Tổng Thư kí Hội Ngôn ngữ học VN: Đừng vội vã phản bác đề xuất cải tiến chữ tiếng Việt

Chủ nhật - 26/11/2017 16:24
Dù cho rằng đề xuất cải tiến chữ viết của PGS-TS Bùi Hiền là quá lạ, quá khó và không khả thi, nhưng PSG-TS Phạm Văn Tình cho rằng không nên vì thấy lạ mà vội vã phản bác.
Đề xuất cải tiến chữ viết mới chỉ là ý kiến cá nhân

Chia sẻ với Lao Động, PSG-TS Phạm Văn Tình - Tổng thư kí Hội Ngôn ngữ học Việt Nam - cho biết, ông đã đọc bài nghiên cứu về đề xuất cải tiến chữ quốc ngữ của PGS-TS Bùi Hiền từ tháng 9.2017 tại hội thảo “Ngôn ngữ ở VN: Hội nhập và Phát triển” (do Hội Ngôn ngữ học VN và Trường ĐH Quy Nhơn tổ chức).
 
 
PSG-TS Phạm Văn Tình

Không chỉ là người đọc, PSG-TS Phạm Văn Tình còn là người biên tập chính cho cuốn kỷ yếu và đã đồng ý cho in bài tham luận của PGS Bùi Hiền vì tôn trọng ý kiến cá nhân.

“Một hội thảo khoa học, càng nhiều ý kiến khác nhau càng phong phú. Nhưng tôi phải khẳng định, ý tưởng cải tiến chữ tiếng Việt mới chỉ dừng lại là ý kiến của một nhà ngôn ngữ học, trình bày về một ý tưởng đã từng có. Đó chỉ là ý kiến cá nhân, không phải quan điểm của giới ngôn ngữ học, càng không phải quan điểm từ phía Nhà nước áp dụng cho tiếng Việt hiện nay” - PSG-TS Phạm Văn Tình khẳng định.

Không dễ dàng thay đổi chữ viết tiếng Việt

PSG-TS Phạm Văn Tình cũng cho rằng, hình như mọi người đang quan trọng hóa vấn đề, thấy phương án PGS TS Bùi Hiền đưa ra là quá lạ, quá khó, nên ra sức chỉ trích. Tuy nhiên, không nên vì thấy lạ mà vội vã phản bác.

“Ông Bùi Hiền có cơ sở riêng của ông, chúng ta nên ghi nhận tinh thần, thái độ của ông đối với tiếng Việt” – PGS Phạm Văn Tình nhấn mạnh.

Với tư cách là một nhà nghiên cứu ngôn ngữ, PGS Phạm Văn Tình cho rằng hiện nay tiếng Việt có nhiều vấn đề đáng quan tâm, như hiện tượng sử dụng tiếng nước ngoài bừa bãi, ngôn ngữ thời đại công nghệ số… Trước đây cũng có rất nhiều ý tưởng cải tiến chữ quốc ngữ được đưa ra, nhưng thực tế đã vấp phải nhiều trở ngại. Do thói quen sử dụng và nếu thay đổi sẽ kéo theo rất nhiều hệ lụy, làm đảo lộn nhiều thứ.

“Mọi người cứ yên tâm, chưa có vấn đề gì nghiêm trọng cả. Chữ quốc ngữ hiện thời vẫn đang đồng hành cùng tiếng Việt và không dễ dàng thay đổi được nó, mặc dù nó đang bộc lộ những bất hợp lý. Tuy nhiên những bất hợp lý này cũng giống như những bất hợp lý của nhiều ngôn ngữ khác. Việc ta trao đổi cứ trao đổi, vì khoa học chấp nhận điều này” - PGS Phạm Văn Tình chia sẻ.

PGS.TS Bùi Hiền đề xuất thay đổi giá trị âm vị của 11 chữ cái hiện có: C = Ch, Tr; D = Đ; G = G, Gh; F = Ph; K = C, Q, K; Q = Ng, Ngh; R = R; S = S; X = Kh; W =Th; Z = d, gi, r. Vì âm "nhờ" (nh) chưa có ký tự mới thay thế, nên trong văn bản trên tạm thời dùng kí tự ghép n’ để biểu đạt.

Đặng Chung
Nguồn https://laodong.vn/giao-duc/tong-thu-ki-hoi-ngon-ngu-hoc-vn-dung-voi-va-phan-bac-de-xuat-cai-tien-chu-tieng-viet-578224.ldo

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây