Trái Đất sẽ đối mặt cơn đại tuyệt chủng mới năm 2100

Thứ bảy - 23/09/2017 03:52
Nghiên cứu về các cuộc đại tuyệt chủng trước đây chỉ ra rằng Trái Đất sẽ chứng kiến cuộc đại tuyệt chủng lần 6 vào khoảng năm 2100.
Theo RT, các nhà nghiên cứu từ Viện Khoa học và Công nghệ Massachusetts (MIT) dự báo tương lai chết chóc đang chờ đón Trái Đất do sự gia tăng của lượng carbon thải ra khí quyển. Kết luận này được đưa ra dựa trên số liệu thu được qua nghiên cứu 5 cuộc đại tuyệt chủng đã xảy ra trong 540 triệu năm qua."Sự xáo trộn trong chu kỳ carbon tự nhiên thông qua bầu khí quyển, đại dương, đời sống động thực vật đóng vai trò quan trọng trong sự khởi phát của cuộc đại tuyệt chủng", giáo sư Daniel Rothman từ MIT cho biết.

Nghiên cứu của MIT chỉ ra rằng 4 trong 5 cuộc đại tuyệt chủng trong quá khứ xảy ra khi sự xáo trộn chu kỳ carbon tự nhiên vượt "ngưỡng gây thảm họa". Cuộc đại tuyệt chủng tồi tệ nhất, Great Dying, xóa sổ 96% sinh vật trên Trái Đất 248 triệu năm trước. Nó xảy ra khi sự xáo trộn vượt ngưỡng gây thảm họa ở mức cao nhất từng được biết đến.

Giáo sư Rothman đã xây dựng công thức tính toán lượng carbon có thể được thải ra khí quyển trước khi cuộc đại tuyệt chủng lần 6 bắt đầu vào cuối thế kỷ này. Theo kịch bản tích cực nhất, Trái Đất sẽ tiếp nhận thêm 310 tỷ tấn carbon trước khi cuộc đại tuyệt chủng khởi phát.

Chuyên gia từ MIT nhấn mạnh thay đổi trong chu kỳ carbon tự nhiên không phải là yếu tố duy nhất dẫn tới đại tuyệt chủng. Những hiện tượng như núi lửa phun trào hay biến đổi khí hậu, hiện tượng do hoạt động của con người gây ra, cũng góp phần khiến đại tuyệt chủng xảy ra.

"Đại tuyệt chủng có thể không xảy ra ngay lập tức vào ngày mai, nhưng một vài dấu hiệu của nó thì đã manh nha xuất hiện", giáo sư Rothman cho biết.

Nguồn: Zing News

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Luong truy cap
50 năm Di chúc
“Việc gì lợi cho dân ta phải hết sức làm
Việc gì hại đến dân ta phải hết sức tránh”
MỜI QUẢNG CÁO
MỜI QUẢNG CÁO
LƯỢT TRUY CẬP TỪ 23-12-2016
  • Đang truy cập52
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm51
  • Hôm nay15,028
  • Tháng hiện tại286,424
  • Tổng lượt truy cập26,717,741
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây