữa cha/mẹ với con cái. Nếu Mệnh nhị hợp với cung Phụ Mẫu mà cung Phụ Mẫu có Nhật tọa thủ thì mối quan hệ cha con thuận hòa, tốt đẹp hoặc nếu cung Phụ Mẫu có Nguyệt tọa thủ thì mối quan hệ mẹ con thuận hòa, tốt đẹp.

 

Thắc mắc: - Cho em hỏi là cung Tử Tức thể hiện cảnh “người đầu bạc tiễn kẻ đầu xanh” có những sao nào ạ?

Giải đáp:

Theo những sách mình đã đọc thì sách Tử Vi chỉ nói ảnh hưởng của các sao tới số lượng con ít hay nhiều, tính cách con cái khái quát ra sao, xung hợp với cha mẹ thế nào. Ví dụ: Thất Sát, Phá Quân tại cung Tử thì thường rất ít con, các bộ phụ tinh hội họp như: Đào, Thai thì Hiếm con; Hổ, Kình, Sát thì không có con; Kình, Đà, Không, Kiếp thì hiếm con, thường sinh con ngẩn ngơ; Hóa Kỵ thì muộn con, khó nuôi con và con cái xung khắc với cha mẹ; Tử thì rất khó nuôi con, nếu có con, con lớn lên cũng khắc với cha mẹ; Phi Liêm thì hiếm muộn… nhưng khi luận giải còn phụ thuộc vào sự hội tụ của các sao khác ở cung Tử Tức và sự tốt xấu của các cung Phúc Đức, Thân, Mệnh để gia giảm những ước đoán đó.

Nhưng theo kinh nghiệm (chưa được kiểm chứng) của một số thầy Tử Vi thì xem cung Tử Tức của nữ số (người vợ) độ chính xác sẽ cao hơn xem cung Tử Tức của nam số (người chồng).

Nếu ở cung Tử Tức của nữ số (người vợ) rơi vào những trường hợp sau:

- Cung Tử có sát tinh.

- Cung Tử có Địa không, Địa kiếp.

- Cung Tử có Thiên cơ tọa thủ tại chỗ hãm thêm sát tinh.

thì gia đình đó có nhiều khả năng sẽ gặp nghịch cảnh "người đầu bạc tiễn kẻ đầu xanh".

Hoặc cung Phụ Mẫu của con cái có sao Cự Môn thì cảnh “người đầu bạc tiễn kẻ đầu xanh” cũng dễ sảy ra với gia đình đó.

Đặng Xuân Xuyến

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

50 năm Di chúc
“Việc gì lợi cho dân ta phải hết sức làm
Việc gì hại đến dân ta phải hết sức tránh”
Ngày báo chí VN
NGÀY BÁO CHÍ VIỆT NAM 21/6
TỔ QUỐC TRÊN HẾT
Luong truy cap
LƯỢT TRUY CẬP TỪ 23-12-2016
  • Đang truy cập59
  • Hôm nay22,776
  • Tháng hiện tại433,612
  • Tổng lượt truy cập56,608,675
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây