Vũ “Nhôm” thâu tóm đất công sản trị giá 20.000 tỉ đồng như thế nào?

Thứ năm - 02/01/2020 21:45
Với ưu ái của hai cựu chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng, Phan Văn Anh Vũ (Vũ "Nhôm", 44 tuổi) đã chuyển hóa số đất công sản ở các dự án thành của riêng, hưởng lợi hàng trăm tỉ đồng.
 
Thành lập nhiều công ty để thâu tóm đất công

Ngày 2.1, tại phiên tòa sơ thẩm vụ án sai phạm trong thâu tóm nhà đất công sản tại thành phố Đà Nẵng, Viện Kiểm sát Nhân dân Hà Nội đã công bố cáo trạng cáo buộc sai phạm của 21 bị cáo liên quan, trong đó có Vũ "Nhôm".

Cơ quan công tố nêu, Vũ "Nhôm" đã lợi dụng chủ trương trái pháp luật tại các văn bản pháp lý của UBND TP.Đà Nẵng do bị cáo Minh ký ban hành với động cơ thâu tóm thị trường bất động sản trên địa bàn thành phố Đà Nẵng để trục lợi.

Trong thời gian từ năm 2002 đến năm 2010, Vũ "Nhôm" đã thành lập 5 Công ty (Công ty Cổ phần Xây dựng 79, Công ty Cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79, Công ty TNHH I.V.C, Công ty TNHH Minh Hưng Phát, Công ty Cổ phần Đầu tư Nhất Gia Phúc). Bị cáo sử dụng tư cách pháp nhân các Công ty này thực hiện hành vi mua nhà, đất công sản và nhận quyền sử dụng đất trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

Mặc dù biết rõ việc này nhưng bị cáo Minh vẫn đồng ý. Bị cáo Minh chỉ đạo cấp dưới hoàn thành thủ tục cho phép chuyển nhượng các nhà, đất công sản và các dự án đất không qua đấu giá. Hoặc áp dụng đơn giá chuyển quyền sử dụng đất thấp hơn giá do UBND TP.Đà Nẵng cho Vũ "Nhôm".

Cấp dưới của bị cáo Minh biết được việc làm các thủ tục để bán nhà, nhà đất công sản và chuyển quyền sử dụng đất cho Vũ "Nhôm" là không đúng quy định.

Lợi dụng việc được "ưu ái", liên tục trong thời gian dài Vũ "Nhôm" đã thâu tóm, trục lợi tại 4 dự án bất động sản, bao gồm: Dự án 29 ha thuộc Khu đô thị Quốc tế Đa Phước, Khu dân cư An Cư 2 mở rộng và An Cư 3 mở rộng, Habour Ville, 3,77 ha và đường Trường Sa.

Cơ quan công tố cáo buộc, việc thâu tóm đất công của Vũ "Nhôm" gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 18.000 tỉ đồng.

Ngoài ra, bị cáo Vũ "Nhôm" còn lợi dụng được ưu ái, trục lợi 15/22  nhà, đất công sản tại số 2 Hải Phòng, 37 Pasteur, 39 Pasteur, 106 Trần Phú, 20 Bạch Đằng... khiến Nhà nước thiệt hại gần 2.000 tỉ đồng.

Trục lợi tại các dự án, nhà đất công sản

Theo cáo buộc, chỉ riêng Dự án 29 ha thuộc Khu đô thị Quốc tế Đa Phước, Nhà nước bị thiệt hại hơn 11.000 tỉ đồng.

Năm 2011, Công ty 79 của Vũ "Nhôm" được giao toàn bộ diện tích đất trên quản lý, sử dụng, để đầu tư xây dựng nhà phố, biệt thự, công viên, quảng trường, đường đi bộ và đường giao thông. Hình thức giao đất: Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất.

Công ty có trách nhiệm nộp tiền sử dụng đất là 87 tỉ đồng . Trên thực tế, thời điểm này, giá thị trường quyền sử dụng đất và tài sản trên đất gần 4.800 tỉ đồng.

Năm 2012, UBND TP.Đà Nẵng đã cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Công ty của Vũ "Nhôm". Ngày 30.11.2015, Vũ "Nhôm" ký Hợp đồng chuyển nhượng toàn bộ dự án trên được hơn 420 tỉ đồng.  

Hiện tại dự án này triển khai xây dựng nhà liền kề Thương mại và chung cư cao tầng kết hợp Thương mại - Dịch vụ và đã chuyển nhượng 189 lô đất biệt thự, diện tích 16.630 m2 cho 189 khách hàng với tổng giá trị giao dịch gần 1.300 tỉ đồng.

Viện Kiểm sát xác định, Vũ "Nhôm" phạm vào các tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”, và “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai”.

Cáo trạng cho rằng, kết quả điều tra chưa chứng minh làm rõ được việc chia lợi ích của Vũ "Nhôm" với Trần Văn Minh và các đồng phạm khác. Tuy nhiên, bị cáo Vũ "Nhôm" phải có trách nhiệm bồi thường cùng với các bị cáo khoản thất thoát của Nhà nước.

Việt Dũng
Nguồn LĐO

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

50 năm Di chúc
50 NĂM DI CHÚC HỒ CHÍ MINH
“Việc gì lợi cho dân ta phải hết sức làm
Việc gì hại đến dân ta phải hết sức tránh”
Luong truy cap
MỜI QUẢNG CÁO
MỜI QUẢNG CÁO
LƯỢT TRUY CẬP TỪ 23-12-2016
  • Đang truy cập42
  • Hôm nay18,340
  • Tháng hiện tại460,149
  • Tổng lượt truy cập19,634,489
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây