Vụ đàn bò tót lai da bọc xương: Phải xử thật nghiêm bò tót cha(!)

Thứ bảy - 03/10/2020 20:15
Rõ ràng là con bò đực rừng “vô tổ chức” kia đã gây nên nỗi bởi hành vi vi phạm đạo đức bò nghiêm trọng của nó, để lại hậu quả khôn lường. Nếu không do tội lỗi mà nó gây ra từ mươi năm trước thì làm gì có đàn bò lai với nguồn gen quý hiếm để “hội đồng khoa học” lập dự án nghiên cứu đề tài độc, hiếm nhất hành tinh?

Quả thực, nhìn hình ảnh đàn bò tót lai được báo chí phản ánh, không ai là không bức xúc. Người ta xót xa cho đàn bò tội nghiệp bao nhiêu thì căm phẫn kẻ những đã đẩy chúng đến bờ vực của chết đói bấy nhiêu.

Sự thật về đàn bò mang nguồn gen quý hiếm bị bỏ đói ấy, ngay sau khi dự án nghiên cứu về chúng tốn 5 tỷ đồng kết thúc, đã phô bày một mảng tối của hiện thực xã hội. Những người nhân danh khoa học, với lời lẽ đao to búa lớn "Khai thác và phát triển nguồn gen bò quý hiếm tại vùng giáp ranh 3 tỉnh Ninh Thuận - Lâm Đồng - Khánh Hòa"; “mở ra hướng đi mới cho ngành chăn nuôi Việt Nam” nhưng lại bộc rõ bản chất ăn hại và phi nhân tính. Đó đích thị là thứ “ngụy khoa học”, táng tận lương tâm với lối tư duy khoa học “sống chết mặc bay tiền thầy bỏ túi”.

Những điều tôi trình bày trên là tổng hợp thái độ phản ứng của dư luận những ngày qua được báo chí và mạng xã hội phản ánh. Thế nhưng, chủ đề tài này, ông PGS.TS Lê Xuân Thám, cựu Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Lâm Đồng vẫn khăng khăng: “Tôi làm dự án là vì cái tâm, vì trong nhiều năm tôi và các đồng sự chỉ nhận mỗi người 1 triệu/tháng, không hề có tư lợi gì ở đây cả”. Cái tâm của các vị đúng là… “kinh thặc”! Vâng, nếu không vì cái tâm khao học cao cả ấy thì có lẽ, đàn bò tót lai quý hiếm đã… chết từ đời tám hoánh rồi, ông PGS.TS nhỉ. Nay, da bọc xương là còn phúc ba đời họ nhà bò đấy.

Thế thì nguồn cơn tội lỗi từ đâu ra?

Xin thưa, từ con bò tót rừng (tên khoa học là Bos gaurus) – bố của 5 cặp vợ chồng bò F1 và là ông của một cô bò F2 – năm xưa đã phá rào, quan hệ “bất chính” với các cô bò nhà của người dân xã Phước Bình, huyện Bác Ái, tỉnh Ninh Thuận.

Rõ ràng là con bò đực rừng “vô tổ chức” kia đã gây nên nỗi bởi hành vi vi phạm đạo đức bò nghiêm trọng của nó, để lại hậu quả khôn lường. Nếu không do tội lỗi mà nó gây ra từ mươi năm trước thì làm gì có đàn bò lai với nguồn gen quý hiếm để “hội đồng khoa học” lập dự án nghiên cứu đề tài độc, hiếm nhất hành tinh?

Thế cho nên, dù các nhà khoa học lừng danh ở Lâm Đồng đã nhận “một phần trách nhiệm là không sâu sát kiểm tra đàn bò F1 khi dự án kết thúc” như ông chủ dự án đã thừa nhận thì vẫn phải buộc các ông “nghiêm khắc kiểm điểm, rút kinh nghiệm sâu sắc”. Còn đối với con bò tót rừng kia – nguồn cơn của những bất hạnh mà đàn bò lai đang gánh chịu – thì phải xử thật nghiêm, bằng cách xóa hết tư cách nguyên là chồng, bố và ông nội cho dù nó đã… chết bởi lao lực từ hồi 2014!

01-10-2020
Nguyễn Duy Xuân

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

50 năm Di chúc
“Việc gì lợi cho dân ta phải hết sức làm
Việc gì hại đến dân ta phải hết sức tránh”
Luong truy cap
TỔ QUỐC TRÊN HẾT
Giáo dục
VÌ MỘT NỀN GIÁO DỤC NHÂN BẢN - DÂN TỘC - KHAI PHÓNG
 
LƯỢT TRUY CẬP TỪ 23-12-2016
  • Đang truy cập53
  • Hôm nay13,674
  • Tháng hiện tại13,674
  • Tổng lượt truy cập50,598,057
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây