Vì sao Thủ tướng Malaysia thay đổi thái độ với Trung Quốc?

Thứ tư - 05/09/2018 05:20
Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad từng là một người bạn trung thành của Trung Quốc, nhưng lại đang dẫn đầu phong trào chống lại sự thống trị của Trung Quốc trong khu vực, theo Al-Jazeera.

Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad và Thủ tướng Trung Quốc Li Keqiang - Ảnh: Al-Jazeera

Al-Jazeera cho hay, Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad, từng là một người bạn trung thành của Trung Quốc trong lần đầu cầm quyền. Nhưng hiện ông này đang dẫn đầu trong cuộc chiến chống lại sự thống trị của Trung Quốc trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Cuộc bầu cử hồi đầu năm nay tại Malaysia, không chỉ chấm dứt 60 năm trị vì của Liên minh Barisan Nasional cầm quyền ở nước này mà chấn động của nó còn lan tỏa ra cả thế giới.

Theo một quan chức cao cấp của Malaysia, chính phủ mới tại nước này đang định hủy bỏ các khoản đầu tư cơ sở hạ tầng của Trung Quốc trị giá gần 40 tỉ USD, chứ không chỉ rà soát lại và hủy bỏ các dự án "có vấn đề".

Vị quan chức này nói rằng chính phủ mới của Malaysia cũng lo lắng sâu sắc về sự quyết đoán ngày càng tăng cũng như sự quân sự hóa của Trung Quốc ở Biển Đông. Malaysia lo lắng về kịch bản Trung Quốc có thể sẽ thống trị ở một trong những tuyến hàng hải quan trọng nhất trên thế giới.

Kết quả là, Thủ tướng Mahathir đang tìm kiếm các mối quan hệ chiến lược mạnh mẽ hơn với Nhật Bản và phương Tây để giảm sự phụ thuộc sâu sắc của đất nước vào Trung Quốc. Sự kiện này là đáng chú ý, khi Malaysia từng là một trong những người bạn thân nhất của Trung Quốc trong khu vực.

Quan điểm chính trị thay đổi

Trong thời gian đầu tiên nắm quyền (1981-2003), ông Mahathir có một lập trường cứng rắn chống lại phương Tây, đặc biệt là các can thiệp quân sự của Mỹ ở Trung Đông .

Ông chỉ trích Mỹ vì chính sách đơn phương xâm lược, phá hủy các quốc gia Hồi giáo, ủng hộ Israel, tổ chức "cuộc chiến chống khủng bố toàn cầu" và gửi lính đặc nhiệm Mỹ tới những khu rừng ở Đông Nam Á.

Quan điểm chính trị của ông Mahathir khi đó ảnh hưởng sâu sắc bởi di sản từ Phong trào không liên kết (NAM). Ông Mahathir ủng hộ tình đoàn kết "Toàn cầu Nam" chống lại sự tấn công của quyền bá chủ phương Tây, giống như những nhà lãnh đạo Gamal Abdel Nasser của Ai Cập và Sukarno của Indonesia.

Khi bị phương Tây chỉ trích rằng ông lãnh đạo theo phong cách "độc tài", Thủ tướng Mahathir khi đó còn nói thẳng rằng những giá trị tự do dân chủ kiểu phương Tây là "kẻ thù" của những nền văn minh phương Đông.

Một trong số những cố vấn của Mahathir nói với Al Jazeera rằng, nhà lãnh đạo Malaysia đã xem Trung Quốc là một quốc gia thân thiện, một quyền lực gia tăng có thể phục vụ như sự đối trọng với quyền bá chủ của phương Tây. Thế nhưng đã có nhiều thay đổi trong 2 thập kỷ qua và nhà lãnh đạo Malaysia đã thay đổi quan điểm của mình khi quay lại chính trường ở tuổi 93.

Trung Quốc, giờ đây đang cố gắng thay thế Mỹ làm lãnh đạo mới ở châu Á. Điều này khiến ông Mahathir trăn trở, thậm chí đầu năm nay ông mô tả sự quyết đoán ngày càng tăng của Trung Quốc hiện nay là "rất đáng lo ngại". Thủ tướng Malaysia còn lo lắng rằng những nhà lãnh đạo Trung Quốc hiện tại không sợ dùng "cơ bắp" của đất nước họ nhằm "tăng ảnh hưởng của Trung Quốc lên nhiều nước Đông Nam Á".

Không muốn rơi vào "bẫy nợ" của Trung Quốc

Ông Mahathir chỉ trích các giao dịch trước đây của Trung Quốc với chính quyền cũ của Malaysia, liên quan đến vụ bê bối tham nhũng 1MDB. Thủ tướng Malaysia cáo buộc rằng người tiền nhiệm của ông là Najib Razak đã "bán nước" cho Trung Quốc bằng cách thực hiện những giao dịch tham nhũng chỉ có lợi cho bản thân, đổi lại sẽ im lặng cho Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông.

Kết quả là, chính phủ mới tại Malaysia đã công khai chỉ trích việc quân sự hóa của Trung Quốc trên Biển Đông và ủng hộ thông qua Bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông COC.

Malaysia đang cân nhắc việc hủy bỏ các dự án hạ tầng lớn do Trung Quốc tài trợ, gồm những dự án tại khu vực ven biển chiến lược bao trùm Eo biển Malacca và Biển Đông. Ông Mahathir đã chỉ trích các dự án Trung Quốc vì thiếu minh bạch, không khả thi về mặt kinh tế và ít dùng lao động địa phương.

Vật lộn với khối nợ lớn lên tới 250 tỉ USD, chính quyền mới của Malaysia cũng lo lắng sâu sắc về việc rơi vào "cái bẫy nợ" của Trung Quốc như láng giềng Sri Lanka và Lào.

Dù vậy, Malaysia không chống lại các khoản đầu tư của Trung Quốc nếu nó minh bạch, không tham nhũng và "tạo công ăn việc làm tốt" cho người dân địa phương, theo Thượng nghị sĩ Malaysia và Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Liew Chin Tong.

Theo Al-Jazeera, ngày nay Malaysia không còn là một người bạn trung thành của Trung Quốc tại Đông Nam Á, nước này chỉ đơn giản là trung lập hơn trong vấn đề chính trị mà thôi.

Thiên Hà (theo Al-Jazeera)
Nguồn https://motthegioi.vn/the-gioi-c-79/ho-so-c-122/vi-sao-thu-tuong-malaysia-thay-doi-thai-do-voi-trung-quoc-95974.html
 

Thật khâm phục ! Ông đã chặn đứng mộng bành trướng của Trung cộng và làm một việc tốt để bảo vệ đất nước và dân tộc Malaysia của Ông !

Thủ tướng Malaysia đang khiến cho Trung cộng phải tức điên khi mà mới đây Ông đã tuyên bố không cấp thị thực cho người TQ. Mục đích của việc làm này chính là nhằm vào dự án xây dựng của Trung cộng tại Malaysia.

Vừa kết thúc chuyến thăm Bắc Kinh 7 ngày từ 17 đến 21/8 gây xôn xao với việc tuyên bố hủy bỏ 2 dự án lớn trị giá 22 tỷ USD, vị Thủ tướng 93 tuổi của Malaysia lại gây bất ngờ thêm với việc tuyên bố cấm người nước ngoài mua nhà trong dự án địa ốc khủng có vốn đầu tư lên tới 100 tỷ USD của một công ty Trung Quốc.

Theo Reuters, hôm 27/8, ông Mahathir Mohamad đã tổ chức cuộc họp báo tại Kuala Lumpur. Tại đây ông nói: người nước ngoài sẽ không được cấp thị thực để vào sinh sống trong dự án địa ốc khổng lồ vốn Trung Quốc mang tên Thành phố rừng Bích Quế Viên (tên tiếng Anh là Forest City Country Garden Pacific view – gọi tắt Forest City) tại bang Johor Bahru.

Dự án có vốn đầu tư lên tới 100 tỷ USD này là của Tập đoàn Bích Quế Viên có trụ sở tại Quảng Châu; mục đích xây dựng để bán cho người nước ngoài vào ở và sinh sống. Được biết, tuy chưa xây dựng xong, nhưng 2/3 số căn hộ trong thành phố mới dành cho 700 ngàn người sinh sống này đã được bán hết.

Ông Mahathir Mohamad nói tại Bắc Kinh: "Mậu dịch tự do cũng phải là mậu dịch công bằng" và "Chúng tôi không muốn nhìn thấy sự xuất hiện chủ nghĩa thực dân mới".

Ông nói: "Điều có thể khẳng định là thành phố đang xây này không thể được bán cho người nước ngoài…Chúng tôi sẽ không cấp thị thực nhập cảnh cho những người đến sống ở đây. Chúng tôi phản đối họ đến đây an cư vì nếu cho phép thì thành phố này là dành cho người nước ngoài chứ không phải xây cho người Malaysia.

Đại đa số người Malaysia không mua nổi các căn hộ ở đó". Được biết, giá thấp nhất của mỗi căn hộ ở đây là 170 ngàn USD. Hồi đầu năm nay, ông Mahathir Mohamad đã cảnh báo: không nên vì dự án Forest City mà dẫn đến việc để nhiều người Trung Quốc nhập cư Malaysia.

Lệnh cấm của ông Mahathir Mohamad được ví giống như quả bom đối với chủ dự án Forest City khiến tương lai của dự án khổng lồ này trở nên mờ mịt, sách lược kinh doanh của chủ dự án đã bị đe dọa nghiêm trọng, nhu cầu mua nhà xuống rất thấp. Tập đoàn Bích Quế Viên hiện không có cách nào bán được nhà.

Dự án Forest City nằm trong khu Iskandar thuộc Đặc khu kinh tế Singapore – Malaysia, chỉ cách Singapore 2km theo đường chim bay. Bích Quế Viên dự tính hoàn thành nó trong vòng 20 năm. Forest City có tổng diện tích 20km2 có thể chứa được 700 ngàn dân sinh sống tại đây, tương đương thành phố Ma Cao.

Trong số các căn hộ của các tòa nhà chung cư đã bán được, có khoảng 2/3 là người đến từ Trung Quốc Đại Lục, người Malaysia chỉ chiếm 20%. Dự án Forest City được quảng cáo là "Nơi hội tụ thương mại và văn hóa toàn cầu" và "Thiên đường mơ ước của toàn nhân loại".

Thế nhưng, trong ngôn ngữ chính trị của Malaysia, Forest City chẳng qua chỉ là một "Chinatown" khổng lồ với 700 ngàn người. Dự án này là một bộ phận trong việc định nghĩa lại quan hệ Malaysia – Trung Quốc của tân Thủ tướng Mahathir Mohamad, là bước đi tiếp theo của ông giáng vào các nhà đầu tư Trung Quốc sau khi hủy bỏ 2 dự án Đường sắt Bờ biển phía Đông và Đường ống dẫn khí từ bang Borneo sang bang Negeri Sabah.

Lý do ông hủy bỏ 2 dự án trên là quá đắt, nhưng dự án Forest City của Bích Quế Viên thì khác, nó không gây ra món nợ nào cho Malaysia dù chỉ 1 USD, vì sao ông vẫn kiên quyết phản đối? Hãng tin Bloomberg cho rằng, điều này cho thấy ông Mahathir Mohamad lo ngại dưới áp lực về kinh tế của Trung Quốc, Malaysia sẽ mất chủ quyền dân tộc, và cũng chính là điều khiến ông chỉ trích Trung Quốc đang tiến hành "chủ nghĩa thực dân mới".

2/3 số khách mua nhà trong Forest City là người Trung Quốc, tất cả những người này đều được chính phủ cũ của cựu Thủ tướng Najib Abdul Razak cấp thị thực cư trú lâu dài trong Kế hoạch "Malaysia – quê hương thứ hai của tôi". Năm ngoái, ông Mahathir Mohamad đã từng bày tỏ ông lo ngại về việc bất cứ người nào sống ở Malaysia từ 12 năm trở lên cũng có quyền bầu cử.

Bloomberg cho rằng, ông Mahathir Mohamad không dựa hẳn vào Bắc Kinh như người tiền nhiệm Najib Abdul Razak. Vì vậy ông không thích sáng kiến "Vành đai, con đường". Hiện nay dự án Forest City vẫn tiếp tục, nhưng nó sẽ trở thành một dự án quốc nội của Malaysia.

Tính đến năm 2016, dự án Forest City đã bán được số nhà trị giá 18 tỷ Nhân dân tệ với 70% khách mua là người Trung Quốc. Nếu thành công, Forest City sẽ là dự án nhà đất lớn nhất ở nước ngoài của Trung Quốc trong lịch sử. Ngoài dự án này, Tập đoàn Bích Quế Viên còn có 4 dự án khác ở Malaysia là Vịnh Biển Vàng, Thành phổ Kim Cương, Serendah và Công viên Trung tâm.
Lược theo vietbf.com
( FB Nam Tran )

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây