Công bố lá thư Bác Hồ gửi Tổng thống Mỹ Nixon 8 ngày trước khi qua đời

Thứ tư - 28/08/2019 21:24
TTO - Ít ai biết rằng 8 ngày trước khi Bác Hồ qua đời, Bác còn gửi một lá thư tới Tổng thống Mỹ Richard Nixon với lời lẽ đanh thép yêu cầu Mỹ rút quân khỏi Việt Nam, cho tới khi lá thư ấy lần đầu được công bố vào hôm nay 28-8 tại Hà Nội.
 
Trong những ngày kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, hôm nay 28-8, ngay tại không gian mà Bác Hồ từng sống những năm tháng cuối đời - Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh trong Phủ Chủ tịch - đã diễn ra khai mạc triển lãm Chủ tịch Hồ Chí Minh cuộc đời và sự nghiệp từ tài liệu lưu trữ Việt Nam và quốc tế.

Triển lãm chia làm ba phần: Quê hương, gia đình và thời thơ ấu; Người thanh niên yêu nước, người chiến sĩ cách mạng và vị lãnh tụ thiên tài; Bản Di chúc thiêng liêng: Sự kết tinh tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Lá thư mà Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi thư trả lời Tổng thống Richard Nixon ngày 25-8-1969 về việc Hoa Kỳ phải chấm dứt chiến tranh xâm lược và rút quân khỏi miền Nam Việt Nam là một tư liệu gây xúc động mạnh cho người xem, trong số hơn 100 tư liệu quý của Việt Nam và Mỹ, Nga, Pháp được trưng bày lần này.

Chỉ 8 ngày trước khi mất, Bác đã viết một bức thư với lời lẽ đanh thép, thể hiện rõ ý chí giành độc lập đến cùng của nhân dân Việt Nam trước Hoa Kỳ.

Năm đó, khi Hoa Kỳ ngày càng sa lầy và chịu tổn thất nặng nề cũng như sự chỉ trích mạnh mẽ từ cộng đồng quốc tế và cả trong chính nước Mỹ, Tổng thống Richard Nixon đã phải gửi bức thư tới Chủ tịch Hồ Chí Minh ngày 15-7-1969 thể hiện mong muốn đàm phán nhằm chấm dứt cuộc chiến tranh ở Việt Nam.

Và hơn 1 tháng sau, tuy sức khỏe suy yếu nhiều, Bác vẫn dành tới những hơi thở cuối cùng cho dân cho nước, cho nền độc lập của dân tộc khi gửi lá thư phúc đáp tới Tổng thống Hoa Kỳ.

Lần đầu tiên được nhìn bức thư ấy những ngày đặc biệt này, ngay tại nơi Bác sống những năm tháng cuối đời, bất cứ ai cũng phải xúc động trước tấm lòng với dân với nước của Người.


Lá thư Bác Hồ gửi Tổng thống Richard Nixon ngày 25-8-2019 - Ảnh: THIÊN ĐIỂU

Trong số những tư liệu, hình ảnh mà Lưu trữ quốc gia Hoa Kỳ cung cấp cho triển lãm lần này, người xem còn được thấy rất nhiều những lá thư quý giá mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã gửi cho các Tổng thống Hoa Kỳ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ kể từ năm 1946 cho tới trước khi Bác qua đời vào năm 1969.

Có thể kể tới những tài liệu vô cùng quý giá mà bấy lâu các cơ quan lưu trữ ở Việt Nam tìm kiếm sưu tầm nhưng chưa có được, như: thư của Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi ngoại trưởng Hoa Kỳ ngày 22-10-1945 về việc nền độc lập của Việt Nam cần sự công nhận của Liên Hiệp Quốc;

Thư của Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi Tổng thống Mỹ Harry Truman ngày 18-1-1946 về việc đề nghị Mỹ cùng Liên Hợp quốc can thiệp và có giải pháp trước cuộc chiến tranh xâm lược của thực dân Pháp ở Việt Nam;

Bức điện của Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi Tổng thống Harry Truman ngày 28-2-1946 đề nghị giúp đỡ bảo vệ nền độc lập của Việt Nam trước sự xâm lược của người Pháp…

Triển lãm cũng đem đến những tài liệu quý giá do phía cơ quan lưu trữ của Liên bang Nga cung cấp. Đó là những tư liệu, hình ảnh liên quan đến quãng thời gian Bác Hồ sống và hoạt động tại Liên Xô mà lịch sử đã ghi lại nhưng chúng ta lại không có những bằng chứng cụ thể.

Tại triển lãm, công chúng sẽ lần đầu được xem thư của Nguyễn Ái Quốc gửi từ Hongkong về Moscow thuộc Ban Pháp thuộc Quốc tế Cộng sản ngày 27-2-1930 báo cáo việc thành lập Đảng Cộng sản Đông Dương thống nhất từ các nhóm khác nhau có khuynh hướng Cộng sản…

Trong khi đó, Lưu trữ quốc gia Hải ngoại Pháp lại mang đến những hồ sơ tài liệu mà mật thám Pháp điều tra về Nguyễn Ái Quốc trong mấy thập kỷ.

Tại đây, công chúng sẽ được xem Bản thông tin cá nhân về Nguyễn Ái Quốc với những hình ảnh Bác Hồ khi còn trẻ mà mật thám Pháp thu thập được.

Thậm chí có cả Tiểu dẫn về các hoạt động của Nguyễn Ái Quốc từ khi sinh ra đến năm 1943 của Cơ quan Liên lạc với người bản xứ thuộc lãnh thổ của Pháp ở Hải ngoại dài nhiều trang.

Một nốt trầm xúc động trong triển lãm này là những tư liệu, hình ảnh từ cơ quan lưu trữ Việt Nam về đám tang Bác Hồ.

Với nhiều người, đây có lẽ là lần đầu tiên họ được thấy một thông cáo đặc biệt của Ban chấp hành Trung ương Đảng Lao động Việt Nam về việc Chủ tịch Hồ Chí Minh từ trần, đăng trên báo Nhân dân ngày 6-9-1969.

Hình ảnh Bí thư Thứ nhất Đảng Lao động Việt Nam Lê Duẩn đọc điếu văn của Ban chấp hành Trung ương Đảng Lao động Việt Nam trong lễ truy điệu Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Quảng trường Ba Đình ngày 9-9-1969 và hình ảnh biển người tại Quảng trường Ba Đình tới dự lễ tang của Người là những hình ảnh xúc động với nhiều người xem.

Triển lãm kéo dài đến ngày 7-9.

Nguồn TTO

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Nhà báo
TÂM SÁNG - BÚT NGAY
 
TỔ QUỐC TRÊN HẾT
Luong truy cap
50 năm Di chúc
“Việc gì lợi cho dân ta phải hết sức làm
Việc gì hại đến dân ta phải hết sức tránh”
MỜI QUẢNG CÁO
QUỐC KHÁNH NƯỚC CHXHCN VIỆT NAM
LƯỢT TRUY CẬP TỪ 23-12-2016
  • Đang truy cập64
  • Máy chủ tìm kiếm7
  • Khách viếng thăm57
  • Hôm nay11,098
  • Tháng hiện tại779,024
  • Tổng lượt truy cập49,072,282
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây