Hãy "vì quê hương, vì sự phát triển"! - Nguyễn Duy Xuân

Thứ ba - 21/02/2017 18:04
Thật là khó xử cho lãnh đạo huyện Nghi Xuân nói riêng và tỉnh Hà Tĩnh nói chung. Bỗng thấy câu thơ của Cụ Nguyễn Du "Bên tình bên hiếu bên nào nặng hơn?" thật là chí lí, thật là sâu sắc. Cái tình với nước non và cái hiếu với dòng họ.
Thị trấn Nghi Xuân, Hà Tĩnh có con đường quốc lộ 8B đi qua. Con đường mới được nâng cấp, mở rộng, phẳng lì, thẳng tắp đẹp như mơ.

Mấy ngày qua, nó bỗng trở nên nổi tiếng cả nước, không phải vì nó đẹp, không phải vì nó "cong mềm mại" như đường Trường Chinh ở Hà Nội. Nó nổi tiếng vì đang mượt mà thẳng tắp bỗng trở nên "dị dạng".

Vật khiến cho con đường đang đẹp hóa xấu xí ấy là một ngôi nhà như trăm ngàn ngôi nhà khác trên dải đất hình chữ S này. Nhưng trăm ngàn ngôi nhà khác có thể bị xóa đi trong chốc lát vì những dự án làm giàu cho đất nước.

Hà Tĩnh đã từng làm được như thế dưới thời ông Vũ Kim Cự, "vì quê hương vì sự phát triển" như ông đã nói.

Để bàn giao mặt bằng cho Formosa, tỉnh đã di dời khẩn cấp hàng chục ngàn ngôi nhà, hàng chục nhà thờ họ của người dân mấy xã nằm trong vùng dự án.

Một kì tích đúng nghĩa với câu ca đã từng được lưu truyền ở vùng đất gió lào nắng cháy này những năm sáu, bảy mươi thế kỉ trước: "Thay trời, đổi đất, sắp đặt lại giang san".

Vậy mà, khi bấp phải ngôi nhà này, Hà Tĩnh lại "bó tay".

Ngôi nhà mà tôi đang nói đến đây là ngôi nhà thờ họ Đặng - một dòng họ danh giá ở đất Nghi Xuân. Nó danh giá vì đây là  nhà thờ của quan Ngự sử Thiếu bảo Liêu Quận Công Đặng Sĩ Vinh (Cụ sinh năm 1865, thời Lê Huy Tông). Nhà thờ này đã được tỉnh công nhận là Di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh  năm 2003.

Theo “Gia phả họ Đặng làng Uy Viễn”, Cụ Đặng Sĩ đậu khoa Hoành Từ (tương đương Tiến sĩ), được tôn là một trong “Nghệ An tứ hổ”. Cụ đã từng cáo quan về quê vui thú điền viên vì bất bình với nạn quan lại tham nhũng đương thời. Rõ là một con người khảng khái, một nhân cách lớn, một danh nhân của đất Hà Tĩnh.

Nhưng không chỉ thế, đây còn là nhà thờ họ của những người đã và đang giữ trọng trách cao nhất tỉnh: Ông Đặng Duy Báu - Nguyên Bí thư tỉnh ủy - là cha và con là ông Đặng Quốc Khánh - đương kim Chủ tịch tỉnh trẻ nhất nước.

Thật là khó xử cho lãnh đạo huyện Nghi Xuân nói riêng và tỉnh Hà Tĩnh nói chung. Bỗng thấy câu thơ của Cụ Nguyễn Du "Bên tình bên hiếu bên nào nặng hơn?" thật là chí lí, thật là sâu sắc. Cái tình với nước non và cái hiếu với dòng họ.

Cũng xin nhắc lại rằng, để có con đường to đẹp như hiện nay, bao nhiêu hộ dân khác nằm trong diện giải tỏa, di dời đã nghiêm chỉnh thực hiện với tinh thần "vì quê hương, vì sự phát triển" như ông cựu bí thư Võ Kim Cự đã nói.

Chẳng biết bàn gì hơn vì việc này "hệ trọng" lắm, đụng đến chuyện linh thiêng của dòng họ, đến lãnh đạo cao cấp đương chức. Nhưng thế gian này chẳng có gì là bất biến. Gia đình, dòng họ chỉ là tế bào, là một phần rất nhỏ của cộng đồng và xã hội.

Mong chính quyền cùng họ tộc sớm có giải pháp giải quyết thấu tình đạt lí, để con đường được hoàn thiện, hoàn mỹ, góp phần làm đẹp, làm giàu cho quê hương.

Cụ Đặng Sĩ Vinh ở chốn linh thiêng sẽ hài lòng lắm lắm vì con cháu biết đặt lợi ích đất nước lên trên hết như chính Cụ lúc sinh thời đã nêu gương.

15-2-2017
Nguyễn Duy Xuân

Tác giả bài viết: Nguyễn Duy Xuân

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

TỔ QUỐC TRÊN HẾT
50 năm Di chúc
“Việc gì lợi cho dân ta phải hết sức làm
Việc gì hại đến dân ta phải hết sức tránh”
Luong truy cap
27/7
CHÀO MỪNG QUỐC KHÁNH
NƯỚC CHXHCN VIỆT NAM
MỜI QUẢNG CÁO
MỜI QUẢNG CÁO
LƯỢT TRUY CẬP TỪ 23-12-2016
  • Đang truy cập50
  • Máy chủ tìm kiếm18
  • Khách viếng thăm32
  • Hôm nay8,635
  • Tháng hiện tại561,661
  • Tổng lượt truy cập40,812,931
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây