Toán học Việt Nam đón tin vui đầu năm mới, vượt Singapore 11 bậc

Thứ tư - 02/01/2019 18:26
Ngoài GS Ngô Bảo Châu, những năm qua, Việt Nam có thêm nhiều tài năng toán học đóng góp vào sự phát triển của ngành Toán nước nhà.
Đầu năm 2019, Toán học Việt Nam đón tin vui bất ngờ, khi giữ vị trí dẫn đầu các nước ASEAN về chỉ số công bố quốc tế trên các tạp chí ISI.

Công bố nghiên cứu trên các tạp chí/tập san quốc tế được xem như sinh mệnh của nhà khoa học. Giới khoa học thường phấn đấu công bố nghiên cứu của mình trên các tạp chí thuộc ISI (Viện Thông tin khoa học ISI) do có uy tín trên toàn thế giới.

Mới đây, nhóm Trắc lượng khoa học Việt Nam (Scientometrics for Vietnam - S4VN) đã có những thống kê, nghiên cứu và giới thiệu báo cáo của nhóm về kết quả công bố quốc tế trên các tạp chí ISI (là những tạp chí quốc tế có uy tín về nghiên cứu khoa học) của ngành toán Việt Nam.
 
Số lượng nghiên cứu khoa học của ngành Toán Việt Nam công bố trên tạp chí khoa học quốc tế tăng mạnh trong những năm qua.Theo báo cáo, số lượng công bố ISI của ngành toán học Việt Nam trong năm 2018 dẫn đầu các nước ASEAN và vượt cả Singapore.

Cụ thể, theo thống kê của nhóm S4VN, tính đến 28.10.2018, ngành Toán Việt Nam có 304 bài đăng trên ISI, dẫn đầu các nước ASEAN, bỏ xa nước thứ 2 (là Singapore, 196 bài).

Năm 2018, Việt Nam xếp thứ 32 trên thế giới về công bố ISI, vượt Singapore 11 bậc (Singapore xếp thứ 43).

Trước đó, năm 2017, Việt Nam xếp thứ 31 trên thế giới với 368 bài, trong khi đó Singapore xếp thứ 46 với 190 bài.

Việt Nam liên tục giữ vị trí dẫn đầu các nước ASEAN về chỉ số này từ năm 2014 đến nay. Trước 2014, vị trí này liên tục thuộc về Singapore.

Theo đánh  giá của nhóm nghiên cứu, thì lĩnh vực toán học Việt Nam đã có bước phát triển vượt bậc trong những năm qua.

Sau sự kiện GS Ngô Bảo Châu trở thành người đầu tiên của các nước đang phát triển đoạt giải thưởng Fields danh giá năm 2010, sự ra đời của Viện nghiên cứu cao cấp về Toán (VIASM) và Chương trình Quốc gia phát triển Toán học giai đoạn 2010-2020 đã trở thành động lực thúc đẩy nền Toán học Việt Nam lên một bước phát triển mới.

Hiện nay, Toán học là môn học hết sức cốt lõi và cơ bản trong Giáo dục phổ thông. Ở các trường đại học và cao đẳng cũng đã bắt đầu quan tâm và chú trọng đến thành tích nghiên cứu khoa học của các giảng viên, học viên.

Nhờ vậy, dù nghiên cứu khoa học cơ bản ở Việt Nam đứng trước nhiều khó khăn, thách thức thì nền Toán học vẫn đạt được những thành tựu to lớn đáng tự hào.

S4VN là dự án của một số nhà khoa học trẻ đến từ các đơn vị đào tạo khác nhau trong nước nhằm cung cấp thông tin về kết quả nghiên cứu khoa học của các cơ sở giáo dục đại học và các cơ sở nghiên cứu khoa học tại Việt Nam. Hiện tại, dữ liệu của dự án được khai thác chủ yếu từ nguồn dữ liệu thuộc Web of Science do Viện Thông tin khoa học (Institute of Scientific Information - ISI) cung cấp.

Mục tiêu của S4VN là góp phần minh bạch hoá kết quả hoạt động khoa học tại Việt Nam thông qua việc cung cấp những dữ liệu đáng tin cậy và có khả năng đối sánh cao, dành cho những ai quan tâm đến lĩnh vực khoa học.

Đặng Chung
LĐO

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây