Phát lộ bãi cọc gần nghìn năm tuổi ở Hải Phòng

Thứ sáu - 20/12/2019 23:31
(VTC News) - Bãi cọc gần nghìn năm tuổi vừa được phát hiện tại huyện Thủy Nguyên (Hải Phòng) được cho là thuộc trận chiến Bạch Đằng lần 3 (năm 1288) chống quân Nguyên Mông.
Sáng 19/12, thông tin với PV VTC News, ông Nguyễn Tiến Tập – Chủ tịch UBND xã Liên Khê (Thủy Nguyên, Hải Phòng) cho biết, người dân địa phương và các cơ quan chức năng phát hiện một bãi cọc nghi từ thời nhà Trần phục vụ cho trận chiến chống quân Nguyên Mông trên sông Bạch Đằng năm 1288.


 Hiện trường bãi cọc nghi từ thời nhà Trần để phục vụ trận chiến chống quân Nguyên Mông trên sông Bạch Đằng năm 1288, vừa được phát hiện.

Cũng theo ông Nguyễn Tiến Tập, sau thời gian phát hiện và khai quật, có những cọc có đường kính đến 0,6m. Hiện khu vực này đang được lực lượng chức năng phong tỏa để phục vụ công tác khai quật, nghiên cứu.

Cũng trong sáng nay, theo thông tin từ Bảo tàng Hải Phòng, ngày 2/10/2019, UBND huyện Thủy Nguyên nhận được báo cáo của UBND xã Liên Khê về việc phát hiện 2 thân cây gỗ ở nghĩa trang làng văn hóa Mai Động, nằm trong đê bao sông Đá Bạc.

Ngày 3/10, Bảo tàng Hải Phòng xuống hiện trường khảo sát, kiểm tra và lấy mẫu cọc được phát hiện gửi Viện Khảo cổ học Việt Nam giám định niên đại. Ngay sau đó, ngày 4/10, Phòng Văn hóa thông tin (VH&TT) huyện Thủy Nguyên có văn bản báo cáo sự việc này tới UBND TP Hải Phòng và Sở Văn hóa và Thể thao Hải Phòng.

Ngày 16/10, đoàn khảo sát do TS. Lê Thị Liên - Hội Khảo cổ học làm Trưởng đoàn về khảo sát hiện trường phát hiện cọc, theo đề nghị của Bảo tàng Hải Phòng và Phòng VH&TT huyện Thủy Nguyên.

Trong các ngày 1, 2/11, đoàn khảo sát do TS Nguyễn Gia Đối - Quyền Viện trưởng Viện Khảo cổ học Việt Nam làm trưởng đoàn xuống hiện trường khảo sát lần 2. Đợt khảo sát này phát hiện 9 đầu cọc. Kết quả giám định C14 cho niên đại 1270-1430 AD.

Dựa trên kết quả 2 lần khảo sát, ngày 15/11, Sở Văn hóa và Thể thao Hải Phòng có văn bản đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho phép Viện Khảo cổ học phối hợp với Bảo tàng Hải Phòng khai quật di tích cánh đồng Cao Quỳ, xã Liên Khê (Thủy Nguyên, Hải Phòng).

Sau khi có quyết định của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho phép, ngày 27/11, Viện Khảo cổ học Việt Nam phối hợp với Bảo tàng Hải Phòng khai quật khảo cổ tại cánh đồng Cao Quỳ, xã Liên Khê (Thủy Nguyên, Hải Phòng).

Kết quả khai quật 950m2, với 3 hố khai quật phát hiện 27 cọc (hố 1 diện tích  khai quật 280m2, phát hiện 17 cọc; hố 2 diện tích khai quật 198m2, phát hiện 2 cọc, và hố 3 diện tích khai quật 472m2, phát hiện 8 cọc).

Trong quá khai quật bãi cọc cánh đồng Cao Quỳ, xã Liên Khê, Viện Khảo cổ học phối hợp với Bảo tàng Hải Phòng tiếp tục khảo sát các di tích, các dòng sông cổ, các bến cổ thuộc xã Liên Khê.

Trong quá trình khảo sát được nhân dân địa phương cung cấp: Gia đình ông Nguyễn Công Từ, bà Nguyễn Thị Chế, thôn 3, làng Mai Động, cách đây khoảng 30 năm, trong quá trình canh tác trên cánh đồng Cao Quì (sát hố hố 1), có thấy 10 cọc gỗ;

Tương tự, ông Trần Văn Do, thôn 7, làng Quỳ Khê phát hiện 3 cọc gỗ tại cánh đồng thôn vào những năm 70. Đường kính cọc từ 35-50cm.

Ngoài ra, tại đầu Núi Chẹo và Hang Trê, thôn 7, làng Qùy Khê người dân phát hiện 11 cọc gỗ…


Một trong những chiếc cọc được phát hiện.

Ngoài việc khảo sát hệ thống cọc gỗ tại cánh đồng Cao Quỳ và cánh đồng làng Quỳ Khê, Bảo tàng Hải Phòng và Viện Khảo cổ còn nghiên cứu các di tích đền Thụ Khê, chùa Mai Động, chùa Thiểm Khê đã được xếp hạng di tích quốc gia năm 1993, liên quan đến chiến thắng Bạch Đằng năm 1288.

Những di tích này còn ghi đậm dấu ấn vào 1288, Hưng Đạo vương Trần Quốc Tuấn về đây khảo sát trận địa, tập luyện binh mã cho trận chiến chống quân Mông - Nguyên năm 1288.

Theo Bảo tàng Hải Phòng, với kết quả khảo sát và khai quật khảo cổ tại xã Liên Khê cho thấy, các cọc phân bố theo chiều Đông - Tây, đường kính từ 26 - 46cm, trên các cọc có mộng ngoàm dùng để buộc dây kéo, các cọc phân bố không thẳng hàng và căn cứ vào kết quả giám định niên đại cho thấy, các cọc gỗ có thể được bố trí thành thế trận vào thế kỷ XIII.

Bước đầu, Viện Khảo cổ nhận định bãi cọc thuộc trận chiến Bạch Đằng lần 3 (năm 1288), để ngăn chặn quân Mông - Nguyên không đi vào khu vực sông Giá và khu vực chỉ huy của Trần Quốc Tuấn mà buộc quân Mông - Nguyên đi theo sông Đá Bạc vào sông Bạch Đằng và rơi vào trận địa cọc được bố trí sẵn của Trần Quốc Tuấn, nhấn chìm toàn bộ quân Mông - Nguyên xuống lòng sông Bạch Đằng, chấm dứt hoàn toàn mộng xâm lăng của đế quốc Mông - Nguyên với quốc gia Đại Việt.

 GS Sử học Lê Văn Lan cho biết, kết quả giám định C14 của một trong 27 cọc gỗ được tìm thấy sau quá trình khai quật cho thấy, chu kỳ bán hủy là 5.560 năm.

“Chúng ta phải chờ những mẫu khác để có kết quả tổng hợp đầy đủ, chính xác hơn về niên đại của các cọc gỗ được tìm thấy. Nhưng chúng ta yên tâm hơn vì, cọc gỗ được giám định không nằm trơ trọi một mình mà nằm đồng bộ nên có thể tiêu biểu cho gần 30 cọc gỗ ở đây.

Như vậy, con cháu, hậu duệ ở Quảng Ninh và Hải Phòng đều có thể hả lòng rằng, ông cha, tổ tiên chúng tôi cả trên đôi bờ của dòng Đá Bạc dẫn tới Bạch Đằng đều có công với đất nước, với lịch sử dân tộc”, GS Lê Văn Lan nhấn mạnh.

Nguồn VTC

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

TỔ QUỐC TRÊN HẾT
Luong truy cap
MỜI QUẢNG CÁO
MỜI QUẢNG CÁO
27/7
CHÀO MỪNG QUỐC KHÁNH
NƯỚC CHXHCN VIỆT NAM
50 năm Di chúc
“Việc gì lợi cho dân ta phải hết sức làm
Việc gì hại đến dân ta phải hết sức tránh”
LƯỢT TRUY CẬP TỪ 23-12-2016
  • Đang truy cập45
  • Máy chủ tìm kiếm17
  • Khách viếng thăm28
  • Hôm nay8,589
  • Tháng hiện tại561,615
  • Tổng lượt truy cập40,812,885
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây